7 quy tắc tâm lý khiến cuộc sống của bạn tỏa sáng rực rỡ hơn

VietTimes -- Giáo sư Martin Seligman - một trong những người sáng lập tâm lý học tích cực đã tiến hành một số nghiên cứu để chứng minh rằng loại tâm lý trị liệu này có thể giúp mọi người sống dễ chịu hơn bằng cách phát huy thế mạnh của họ. 

Phương pháp tâm lý làm cho các cá nhân cảm thấy hạnh phúc hơn bằng cách khuyến khích họ sống với một triết lý tích cực.

Bright Side đã thu thập 7 quy tắc cơ bản có thể giúp bạn chống trầm cảm, có sức khỏe thể chất tốt hơn và thành tích cao hơn.

1. Quy tắc tấm gương

Quy tắc khá đơn giản – điều đó có nghĩa là mỗi người trong cuộc đời bạn đều là tấm gương của bạn. Họ phản ánh tính cách của riêng bạn, đặc điểm, thậm chí cả những tính cách bạn không thích. Các đặc điểm bạn thấy ở những người xung quanh bạn có thể cho bạn cơ hội hiểu rõ bản thân và hoàn thiện hơn.

Tất cả những phẩm chất bạn ngưỡng mộ nhất hoặc ghét ở người khác là chính là phẩm chất của riêng bạn.

Ví dụ, nếu ai đó đối xử thiếu tôn trọng với bạn thì đó có thể chính là cách bạn hành động đối với người khác nhưng không chú ý đến nó. Nếu bạn muốn thay đổi bất cứ điều gì trong các mối quan hệ, hãy bắt đầu với chính mình – thay đổi điều bạn muốn đạt được.

2. Sức mạnh của sự lựa chọn

Mọi thứ đang xảy ra của bạn là kết quả của những lựa chọn bạn thực hiện trong cuộc sống của bạn. Sự lựa chọn bạn bè, lối sống và niềm tin đều tạo nên cá tính của bạn. Chúng ta là những tác giả cho chính câu chuyện cuộc đời mình.

Nếu bạn đang ở cùng với một người nhàm chán và luôn tìm thấy chính mình đang cố gắng giải quyết vấn đề của họ, thì đó là những gì bạn thích làm vào thời điểm cụ thể đó trong cuộc sống. Đó là cách bạn cho phép điều đó xảy ra. Bạn không thể chia sẻ hay phàn nàn cùng ai.

Nếu bạn muốn có một kết quả khác, bạn cần suy nghĩ về một lựa chọn khác. Chọn một cách khôn ngoan bởi vì mọi quyết định đều có giá của nó.

Chắc chắn, có những thứ bạn không thể tự lựa chọn như gia đình, gen, môi trường bạn được nuôi dưỡng, … vì đây là quy tắc của cuộc sống. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể định đoạt cuộc sống mà bạn muốn. Bí quyết là thực hiện hành động hướng tới kết quả tốt hơn – kết quả bạn muốn!

3. Sức mạnh của những sai lầm

Bạn nên biết rằng bất cứ ai cũng có thể mắc sai lầm. Đôi khi niềm tin hoặc hành động chúng ta tin là đúng nhưng nó lại không đúng dưới quan điểm, tầm nhìn của người khác. Bạn không cần phải nhìn thế giới chỉ có đúng hoặc sai. Không ai là hoàn hảo.

Tất cả chúng ta đều có quyền phạm sai lầm. Hãy sẵn sàng để nhận ra chúng và phân tích những gì bạn có thể làm để khắc phục chúng.

4. Quy tắc liên quan

Có một số thứ chỉ phụ thuộc vào chính bản thân chúng ta. Bạn không cần phải phàn nàn về lối sống, mối quan hệ, hoặc công việc của bạn. Nếu bạn không thể hoàn toàn yêu một người thì thật là vô lý khi mong đợi họ cũng vậy. Khi bạn quyết định bạn xứng đáng nhận được những điều tốt hơn, bạn cần thay đổi bản thân sao cho xứng đáng.

Đặt các mục tiêu lên hàng đầu. Nếu bạn muốn đạt được nhiều hơn, hãy nhắm cao và hành động!

5.  Hiệu ứng phụ thuộc

Hãy nhớ rằng không ai nợ điều gì. Thế nên, đừng giúp đỡ người khác chỉ để nhận lại một điều gì đó. Chỉ riêng việc đối tốt với người khác cũng đã là món quà cho bản thân rồi.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa bạn phải giúp người mọi lúc mọi nơi. Có những lúc cần phải mạnh dạn từ chối, nếu việc được yêu cầu khiến bạn không thấy vui vẻ.

6. Quy tắc hiện tại

Hãy sống cho hiện tại. Đừng nghĩ về quá khứ, vì mỗi khoảnh khắc sắp đến sẽ mang đến hiện tại cho bạn. Cũng chẳng cần phải lo lắng về tương lai vì nó đã xảy ra đâu mà bạn phải lo.

Nếu nghĩ về quá khứ quá nhiều, bạn dễ cảm thấy thất vọng. Còn nghĩ về tương lai, nó chỉ mang lại sự lo lắng.

Tốt nhất là nên sống hết mình cho hiện tại, làm những gì tốt nhất cho tâm trạng, sức khỏe, và mối quan hệ với những người xung quanh.

7. Sức mạnh của lạc quan

Đừng bỏ qua bất kỳ điều gì xảy ra xung quanh bạn, cũng đừng chỉ trích cuộc sống vì nó chỉ khiến bạn thêm gắt gỏng. Thay vào đó, hãy tận hưởng và suy nghĩ thật tích cực, vì cuộc sống này vẫn còn quá nhiều điều tươi đẹp. Hãy tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên: mùa hè đầy nắng, rừng xanh, chim hót hay những người bạn tuyệt vời …

Miễn là bạn đang sống, bạn đều có thể biến mọi khoảnh khắc trôi qua trong cuộc sống thành niềm vui.

Hãy năng động lên, sống một cuộc sống thật tích cực. Thay vì nằm dài xem TV, hãy làm điều gì đó mang lại giá trị, kiến thức cho cuộc sống. Có như vậy, bạn mới cảm thấy vui vẻ và nhẹ nhàng hơn.

Theo Bright Side