Súng tiểu liên hạng nặng tầm gần ShAK-12, vũ khí chống khủng bố Việt Nam nên trang bị

VietTimes -- Trang The National Interest quan tâm đến súng tiểu liên ShAK-12 (được gọi là ASH-12), sử dụng đạn cỡ 12,7x55 mm, thiết kế đặc biệt cho lực lượng an ninh quốc gia. Súng sử dụng trong chiến đấu tầm gần và lập tức vô hiệu hóa các tay súng khủng bố bắt giữ con tin số lượng lớn.
Súng tiểu liên hạng nặng ShAK-12. chuyên dụng chống khủng bố. Ảnh Rusian Gazeta
Súng tiểu liên hạng nặng ShAK-12. chuyên dụng chống khủng bố. Ảnh Rusian Gazeta

Mark Episcopos, bình luận viên quân sự của The National Interest đánh giá cao súng tiểu liên ShAK-12.

Theo ông, trên kinh nghiệm chiến dịch chống khủng bố ở khu vực Beslan và nhà hát Moscow trên phố Dubrovka, các nhà khoa học hình sự FSB quan tâm đặc biệt đến việc tạo ra vũ khí cận chiến có khả năng vô hiệu hóa ngay tức khắc các tay súng khủng bố, không cho chúng có thời gian kích hoạt các khối bom tự sát hoặc xe bom bằng thiết bị cầm tay.

Hiện nay, thuôc adrenaline và một số loại thuốc có chất gây nghiện khác có thể ngăn chặn cơn đau phát sinh từ vết thương do đạn bắn. Trong nhiều trường hợp, các tay súng khủng bố, ngay trước khi chết, có thể tiếp tục bóp cò súng và kích hoạt bom, mìn có sẵn trong người hoặc trang bị liền kề (xe đánh bom tự sát VBIED). Trong cuộc giao chiến đường phố, khi kẻ thù đang giữ con tin hoặc đơn thuần đang kiểm soát một lượng nổ lớn, một vài giây trước khi chết cũng có thể gây tổn thất vô cùng lớn.

Đạn hạng nặng cỡ 12,7х55 mm của súng tiểu liên ShAK-12 giải quyết được vấn đề này. Những viên đạn 33 gram vô hiệu hóa tức khắc kẻ khủng bố, ngay khi đối tượng ẩn nấp sau bức tường hoặc vật che khuất khác. Phạm vi hiệu quả chiến đấu của vũ khí là 100 mét, giảm thiệt hại tối đa cho sinh lực các khu vực xung quanh.

Có 3 loại đạn 12,7 mm. Đạn xuyên giáp. Đạn có tốc độ bay cận âm tiếng ồn thấp, súng lắp ống giảm thanh. Đạn có trọng lượng nhẹ, đầu đạn hợp kim. Đầu đạn có khả năng gây chấn động rất mạnh khi xuyên vào mục tiêu.

Sức mạnh xung kích của đầu đạn quật ngã kẻ thù khi đạn xuyên vào mục tiêu và giết chết ngay tức khắc đối tượng, không phụ thuộc vào kẻ thù sử dụng thuốc gây nghiện nặng hoặc thuốc giảm đau. Do đầu đạn được chế tạo đặc biệt nên mặc dù động năng rất lớn, nhưng đạn không bay xa.

Súng được thiết kế theo sơ đồ bullpup. Do đạn rất nặng, các băng đạn đều làm bằng nhựa tổng hợp. Phần lớn thân súng được chế tạo bằng vật liệu polymer, những  bộ phận còn lại làm bằng nhôm hợp kim.

Súng chống khủng bố ShAK-12 có khối lượng nặng đến 5.2 kg. Trong khi đó súng AK-12 chỉ nặng 3,3 kg.

Sau thời gian bảo mật, Nga bắt đầu quảng bá ShAK-12 như một sản phẩm xuất khẩu cho các quốc gia đồng minh. Vũ khí được trưng bày tại các cuộc triển lãm ở Ấn Độ và Trung Quốc.

Súng tiểu liên chống khủng bố ShAK-12 do trung tâm Thiết kế và Nghiên cứu vũ khí Thể thao và Săn bắn (TsKIB SOO) ở Tula cùng với súng bắn tỉa VSSK Vykhlop giành riêng cho FSB. Súng đưa vào biên chế năm 2011, nhưng trong một thời gian dài được giữ bí mật.  Phiên bản nâng cấp lắp thêm một súng phóng lựu kiểu ổ quay dưới nòng.

Đại diện nhà sản xuất vũ khí Tula giới thiệu súng tiểu liên hạng nặng ShAk-12. Video tài khoản YouTube  Lazarev Tactical