Sudan tuyên bố rút hết quân khỏi Yemen, liên minh do Arab Saudi cầm đầu sắp sụp đổ?

VietTimes -- Tân Thủ tướng của Sudan Abdalla Hamdok tuyên bố sẽ rút quân khỏi cuộc chiến do Arab Saudi dẫn đầu ở Yemen, đồng thời nói rằng vai trò của Sudan chỉ nên được giới hạn trong việc hỗ trợ giải quyết chính trị về cuộc xung đột.
Các binh sĩ Sudan chiến đấu bên cạnh các lực lượng thân chính phủ Yemen được Arab Saudi hậu thuẫn ở phía Tây Yemen (Ảnh: AFP)
Các binh sĩ Sudan chiến đấu bên cạnh các lực lượng thân chính phủ Yemen được Arab Saudi hậu thuẫn ở phía Tây Yemen (Ảnh: AFP)

"Cuộc xung đột ở Yemen không có giải pháp quân sự, dù là từ chúng tôi hay từ bất cứ nơi nào trên thế giới" – oong Hamdok nói với Hội đồng Đại Tây Dương, một cơ quan cố vấn có trụ sở tại Mỹ. Thủ tướng Sudan nói thêm rằng cuộc chiến "phải được giải quyết thông qua các biện pháp chính trị”.

Sudan là một trong những nước đóng góp chính cho liên minh Arab Saudi chống lại Yemen, được thành lập vào năm 2015 trong nỗ lực thành lập một chính phủ thân Arab và đè bẹp phong trào Houthi ở Yemen. Theo báo cáo, có tới 40.000 binh sĩ Sudan đã được triển khai tại nước này trong thời kỳ quyết liệt nhất của cuộc xung đột vào năm 2016-2017.

Tuy nhiên, cuối tháng 10, các quan chức Sudan cho biết nước này đã rút hàng ngàn binh sĩ khỏi Yemen, chỉ còn lại "vài ngàn". Phát biểu hôm mới đây, Ông Hamdok nói "không nhiều" lực lượng Sudan vẫn ở Yemen.

Thủ tướng Hamdok - người đang lãnh đạo một chính phủ chuyển tiếp của đất nước trong hiệp ước chia sẻ quyền lực với quân đội – cũng tuyên bố thêm rằng ông sẽ có thể rút “hoàn toàn” các binh sĩ còn lại khỏi Yemen. Tuy vậy, Hamdok cũng cam kết "giải quyết" sự tham gia của Sudan trong cuộc chiến do Arab Saudi dẫn đầu "trong tương lai gần" mà không cần giải thích thêm về vấn đề này.

Trong khi các quan chức Sudan đã từ chối công bố số thương vong chính thức ở Yemen, các lực lượng vũ trang của Yemen cho biết đã có tổng cộng 4.253 lính Sudan thiệt mạng trong cuộc xung đột. Con số thương vong ngày càng tăng khi nhiệm vụ do Arab Saudi dẫn đầu ở Yemen đã đi vào bế tắc do sự kháng cự và các cuộc tấn công ngày càng tinh vi của lực lượng Houthi.

Đầu năm nay, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), đối tác có ảnh hưởng nhất của Arab Saudi trong cuộc xung đột kéo dài từ năm 2015, được cho là đã rút hầu hết quân đội khỏi Yemen. Các quan chức UAE đã đi đến kết luận rằng cuộc chiến đã trở nên "không thể tưởng tượng được" và người Houthi cuối cùng sẽ "có vai trò trong tương lai ở Yemen".

Lo sợ sa lầy ở Yemen, Riyadh cũng được cho là đang tìm cách chấm dứt xung đột thông qua các cuộc đàm phán với Houthi.

(Theo PressTV)