Syria chiếm lượng lớn vũ khí IS tại sào huyệt Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 26.01.2018, các cơ quan chức năng chính quyền Syria, phối hợp với công binh quân đội Syria thu giữ được một số lượng lớn vũ khí, đạn dược, hóa chất độc hại, một số mìn do Israel sản xuất. Lượng vũ khí này được các tay súng khủng bố IS chôn giấu trên vùng nông thôn phía Đông Deir Ezzor.
Một quả mìn chông bộ binh do Israel sản xuất, thu từ IS ở Deir Ezzor - ảnh minh họa video SANA
Một quả mìn chông bộ binh do Israel sản xuất, thu từ IS ở Deir Ezzor - ảnh minh họa video SANA

Truyền thông nhà nước Syria, kênh truyền hình SANA cho biết, lực lượng chức năng đã phát hiện ra mìn các loại, hóa chất độc hại dùng để chế tạo bom đạn hóa học và vũ khí do Israel sản xuất trong các hoạt động rà phá bom mìn, vật liệu chiến tranh ở các làng al-Sayyal, Hassrat và thị trấn al-Jalaa trên vùng nông thôn phía đông Deir Ezzor.

Phóng viên truyền hình SANA, dẫn nguồn từ một sĩ quan quân đội Syria cho biết, lực lương công binh Syria phát hiện được súng máy hạng nặng, rất nhiều đạn dược, tên lửa không đối không, được lắp đặt trên máy bay chiến đấu. Bên cạnh đó còn có súng phóng lựu các loại, súng trường tự động, nhiều loại đạn dược do Israel sản xuất, các hóa chất nguy hiểm để sản xuất vũ khí hóa học, mặt nạ phòng độc, máy bay không người lái, đạn súng cối, mìn các loại và thiết bị truyền thông hiện đại.

Các cơ quan chức năng chính quyền Syria, phối hợp với quân đội tiếp tục công việc rà phá bom mìn, thu giữ các loại vũ khí và vật liệu chiến tranh. Chính quyền Syria đang cố gắng quét sạch tàn dư IS tại các làng mạc và thị trấn trên vùng phía đông của Deir Ezzor, chuẩn bị cho người dân quay trở về quê hương.

Đầu tháng này, khoảng 3.000 người di tản đã trở về nhà thuộc tỉnh Deir Ezzor sau khi nhà nước Syria phục hồi lại hệ thống hạ tầng xã hội, cung cấp các nhu cầu cơ bản của đời sống dân sính.

Quân đội Syria thu giữ một số lượng lớn vũ khí của IS ở Deir Ezzor - video truyền hình SANA
NT