Houthi tấn công sân bay Abha ở Yemen, 9 người thương vong

VietTimes -- Nhóm vũ trang Houthi ở Yemen vào rạng sáng hôm 2/7 cho hay họ đã thực hiện một đòn tấn công nhằm vào sân bay Abha của Arab Saudi - Hãng thông tấn Reuters dẫn nguồn từ kênh Al-Masirah xác nhận.
Đòn tấn công của Houthi nhằm vào sân bay Abha của Arab Saudi (Ảnh: Al Jazeera)
Đòn tấn công của Houthi nhằm vào sân bay Abha của Arab Saudi (Ảnh: Al Jazeera)

Theo hãng thông tấn AFP của Pháp, liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu cũng lên tiếng xác nhận vụ tấn công đã xảy ra, thêm rằng có 9 người đã bị thương trong vụ việc. "Đòn tấn công khủng bố nhằm vào sân bay Abha đã khiến 9 thường dân bị thương, trong đó có 8 công dân Arab Saudi và 1 người mang quốc tịch Ấn Độ" - AFP dẫn tuyên bố của liên minh quân sự trên, cho hay.

Trước đó, Reuters dẫn nguồn tin từ kênh Al Arabiya cho hay, có ít nhất 5 người bị thương do đòn tấn công của một máy bay không người lái ở khu vực bên ngoài sân bay Abha. Tuy nhiên, thông tin không nêu rõ liệu phương tiện bay không người lái nọ có thuộc về nhánh vũ trang của Houthi hay không.

Hôm đầu tuần này, liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu cho hay họ đã tiêu diệt được một máy bay không người lái thuộc về Houthi trên không phận Yemen.

Hôm thứ Bảy tuần trước, kênh truyền hình Al-Masirah dẫn lời một người phát ngôn của Houthi cho hay, tổ chức này đã sử dụng mẫu máy bay không người lái Qasef-2K để thực hiện một đòn tấn công khác nhằm vào máy bay quân sự của Arab Saudi tại sân bay Jizan của Arab Saudi.

Liên minh do Arab saudi dẫn đầu đã tham gia vào cuộc nội chiến ở Yemen từ tháng 3/2015, thực hiện vô số cuộc không kích nhằm vào nhóm vũ trang nổi dậy Houthi theo đề nghị của Tổng thống Yemen Abd Rabbuh Mansur Hadi.

Tháng 12/2018, lần đầu tiên trong nhiều năm, các phe phái trong cuộc xung đột ở Yemen - quốc gia nghèo nhất khu vực Trung Đông - đã tổ chức cuộc đàm phán mà LHQ tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển. Hai bên đã đạt được một số thỏa thuận quan trọng mà đáng chú ý nhất là một lệnh ngừng bắn, thỏa thuận trao đổi tù binh và mở ra các hành lang nhân đạo ở thành phố cảng Al Hudaydah.

LHQ đến nay vẫn ra sức kêu gọi chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới đang diễn ra tại Yemen. Chiến sự ở đất nước này đã khiến 24 triệu người - hơn 80% dân số - bị rơi vào cảnh hiểm nghèo, cần viện trợ khẩn cấp.

Theo Sputnik News