Sun Group xin đầu tư toàn bộ sân bay Lào Cai

Ông Trần Minh Sơn - Phó Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời (Sun Group) -  cho biết  như vậy ngày 25-2.
Đại diện VNR và Sun Group ký hợp đồng đầu tư tòa nhà tại 31 Láng Hạ, Hà Nội - Ảnh: T.Phùng
Đại diện VNR và Sun Group ký hợp đồng đầu tư tòa nhà tại 31 Láng Hạ, Hà Nội - Ảnh: T.Phùng

Trong lễ ký hợp đồng hợp tác đầu tư Dự án Nhà điều hành sản xuất, văn phòng cho thuê, chung cư và trung tâm thương mại tại 31 Láng Hạ (Hà Nội) giữa Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và liên danh các nhà đầu tư do Sun Group đứng đầu vào, ông Trần Minh Sơn cho biết ngoài sân bay Quảng Ninh, Sun Group đã đề nghị Bộ GTVT được làm nhà đầu tư toàn bộ sân bay Lào Cai theo quy hoạch chi tiết Cảng hàng không (CHK) Lào Cai vừa được Bộ GTVT phê duyệt.

Với lĩnh vực đường sắt, ông Sơn cho biết Sun Group cũng hợp tác với VNR trong việc thuê hạ tầng đường sắt để khai thác các đoàn tàu chở khách trên một số tuyến như Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Đà Nẵng và TP HCM- Đà Nẵng.

Sun Group đã tìm hiểu các nhà chế tạo tàu hỏa hàng đầu thế giới để có phương án đầu tư những đoàn tàu chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế nhằm khai thác trên đường sắt Việt Nam.

Dự kiến trong năm 2016, Sun Group sẽ khai thác 5-6 đoàn tàu chất lượng cao trên tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai.

Theo hợp đồng hợp tác đầu tư Dự án Nhà điều hành sản xuất, văn phòng cho thuê, chung cư và trung tâm thương mại tại 31 Láng Hạ được ký kết ngày 25-2, VNR và Sun Group sẽ thành lập 1 doanh nghiệp quản lý dự án gồm 2 thành viên trở lên có vốn điều lệ 1.800 tỉ đồng để sẽ xây dựng 1 tổ hợp tòa nhà có tổng diện tích sàn 100.000 m2 gồm 27 tầng với 3 tầng hầm để xe.

Tiến độ thực hiện dự án trong thời gian 21 tháng kể từ khi VNR bàn giao đất sạch cho liên doanh.

Về sân bay Lào Cai mà Sun Group dự định đầu tư, theo quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết CHK Lào Cai giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 vừa được Bộ trưởng Bộ GTVT phê duyệt, CHK Lào Cai sẽ được xây dựng tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai với tổng nhu cầu sử dụng đất là 261,52 ha.

Đây là CHK nội địa dùng chung dân dụng và quân sự, đạt cấp 4C theo theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế và sân bay quân sự cấp II.

CHK có đường cất hạ cánh dài 2.400 m, rộng 45 m cùng 1 đường lăn nối từ đường cất hạ cánh vào sân đỗ tàu bay dài 148,5 m, rộng 23 m. Giai đoạn đầu, CHK có 2 vị trí đỗ máy bay, khai thác được loại máy bay Airbus A320, A321 và tương đương.

Theo quy hoạch đến năm 2020, CHK Lào Cai có công suất 560.000 hành khách/năm và 600 tấn hàng hóa/năm.

Định hướng đến năm 2030 công suất CHK được nâng lên 1,585 triệu hành khách và 2.880 tấn hàng hóa mỗi năm. Số vị trí đỗ máy bay được nâng lên 5 vị trí.

Theo Tuổi trẻ