Sốc: S-500 chưa là gì, Nga bắt đầu lộ tin S-600, S-700 “có thể kiểm soát cả hành tinh“

VietTimes -- Dường như trong biên chế lực lượng vũ trang Nga không chỉ có các hệ thống S-300 và S-400, mà còn có cả S-500, S-600 và S-700 đang phục vụ. Hệ thống cuối cùng mà chính trị gia Nga đề cập đến "có thể kiểm soát toàn bộ hành tinh, và không một máy bay nào có thể cất cánh lên không trung".
Nga nổi tiếng với những hệ thống phòng không hiệu quả
Nga nổi tiếng với những hệ thống phòng không hiệu quả

Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do của Liên bang Nga, ông Vladimir Zhirinovsky “lỡ miệng” nói rằng, quân đội Nga đang có các hệ thống phòng không S-500, S-600 và S-700. Tuyên bố của vị chính khách được đưa ra trong chương trình truyền hình «Buổi tối với Vladimir Solovyov" trên kênh Rossiya 1.

Ông Zhirinovsky đã đưa ra những lời này trong khi bình luận về tình hình xung quanh các tổ hợp S-300 mà gần đây Nga đã bàn giao cho lực lượng vũ trang Syria. Ông lưu ý rằng, tổ hợp chống máy bay của Nga gây ra nỗi hoảng loạn ở Israel, bởi vì S-300 có thể bắn hạ bất kỳ máy bay quân sự nào.

"Hệ thống phòng không tốt nhất trên thế giới là S-300 của Nga. Chúng ta còn có S-400, S-500, S-600 và S-700", nghị sĩ tuyên bố, đồng thời  lưu ý rằng Nga "có thể chặn bầu trời của toàn bộ hành tinh, và không một máy bay nào có thể cất cánh".

Tuyên bố của chính trị gia khiến cho khán giả trong phòng quay cười rộ, và người dẫn chương trình Vladimir Solovyov nói đùa rằng, đừng nên tiết lộ mọi bí mật, nếu không " có thể lỡ miệng kể với thế giới cả về S-1500".

Đáp lại, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga nói rằng, S-700 sẽ là tổ hợp cuối cùng trong số tất cả các hệ thống phòng không trên thế giới, bởi vì tổ hợp này có khả năng "chặn bất kỳ hoạt động hàng không nào trên toàn thế giới".

Theo tổng biên tập của tạp chí «Phòng thủ quốc gia", hệ thống này có thể xuất hiện trong 25-30 năm tới. Tổ hợp S-700, nếu nó nhận được tên gọi chính xác như vậy, có thể trở thành hệ thống phòng thủ tên lửa bằng laser với các nền tảng chiến đấu được triển khai trong không gian vũ trụ gần trái đất, chuyên gia quân sự Igor Korotchenko dự đoán.

Đây là ý kiến nhận xét của chuyên gia trước tuyên bố của ông Vladimir Zhirinovsky cho biết dường như trong biên chế lực lượng vũ trang Nga không chỉ có các hệ thống S-300 và S-400, mà còn có cả S-500, S-600 và S-700 đang phục vụ.

"Một lúc nào đó trong 25-30 năm sau khi Mỹ bắt đầu cuộc chạy đua vũ trang trên không gian, Nga sẽ phải phản ứng đáp trả lại điều này, và chúng ta có thể nói về việc triển khai các hệ thống đánh chặn tên lửa trong không gian vũ trụ gần,  đặt trên các vệ tinh quân sự quay quanh quỹ đạo với việc sử dụng vũ khí theo các "nguyên tắc vật lý mới " trước hết là laser", ông Korotchenko dự đoán.

Theo ông, những hệ thống này dựa trên sự phát triển tiến bộ của các tổ hợp phòng không và tên lửa phòng thủ trên cơ sở những công nghệ ngày nay đã có trong S-500.

"Trong thực tế, chúng tôi hiểu rằng hiện nay S-500 đã hiện hữu, đã hoàn thành công việc phát triển, sẽ sớm được đưa ra kiểm tra thực địa và xác nhận các đặc tính đã được công bố. Sẽ thông qua quyết định về việc sản xuất hàng loạt", chuyên gia nhắc lại.

Korochenko cho rằng  phiên bản hiện đại hóa tiếp theo của S-500 có thể dẫn đến việc tạo ra các hệ thống S-600 bố trí trên mặt đất trong 15-20 năm tới, và S-700 trở thành hướng thứ hai của việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa đặt trên không gian.

"Nếu chúng ta duy trì tính liên tục, có lẽ đây sẽ là S-700… Trong khi chờ đợi, chúng ta sẽ có S-500 làm cơ sở hỏa lực thuộc hệ thống phòng không vũ trụ. Vấn đề không phải là tên gọi, mà là nguyên tắc".

Vũ khí dựa trên các nguyên tắc vật lý (ONFP) mới là các thiết bị dựa trên các quá trình vật lý và hiện tượng mà trước đây không được sử dụng trong vũ khí thông thường (lạnh, nóng) hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt (hạt nhân, hóa học, vi khuẩn).

Thuật ngữ này có tính chất điều kiện, vì trong hầu hết các trường hợp các mẫu ONFP sử dụng các nguyên tắc vật lý đã biết,  còn việc ứng dụng chúng trong vũ khí là mới mẻ. Tùy thuộc vào nguyên tắc hoạt động, sẽ phân loại các loại ONFP sau đây: laser, tần số vô tuyến, chùm tia, vũ khí động học và các loại khác.

Theo SP