Bitcoin liên tục trượt giá là do đâu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từng cán mốc hơn 60.000 USD tuy nhiên thời gian gần đây Bitcoin đã liên tục bị trượt giá chỉ còn dưới 30.000 USD. Vậy do đâu mà Bitcoin liên tục mất giá?
Ảnh: Time
Ảnh: Time

Mới đây, Bitcoin đã liên tục giảm mạnh và thủng mốc 30.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 7 năm 2021. Đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới hiện có giá trị thấp hơn một nửa so với giá trị vào mùa thu (từng chạm mốc hơn 60.000 USD). Các loại tiền điện tử khác, như Ethereum và BNB, cũng đã chứng kiến sự sụt giảm tương tự, trong khi khối lượng giao dịch cũng giảm dần trên các sàn giao dịch lớn. Một số chuyên gia hiện đang cảnh báo về một “mùa đông tiền mã hóa”, trong đó sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của lĩnh vực này sẽ bị đóng băng trong một thời gian dài.

Đà trượt dốc hiện tại của Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác do nhiều nguyên nhân ngắn hạn lẫn dài hạn gây ra, có liên quan đến bối cảnh thị trường tài chính, sự sụp đổ của stablecoin và tình hình xã hội. Dưới đây là một số yếu tố chính dẫn đến tình trạng ảm đạm như hiện nay.

Bitcoin được kết nối với phần còn lại của thị trường tài chính

Nhiều chuyên gia từ lâu đã hy vọng rằng bản chất không phụ thuộc của tiền mã hóa sẽ giúp đồng tiền này chống lại lạm phát và khủng hoảng. Cụ thể, Bitcoin loại tiền mã hóa số một, không có tổ chức phát hành hoặc cơ quan trung ương nào kiểm soát nó. Nhiều người lập luận rằng sự độc lập khỏi chính phủ sẽ đảm bảo rằng Bitcoin sẽ giữ được giá trị của nó thông qua các cuộc suy thoái kinh tế, chiến tranh quốc tế hoặc những lần thay đổi chính sách mạnh mẽ.

Nhưng vài năm qua đã chứng minh hy vọng này từ nhiều chuyên gia là hoàn toàn sai. Khi đại dịch Covid-19 tàn phá thị trường toàn cầu vào tháng 3 năm 2020, Bitcoin cũng đã lao dốc đến 57%. Nhưng sau đó, thị trường chứng khoán và tiền mã hóa đã phục hồi trở lại với tốc độ đáng kinh ngạc, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân là do nhiều người có thời gian rảnh rỗi trong lúc giãn cách, kết hợp với thu nhập khả dụng (disposable income) và các gói tiền cứu trợ đại dịch được chính phủ đưa vào thị trường.

Nhưng gần đây, các nhà đầu tư đã cảnh giác rằng sự thay đổi đang diễn ra, vì lạm phát khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương khác phải tăng lãi suất. Đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm một nguồn an toàn, Bitcoin, vốn thường xuyên biến động dữ dội, có vẻ quá rủi ro.

Bên cạnh đó, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới không nằm ngoài tầm ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán, từ những bất ổn trong xung đột Nga - Ukraine, từ các vấn đề lạm phát, chuỗi cung ứng và giá dầu. Ngoài ra, sự tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc trong bối cảnh bùng phát Covid-19 cũng góp phần vào sự lo lắng về tài chính thế giới. Một số chuyên gia điện tử dự đoán rằng giá Bitcoin sẽ giảm xuống so với thị trường chứng khoán.

Bản chất dễ biến động

Sự biến động của Bitcoin là điều khiến đồng mã hóa này hấp dẫn trong mắt đầu cơ, vì họ có thể làm giàu từ Bitcoin nhanh hơn so với những người làm môi giới chứng khoán thông thường.

Dù vậy, kiếm việc kiếm tiền nhanh cũng đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn đáng kể. Từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2009, thị trường đã trải qua nhiều chu kỳ tăng trưởng và lao dốc, các nhà đầu tư ngắn hạn đến rồi lại đi. Tranh thủ lúc cao điểm, nhiều sàn giao dịch đã đưa ra các đề xuất rủi ro như cho phép người dùng đầu tư bằng tiền điện tử vay mượn mà không màng đến hậu quả. Việc thiếu dòng tiền thực tế có thể góp phần khiến giá trị tiền mã hóa "rơi tự do" nhanh hơn.

Theo công ty tiền điện tử Grayscale Investments, số lượng người đầu tư vào tiền điện tử tại bất kỳ thời điểm nào cũng rất khác nhau: Hơn một nửa số nhà giao dịch nắm giữ tiền điện tử vào cuối năm 2021 chỉ mới tham gia vào thị trường chưa đầy 1 năm.

Lo lắng về vi phạm quy định và bảo mật

Thị trường tiền mã hóa hoàn toàn có thể bị xáo trộn bởi những chính sách mới từ chính phủ các nước. Ví dụ: cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác Bitcoin vào giữa năm 2021 đã dẫn đến việc Bitcoin giảm từ 65.000 USD vào tháng 4 xuống còn 35.000 USD vào tháng 6. Tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử cũng giảm tương tự vào khoảng thời gian đó khi Elon Musk thông báo Tesla sẽ không còn chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vào tháng 5 năm 2021, với lý do bảo vệ môi trường.

Bởi vậy các nhà đầu tư luôn phải hồi hộp theo dõi từng động thái của các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Đức, khi chính phủ các nước này bắt đầu tìm cách kiểm soát tiền mã hóa. Song song đó, tiền mã hóa còn tiếp tục chao đảo vì hàng loạt vụ tấn công của các hacker, bao gồm cả vụ hack sidechain Ronin trị giá 600 triệu USD. Những vụ hack như vậy phần nào đã làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư vào tiền mã hóa, làm người mua tiềm năng chần chừ khi tham gia vào thị trường.

Sự ảnh hưởng từ UST

Một số chuyên gia cũng tin rằng cuộc khủng hoảng gần đây của UST - TerraUSD, một trong những stablecoin lớn nhất, cũng ảnh hưởng một phần nào đó tới Bitcoin. TerraUSD, còn được gọi là UST, là một mã token được thiết kế để luôn có giá trị 1 USD, nhưng mới đây đồng này đã giảm xuống dưới 70 xu khi những người nắm giữ hoảng sợ và bán hết số lượng token của họ.

Để bảo vệ giá UST, Luna Foundation Guard, tổ chức bảo vệ stablecoin, đã rút 1,3 tỉ USD dự trữ bitcoin của mình và mua thêm 850 triệu USD bằng Bitcoin. Corey Miller, trưởng nhóm tăng trưởng tại dYdX, nói với TechCrunch: “[Hành động đó] có thể tạo thêm áp lực bán đối với Bitcoin và có thể kéo thị trường đi xuống". Caleb Franzen, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Cubic Analytics, đã giải thích trong cùng một bài báo rằng “tâm lý tiêu cực trong lịch sử” có thể dẫn đến “tình trạng bán tháo tiếp tục”, tác động tiêu cực đến giá trị của Bitcoin trên thị trường.

Viễn cảnh trong tương lai

Liệu sự trượt giá tiền mã hóa có tiếp tục hay không vẫn là câu hỏi lớn . Một số người tin rằng mọi thứ sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư hoảng sợ. Nhưng sau khi giá Bitcoin giảm xuống dưới 30.000 USD, giá của đồng tiền này đã ngay lập tức điều chỉnh khi hàng loạt nhà đầu tư "bắt đáy". Họ tin rằng trong dài hạn Bitcoin vẫn sẽ tiếp tục mô hình tăng trưởng như đồ thị giá trong một thập kỷ qua.

Theo Time