“SOS Kiến An”: lan tỏa yêu thương để giúp đỡ được nhiều người

VietTimes -- Từ gần năm nay Đội cứu hộ, hỗ trợ giao thông ban đêm với cái tên “SOS Kiến An” ở Thành phố Hải Phòng, hàng ngày, cứ vào khoảng 22h, hơn 10 anh em mặc đồng phục màu xanh với dòng chữ Hội SOS Kiến An và số điện thoại 0984849853, di chuyển xung quanh các tuyến đường của TP.  Hải Phòng để hỗ trợ người dân bị tai nạn hay hỏng xe máy vào ban đêm. Các “hiệp sỹ” bóng đêm này đang làm lan tỏa những điều tốt đẹp tới không chỉ những người không may khi tham gia giao thông mà cả cộng đồng.
Niềm vui của Đội "SOS Kiến An" sau mỗi đêm làm nhiệm vụ.
Niềm vui của Đội "SOS Kiến An" sau mỗi đêm làm nhiệm vụ.

“Mỗi tối trung bình ba trường hợp”

Hội SOS Kiến An do Nguyễn Thanh Tùng, trú tại đường Trường Chinh, quận Kiến An, TP. Hải Phòng thành lập tháng 2/2019. Khi tham khảo ý kiến về việc mình sẽ làm mọi người lấy tên hội là gì, hầu như ai cũng bảo là SOS Kiến An. Thế là hội được thành lập. Hội tập hợp các bạn thanh niên đang làm việc, sinh sống tại địa bàn quận Kiến An. Sau thời gian thành lập và đi vào hoạt động, đến nay, Hội SOS Kiến An có trên 20 thành viên tham gia hoạt động.

Trò chuyện với anh Bùi Văn Thanh, người đồng sáng lập, anh bảo: “anh Tùng trong một chuyến công tác ở tỉnh Đồng Nai nhận thấy có nhiều hội do các thanh niên thành lập giúp đỡ cộng đồng. Thế là khi trở về Kiến An, anh đã quy tụ một số anh em bạn bè, thành lập Hội SOS Kiến An với mục đích hỗ trợ người đi đường không may bị tai nạn, hỏng xe...

Niềm vui của người đi đường là hạnh phúc của những thành viên "SOS Kiến An".
Niềm vui của người đi đường là hạnh phúc của những thành viên "SOS Kiến An".

Khi nhận thấy mục đích và ý nghĩa của hội, mọi người rất nhiệt tình tham gia.  Hội hoạt động trên tinh thần tự nguyện, kinh phí do các thành viên đóng góp. Theo kế hoạch, hàng đêm, các thành viên sẽ tập trung tại một điểm. Sau đó, các thành viên chia thành nhiều nhóm di chuyển quanh các tuyến phố theo chu kỳ 2h/lần, từ 22h ngày hôm trước đến 1h ngày hôm sau. Trong quá trình di chuyển, các nhóm mang theo những dụng cụ để sơ cứu y tế, sửa chữa xe đạp, xe máy và xăng dự trữ... sẵn sàng giúp đỡ người dân.

Cũng theo anh Bùi Văn Thanh, từ khi thành lập đến nay, các thành viên trong hội đã giúp đỡ, hỗ trợ được khoảng 800 lượt người gặp sự cố trong khi đang tham gia lưu thông trên các tuyến đường, say rượu, đột quỵ... Một lần, vào khoảng 1h sáng các anh phát hiện  hai cô gái  đang dắt xe trên đường. Hỏi ra mới biết xe  bị hết xăng, trong khi đường về nhà còn khoảng 30 km.  Hai cô ở mãi huyện Vĩnh Bảo. Ngay lập tức các anh đưa xăng để các cô đổ vào xe, tiếp tục hành trình về nhà.

Một hôm đội gặp ngay một số thanh niên ở phường Phù Liễn, Kiến An đi uống rượu về đã không làm chủ được tay lái, đi xe với tốc độ cao, tự gây tai nạn.

Các thành viên của hội đã tiến hành sơ cứu và đưa các nạn nhân về nhà an toàn… Rồi họ còn cấp cứu gần 30 trường hợp bị đột quỵ. Mới đây là một ông làm thợ điện ở Kiến An ăn sáng ở quán bị đột quỵ, thế là anh em đưa ngay vào viện Kiến An cấp cứu.

Thành viên "SOS Kiến An" giúp người gặp nạn trong đêm.
Thành viên "SOS Kiến An" giúp người gặp nạn trong đêm.

Mong muốn nhân rộng…

Như ai đó đã nói “lúc hoạn nạn mới biết ai là bạn mình” mới thấy  việc làm của anh em trong Hội SOS Kiến An khác nào ngọn đèn trong đêm tối. Những việc làm đó, giúp giảm thiểu và phòng tránh tội phạm những điều đáng tiếc, rủi ro và nguy hiểm cho những người tham gia giao thông vào ban đêm. Để họ luôn thượng lộ bình an về với gia đình người thân. Nơi ấy có những  bà mẹ chờ con… người vợ chờ chồng… người anh chờ em tới… để sum họp đoàn tụ đầm ấm sinh sôi...

Việc làm của SOS Kiến An đã có sự lan tỏa, tác động tình yêu thương đến các tầng lớp nhân dân. Thông qua những cuộc điện thoại, thông tin của những người lái xe ôm, lái xe taxi và người dân, nhiều trường hợp bị nạn đã nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ rất kịp thời. Những người vẫn phải hành trình trên đường khi màn đêm bao phủ, mưa gió bão bùng lại còn bị tai nạn hỏng hóc phương tiện… trong khi các gia đình đang ngon giấc, nên biết gọi ai?

May mắn thay công nghệ truyền thông nước ta rất phát triển nên từ bà bán rau đến cô quét rác ai cũng có điện thoại di động lại còn hòa mạng Internet nên khi gặp sự cố giao thông họ chỉ cần gọi điện và nói rõ mình đang ở đâu với SOS Kiến An là được giúp đỡ.  Có lẽ chỉ cần vậy thôi cũng đủ ấm lòng bao người một mình trong đêm vắng khi gió lạnh tràn về…

Từ khi thành lập đến nay, các thành viên trong hội đã giúp đỡ, hỗ trợ được khoảng 800 lượt người gặp sự cố trong khi đang tham gia lưu thông trên các tuyến đường, say rượu, đột quỵ...
 Từ khi thành lập đến nay, các thành viên trong hội đã giúp đỡ, hỗ trợ được khoảng 800 lượt người gặp sự cố trong khi đang tham gia lưu thông trên các tuyến đường, say rượu, đột quỵ...

Tùng bảo, đối với các bạn trong đội kỉ niệm thì nhiều lắm. Mỗi trường hợp giúp được một người bị hỏng xe, bị tai nạn, hay hết xăng, say rươu, bục săm, thay săm, tất cả đều là những khỉ niệm khó quên của anh em toàn đội. Vì ánh mắt của người được các bạn giúp làm anh em trong đội nhớ mãi không quên...và càng thêm yêu công việc mình làm.

Giờ đây một phần do  phải tìm kế mưu sinh, một phần do sức khỏe yếu nên có một số người không còn ở trong hội nữa, nhưng lập tức có ngay người khác  xin vào.   Có lúc cả hai cậu đang là sinh viên cũng tham gia cùng hội. Lúc ít nhất SOS kiến An cũng có hơn chục người . 

“Niềm vui lớn nhất của cả đội là đã làm được việc lan tỏa yêu thương giúp đỡ được nhiều người và họ không cần cảm ơn chúng tôi mà khi ra đường, xã hội họ hãy giúp những người khác khi  họ cần giúp. Vẫn biết xã hội có người nọ người kia vậy mà nỗi buồn lớn nhất của tất cả anh em trong đội là không may ai đó trong đội không được sự thông cảm sẻ chia từ gia đình bạn bè người thân của mình. Hãy hiểu cho những việc mà anh em chúng tôi đang làm chứ. Nó xuất phát từ cái tâm của một con người”- Tùng chia sẻ.

 Được biết nhiều bạn tham gia đội nhưng  gia đình cũng có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ngay Tùng cũng một mình nuôi hai con. Đứa lớn mới học lớp 10, đứa nhỏ mới học lớp ba. Hàng ngày cứ chiều tối là Tùng mang con gửi bà nội trông để cùng SOS giúp người hành trình trong đêm tối.

Rất cần được lan tỏa những hình ảnh như thế này để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.
Rất cần được lan tỏa những hình ảnh như thế này để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Mong muốn lớn nhất của Tùng và cả đội là mô hình này lan tỏa rộng cả nước để tình thương yêu con người lan tỏa và thấm sâu vào tất cả người dân mọi miền đất nước. Để dù có đi bốn phương trời thì lòng vẫn nhớ về đất mẹ Việt Nam.