Sốc: iPhone bị “tố” dính phần mềm gián điệp

Lỗ hổng được phát hiện vào ngày 10/8 khi Ahmed Mansoor, một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng ở UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) bắt đầu nhận được các tin nhắn với nội dung kỳ lạ. Nếu ông bấm vào liên kết trên đó, phần mềm gián điệp (spyware) sẽ được cài lên iPhone để đánh cắp các thông tin.

Apple ngay lập tức ra bản cập nhật iOS 9.3.5 nhằm ngăn chặn phần mềm gián điệp.
Apple ngay lập tức ra bản cập nhật iOS 9.3.5 nhằm ngăn chặn phần mềm gián điệp.

Di động của Apple có thể bị nghe lén, xem trộm tin nhắn hay e-mail... khi dính spyware và hãng đã tung iOS 9.3.5 để khắc phục vấn đề này.

Công ty an ninh mạng Lookout và nhóm giám sát Internet Citizen Lab không công bố chi tiết phần mềm độc hại trên đã được cài đặt thế nào, song cho biết nó khai thác ba lỗ hổng chưa từng phát hiện trước đó trên hệ điều hành của Apple. Báo cáo chỉ ra NSO Group, một công ty Israel, đã bán các phần mềm giám sát "tàng hình", nhưng hoạt động như những ứng dụng gián điệp trên smartphone.

NSO Group không đưa ra bình luận cho vấn đề trên. Trong khi đó, Apple tiến hành vá lỗi bằng việc phát hành iOS 9.3.5. Công ty công nghệ Mỹ tuyên bố lỗ hổng đã được xem xét ngay sau khi hãng có thông tin. Apple khuyến cáo khách hàng luôn cập nhật iOS mới nhất để tự bảo vệ trước các mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Để kiểm tra và tiến hành nâng cấp trên iOS, người dùng truy cập mục Settings > General > Software Update.

Theo VnE