Sự trỗi dậy của Golden City - ông lớn địa ốc số 1 Nghệ An

Hiện nay, Golden City có thể coi là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Nghệ An, với chuỗi dự án chung cư, phân lô bán nền cùng thương hiệu ở TP.Vinh, hay dự án resort quy mô 10ha bên bờ biển Cửa Lò.
Sự trỗi dậy của Golden City - ông lớn địa ốc số 1 Nghệ An  ảnh 1

Tòa nhà trụ sở của Golden City tại 25 Nguyễn Thị Minh Khai, TP.Vinh, Nghệ An. Ảnh: XUÂN TIÊN

Có tiềm năng lớn, thị trường bất động sản ở TP.Vinh (Nghệ An) đã rục rịch hình thành và phát triển theo hướng chuyên nghiệp từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư chủ yếu đến từ khối doanh nghiệp, tập đoàn ở Hà Nội, TP.HCM, chứ các nhà phát triển có "hộ khẩu" Nghệ An lại rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trong bối cảnh đó, sự trỗi dậy của CTCP Golden City là một trường hợp khá thú vị.

Được thành lập năm 2007 bởi doanh nhân họ Hồ - ông Hồ Văn Giang, Golden City phát triển nhanh chóng, từng tăng vốn lên tới 5.000 tỷ đồng, trước khi giảm về còn 1.000 tỷ đồng hiện nay. Dù vậy, xét về chỉ tiêu này, Golden City vẫn là doanh nghiệp hàng đầu xứ Nghệ, bên cạnh danh mục dự án đồ sộ của mình.

Hiện nay, Golden City có thể coi là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Nghệ An, với chuỗi dự án chung cư, phân lô bán nền cùng thương hiệu ở TP.Vinh, hay dự án resort quy mô 10ha bên bờ biển Cửa Lò. Ngoài ra, ông Hồ Văn Giang còn mở rộng hoạt động sang Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đà Lạt và TP.HCM. Bên cạnh mũi nhọn bất động sản, Golden City còn tham gia sâu vào lĩnh vực khai thác khoáng sản với hệ sinh thái hàng chục đơn vị thành viên.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Golden City hiện có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, trong đó cá nhân ông Hồ Văn Giang chiếm 80%, các cổ đông còn lại không rõ danh tính. Trước tháng 7/2018, ông Giang duy trì tỷ lệ sở hữu gần 90%, trong khi ông Bùi Minh Tuấn - một cộng sự đắc lực của vị Chủ tịch Golden City có 10%.

DSC_2943

Chủ tịch HĐQT Golden City Hồ Văn Giang (ngoài cùng bên trái)

Ngoài tài năng của chính mình, thì để có được cơ ngơi ngày hôm nay, doanh nhân sinh tháng 9/1978 chắc hẳn phải dành lời cảm ơn tới hai cổ đông sáng lập - những người không chỉ góp tiền tài, vật lực mà còn là sự khích lệ không nhỏ về tinh thần và những giá trị vô hình khác.

CTCP Golden City có tên ban đầu là CTCP Đầu tư và Phát triển Golf Hà Nội (sau đổi thành CTCP Gold Đất Việt), đặt trụ sở tại 240 Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội.

Vốn điều lệ khi đó là 100 tỷ đồng, ông Hồ Văn Giang chỉ có 60%, hai cổ đông sáng lập còn lại nắm 40%. 

Trong đó, ông Cao Xuân Lâm sinh năm 1967, hiện là Trưởng phòng Nghiệp vụ 5, Thanh tra tỉnh Nghệ An, vào thời điểm góp 15 tỷ đồng vốn cổ phần (15%) vào Golden City là Phó trưởng phòng tiếp dân và xử lý sau thanh tra.

Nữ cổ đông còn lại là một vị phu nhân ở Nghệ An. Ngoài khoản đầu tư chung với ông Hồ Văn Giang, nữ doanh nhân họ Trần còn là cổ đông sáng lập của Trung tâm sát hạch lái xe số 1 Nghệ An, hay từng sở hữu 30% cổ phần trong Công ty TNHH Hòa Hiệp - nhà thầu số 1 ở Nghệ An hiện nay.

Theo Nhadautu

Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Thương vụ bí ẩn với Plaschem và tầm vóc TMD Group

Thương vụ bí ẩn với Plaschem và tầm vóc TMD Group

VietTimes – Một bên là đại gia trong lĩnh vực xăng dầu, một bên là đại gia trong ngành nhựa, những tưởng mối hợp tác giữa TMD Group và Plaschem sẽ là sự bổ sung chuỗi giá trị về chiều sâu. Nhưng còn hơn thế, hai đại gia này lại có cùng mối quan tâm lớn tới lĩnh vực bất động sản và năng lượng tái tạo.