Hồi hộp chờ "sóng" lợi nhuận địa ốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài như hiện nay, cơ hội đầu tư vẫn luôn hiện hữu trong từng nhóm ngành, không ngoại trừ bất động sản.

Đã có những tín hiệu lạc quan hơn

Mặc dù không được liệt kê là nhóm ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid-19, nhưng thực tế, dịch bệnh bùng phát đã khiến cho nhóm ngành bất động sản chịu ảnh hưởng cả trực tiếp và gián tiếp không kém so với các ngành như du lịch hay nông nghiệp - công nghiệp phụ trợ.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã đình lại những kế hoạch đầu tư, kinh doanh đã lên từ cuối năm trước.

Trong khi đầu vào không có, đầu ra tắc nghẽn, việc vẫn phải vận hành các chi phí đầu tư cũng như chi phí vận hành quản trị doanh nghiệp khiến cho bức tranh lợi nhuận của những doanh nghiệp này không mấy sáng sủa trong 9 tháng đầu năm.

Sau khi công bố báo cáo kiểm toán bán niên với số lỗ lên tới 488 tỷ đồng, trong quý III/2020, theo dự báo của Công ty Chứng khoán SSI, lợi nhuận sau thuế của Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (mã DXG) có thể giảm xấp xỉ 65% so với cùng kỳ, tương đương với lợi nhuận sau thuế đạt khoảng gần 122 tỷ đồng.

Với kết quả này, lỗ lũy kế trong 9 tháng đầu năm ước tính còn khoảng hơn 366 tỷ đồng.

Không còn chia sẻ lợi nhuận từ LDG và một số dự án chưa thể hạch toán vào thời điểm này do ảnh hưởng bởi thời điểm bàn giao dự án, kết quả kinh doanh của Đất Xanh Group chủ yếu trông chờ vào hoạt động từ mảng môi giới bất động sản.

Kể từ đầu quý III/2020, thị trường dần trở lại cũng giúp cho hoạt động môi giới của một số đơn vị thành viên trong Tập đoàn sôi động trở lại.

Chia sẻ cách đây không lâu, Đất Xanh Group cho biết, khoản lỗ trong 2 quý đầu năm chỉ mang tính tạm thời và sẽ được bù đắp trong quý cuối năm nhờ việc ra hàng dự án Gem Sky World giai đoạn 2 và 3.

Tương tự Đất Xanh, hoạt động kinh doanh của Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán NLG) trong nửa đầu năm cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ giảm tới 33%, về còn 178 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tình hình kinh doanh bắt đầu có sự phục hồi trở lại trong quý III khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Không chia sẻ cụ thể về con số lợi nhuận song phía Nam Long cho biết, Công ty ghi nhận tỷ lệ hấp thụ của dự án khá tốt trong quý vừa qua.

Cụ thể, trong tháng đầu của quý, Nam Long đã giới thiệu thành công các sản phẩm tại Waterpoint, bao gồm 500 sản phẩm Valora biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, nhà phố vườn, nhà phố thương mại và 2 sản phẩm cao cấp mới là Grand Villa và Riverfront Villa với tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng.

Theo Công ty Chứng khoán VNDirect, mức độ hấp thụ cao của dự án Waterpoint có thể cải thiện doanh thu ký bán mới năm 2020 của Nam Long. Qua đó, lãi ròng trong năm 2020 của Nam Long có thể đạt đến 1.421 tỷ đồng, tương ứng tăng đến 48% so với năm trước nhờ bàn giao các dự án Waterpoint, Akari City, Mizuiki Park.

Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (mã TCH) dự báo là một trong những điểm sáng về lợi nhuận trong ngành địa ốc.

Việc bàn giao các sản phẩm của dự án Hoang Huy Riverside, Gold Tower và kỳ đầu tiên ghi nhận doanh thu từ dự án liền kề, shophouse Hoang Huy Mall cộng với doanh số bán xe đầu kéo tăng mạnh giúp Công ty ghi nhận khoảng 1.500 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế khoảng hơn 300 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng Hoàng Huy có thể đạt trên 500 tỷ đồng lợi nhuận.

Cơ hội đầu tư không dàn đều

Việc nhiều doanh nghiệp bất động sản đưa ra các biện pháp hỗ trợ, bao gồm tăng chiết khấu, quà tặng và giãn tiến độ thanh toán đang góp phần giúp lợi nhuận chung của ngành bất động sản từ nay cho tới cuối năm bớt ảm đạm.

Bên cạnh đó, kể từ quý II/2020, lãi suất cho vay mua nhà trung bình đã có xu hướng giảm do các ngân hàng trong nước cố gắng đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng vay mua nhà khi nhu cầu vay trong các lĩnh vực khác đang yếu.

Mức lãi suất thấp này nếu được duy trì cho đến năm sau có thể thúc đẩy các giao dịch căn hộ làm sáng thêm bức tranh lợi nhuận cho khối bất động sản.

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam, từ việc có cơ hội tốt và tận dụng được lợi thế ngành để biến thành kết quả thực sự hay không lại là chuyện khác.

Chưa kể, từng doanh nghiệp sẽ có sự phân hóa rõ ràng dựa trên các yếu tố về quỹ đất, mô hình quản trị cũng như khả năng xoay xở dòng tiền trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Nhìn chung, kể cả lãi suất giảm sâu, cũng chỉ số ít doanh nghiệp bất động sản có thể bật lên.

Trong đó, các doanh nghiệp được hưởng lợi là những doanh nghiệp có lợi thế về mặt quỹ đất cũng như khả năng triển khai dự án trên diện rộng.

Chẳng hạn, Vinhomes (mã VHM) sẽ duy trì đà tăng trưởng doanh số bán theo hợp đồng tại Hà Nội và TP.HCM nhờ kỳ vọng duy trì được doanh số tại các dự án đại đô thị Vinhomes như Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Đan Phượng... Vinhomes hiện nay đang thống trị thị trường bất động sản với 164 triệu m2 diện tích sàn xây dựng để ở (tương đương với 146 triệu m2 diện tích sàn bán).

Chỉ tính riêng quý III/2020 tại TP.HCM, báo cáo của JLL cho thấy, nguồn cung căn hộ từ Vinhomes Grand Park chiếm 56% tổng số 5.000 căn hộ bán ra. Vinhomes cũng chiếm 53% tỷ lệ giao dịch thành công trong khoảng 5.000 giao dịch. Điều này sẽ mang lại kết quả kinh doanh tích cực cho doanh nghiệp này trong quý III và doanh thu cả năm 2020 có thể đạt ở mức 92.565 tỷ đồng

Tương tự Vinhomes, Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc – CTCP (mã KBC) cũng được kỳ vọng có thể gia tăng doanh thu và lợi nhuận trong quý III và quý IV/2020 sau nửa đầu năm khá èo uột (đạt lần lượt 727,3 tỷ đồng và hơn 50,87 tỷ đồng, kém xa so với cùng kỳ của năm trước).

Theo Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS), cuối năm 2020, việc Khu công nghiệp Tân Phú Trung sẽ đẩy mạnh cho thuê có thể mang lại khoảng 804 tỷ đồng doanh thu cho KBC và lợi nhuận gộp duy trì ở mức 46%.

Thủ tục pháp lý của Khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh sẽ hoàn thành trong quý IV/2020, và KBC sẽ ghi nhận khoảng 28 ha đất khu công nghiệp, dự kiến mang lại doanh thu khoảng 486 tỷ đồng trong năm 2020.

Trong khi đó, đối với Công ty cổ phần xây lắp điện 1 (PCC1), theo chia sẻ từ đại diện doanh nghiệp, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng nhờ việc nhanh chóng chuyển đổi phương thức kinh doanh, PCC1 dự kiến lợi nhuận vẫn tích cực vào cuối năm nay.

Trong đó, dự án PCC1 - Thanh Xuân hiện đã đạt 60% doanh thu khi nhiều căn hộ đã được bàn giao cho khách hàng. Dự án có thể ghi nhận gần 100% doanh thu trong 9 tháng, tương ứng khoảng 300 tỷ đồng.

Ngoài ra, các dự án PCC1 Bắc Từ Liêm, PCC1 Vĩnh Hưng đang được đẩy mạnh thi công các hạng mục đầu tiên. PCC1 đặt mục tiêu, dự án Vĩnh Hưng hoàn thành chủ trương đầu tư các hạng mục thi công đầu tiên trong quý III/2020, còn PCC1 Bắc Từ Liêm đã giải phóng mặt bằng 95% và đang triển khai lập hồ sơ xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và phương án kiến trúc sơ bộ.

Theo Đầu tư Chứng khoán