Startup XIXO tham vọng trở thành “Uber bất động sản”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không chỉ VR, AR mà Blockchain, Big Data đang tham gia định hình lại ngành bất động sản bằng các khái niệm như nền tảng giao dịch, hợp đồng thông minh, đầu tư chung bất động sản,…
Lãnh đạo XIXO làm việc với Khu CNC Đà Nẵng trong khuôn khổ hợp tác xúc tiến đầu tư và số hoá cho Khu CNC Đà Nẵng.
Lãnh đạo XIXO làm việc với Khu CNC Đà Nẵng trong khuôn khổ hợp tác xúc tiến đầu tư và số hoá cho Khu CNC Đà Nẵng.

Livestream bán bất động sản

Thay vì livestream bán quần áo, đồ ăn, thiết bị điện tử,… giờ đây người ta còn bán cả bất động sản. Cô MC nói liến thoắng về căn nhà với những tiện ích và giá cả. Do yêu cầu hạn chế tiếp xúc, các doanh nghiệp bất động sản đã mạnh tay đầu tư cho công nghệ. Chưa bao giờ người tiêu dùng tưởng tượng ra cảnh, có thể ngồi nhà, xem từng ngóc ngách của một căn hộ bằng công nghệ thực tế ảo, tăng cường thực tế ảo, virtual tour 360 độ và chốt đơn nếu muốn.

Tất nhiên cũng có những bình luận trái chiều “đến giấy trắng mực đen còn cãi chày cãi cối, sao có thể mua nhà qua livestream. Của một đồng tiền” – như nhiều ý kiến bình luận.

Những nghi ngại này là một phần vấn đề của thị trường bất động sản trong mảng mua bán. Ông Trương Thành – Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập của startup XIXO đã nằm lòng các vấn đề tương tự sau hàng chục năm làm việc. Chuyện xây dựng, thi công cũng có nhiều vấn đề không kém. Khi một người muốn xây nhà, họ có thể phải gọi hàng chục cuộc điện thoại để khảo sát, tư vấn, từ vật liệu tới thiết kế, thi công. Cuối cùng thì giao trọn cho bên thi công và trong lòng nơm nớp lo, công trình có hoàn thành đúng thời hạn, chất lượng có đảm bảo. Không ít chủ đầu tư giao tiền cho nhà thầu, đến ngày bàn giao thì công trình mới xong một nửa, nhiều bên bàn giao nhà đúng hạn nhưng chất lượng lại không đảm bảo,…

“Đó là câu chuyện của cách vận hành một quá trình phức tạp giữa nhiều bên từ chủ đầu tư, nhà thầu, thi công, nhà cung cấp vật liệu, ngân hàng, bảo hiểm, đơn vị bảo trì....” – ông Trương Thành nói và tin rằng công nghệ cách duy nhất để giải bài toán này.

Ngay từ khi bắt tay ứng dụng công nghệ vào giải quyết các bài toán của thị trường, triết lý của XIXO là bám sát quy trình hình thành một bất động sản, từ khi còn là mảnh đất trống tới khi đưa vào sử dụng.

Công nghệ xây dựng thời 4.0

Việc xây dựng một bất động sản là quá trình lâu dài, đòi hỏi quy trình giấy tờ, thủ tục phức tạp từ việc giấy tờ xin cấp phép xây dựng cho đến thiết kế, lựa chọn đơn vị thi công, vật liệu, giám sát quá trình thi công,… XIXO số hóa toàn bộ quy trình này để những người trong cuộc không phải đi lại quá nhiều, cung cấp nền tảng chung kết nối tất cả các bên.

Theo ông Trương Thành, với sở thích cá nhân, họ chỉ cần vài tiếng trên nền tảng của XIXO để lựa chọn thiết kế, vật liệu thi công, đơn vị thi công.

“Người dùng lên website, đưa ra yêu cầu và ngân sách dự kiến, XIXO sẽ lo phần còn lại. Thậm chí nếu họ cần mua bảo hiểm hay vay vốn ngân hàng cũng sẽ được tư vấn” – ông Trương Thành nói.

Người dùng của XIXO không chỉ là cá nhân mà còn có cả chủ thầu, đơn vị thi công. Startup này tin rằng có thể mở ra một “chợ thi công” sôi động với sự tham gia cả tất cả các bên đảm bảo cho quá trình xây dựng, giao dịch một một bất động sản từ bán, cho thuê đến cung cấp vật liệu xây dựng, kiến trúc sư, giám sát công trình, ngân hàng, bảo hiểm, thậm chí là luật sư tư vấn pháp lý…

XIXO muốn trở thành một “Uber bất động sản” - sàn giao dịch không cần sở hữu bất kỳ một người công nhân xây dựng hay nhà thầu nào. Nhiệm vụ của họ là kết nối và tạo ra luật chơi để các bên cùng tham gia và hưởng lợi. Khách hàng có được ngôi nhà như ý, đơn vị thi công, nhà thầu có thêm kênh tiếp cận phục vụ khách hàng. Thậm chí, các nhà thầu đơn vị thi công có thể trao đổi vật liệu xây dựng hay nhân công dư thừa,….trong quá trình thi công.

Người dùng ở bất kỳ đâu, trong hay ngoài nước đều có thể xây dựng, giao dịch bất động sản. Câu chuyện một người ở Mỹ, thuê kiến trúc sư ở Pháp và nhà thầu ở Hà Nội, thi công ở Phú Quốc sẽ không còn là chuyện viễn tưởng.

“Điều đó sẽ giúp tính thanh khoản của bất động sản tăng lên, do kích thích người mua sẵn sàng đầu tư, không ngần ngại việc xây dựng nếu bất động sản ở thành phố khác” - Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập của startup XIXO Trương Thành nói thêm.