So sánh camera của 2 flagship đình đám: Pixel 2 XL và iPhone 8 Plus

VietTimes -- Thật không thể tin nổi khi chiếc ống kính nhỏ bé tích hợp trên những chiếc điện thoại thông minh lại có thể tạo ra những bức ảnh với chất lượng tương tự như những máy ảnh chuyên dụng khác.

Ảnh: Business Insider

Ảnh: Business Insider

Thật không thể tin nổi khi chiếc ống kính nhỏ bé tích hợp trên những chiếc điện thoại thông minh lại có thể tạo ra những bức ảnh với chất lượng tương tự như những máy ảnh chuyên dụng khác.

Tôi đã thử nghiệm những chiếc camera trên 2 dòng điện thoại nổi đình nổi đám hiện nay là Pixel 2 XL của Google và iPhone 8 Plus của Apple và cả hai đều cho ra những tấm ảnh với chất lượng tuyệt vời. Hơn bao giờ hết, những chiếc điện thoại thông minh này đã giúp thu hẹp khoảng giữa camera điện thoại và những chiếc máy ảnh DSLR đắt tiền.

Tuy nhiên, ẩn chứa sau mỗi bức ảnh là cả một nền công nghệ và triết lý của một công ty. Tùy vào sở thích cũng như triết lý của bạn để có thể đưa ra những đánh giá xem chiếc camera nào tốt hơn, cho hình ảnh đẹp hơn. Với cá nhân tôi, chiếc camera của Google Pixel 2 XL hơn hẳn một bậc so với đối thủ cạnh tranh iPhone 8 Plus của Apple, ít nhất là về hiệu ứng màu sắc.

Vậy hãy cùng nhau so sánh sự khác nhau giữa máy ảnh của 2 flagship hàng đầu này!

Trong bức ảnh này, cả Pixel và iPhone đều cho chất lượng ảnh tuyệt vời

So sánh camera của 2 flagship đình đám: Pixel 2 XL và iPhone 8 Plus ảnh 1Ảnh: Business Insider 
Chúng chỉ thực sự khác nhau ở màu sắc tổng thể khi mà bức ảnh do chiếc iPhone chụp có tông màu hơn thực tế bằng cách tăng thêm hiệu ứng màu vàng cho hầu hết mặt trước của tòa nhà. Trong khi đó, hình ảnh do chiếc Pixel tạo ra lại có màu sắc chính xác hơn. Nhìn chung, về tổng thể, Pixel cho chất lượng ảnh với màu sắc đồng đều hơn iPhone.

Đây là một tấm hình tương tự thể hiện sự khác biệt về màu sắc giữa 2 máy ảnh

So sánh camera của 2 flagship đình đám: Pixel 2 XL và iPhone 8 Plus ảnh 2Ảnh: Business Insider 
Nhìn thoáng qua, những bức ảnh của chiếc iPhone 8 Plus có chất lượng khá tốt. Tuy nhiên, khi bạn so sánh chúng với một bức ảnh tương tự do chiếc Pixel tạo ra, rõ ràng iPhone có xu hướng làm cho những bức ảnh đậm màu hơn và chính điều này khiến tôi đánh giá không cao chiếc camera của Apple. Nếu để ý kỹ thì màu xanh của lá cây đã biến thành màu vàng trong bức ảnh của chiếc iPhone. Các tông màu trên khuôn mặt của mọi người cũng bị thay đổi thành màu cam so với ảnh thực tế trên chiếc Pixel 2 XL. Triết lý của Google chính là giúp những tín đồ công nghệ có thể lưu lại những hình ảnh chân thực nhất hơn là điều chỉnh màu sắc để tạo ra những bức ảnh đẹp.

iPhone 8 Plus sở hữu ống kính tele với độ zoom quang học 2x, cái mà không được tích hợp trên Google Pixel 2.

So sánh camera của 2 flagship đình đám: Pixel 2 XL và iPhone 8 Plus ảnh 3 
Chiếc iPhone 8 Plus sở hữu ống kính tele với độ zoom quang học 2x, trong khi Pixel 2 XL thì không, do đó chúng ta không thể so sánh chất lượng ảnh trong trường hợp này.

Đây là bức ảnh được zoom hết cỡ ở cả hai chiếc điện thoại

So sánh camera của 2 flagship đình đám: Pixel 2 XL và iPhone 8 Plus ảnh 4Ảnh: Business Insider 
Ở bức ảnh này, cả hai chiếc điện thoại đều sử dụng công nghệ zoom kỹ thuật số chứ không phải zoom quang học. Chất lượng của zoom kỹ thuật số không được bằng zoom quang học vì nó đơn giản chỉ là phóng to các điểm ảnh. Ở khía cạnh này, dường như chiếc iPhone làm việc tốt hơn khi nó được trang bị thêm một ống kính tele zoom quang học 2x giúp cho hình ảnh rõ nét hơn. Google chỉ tích hợp cho chiếc Pixel 2 XL duy nhất một ống kính, do đó hình ảnh khi zoom tối đa không được chi tiết lắm.

Đây là 2 bức ảnh được tạo ra trong điều kiện hỗn hợp ánh sáng

So sánh camera của 2 flagship đình đám: Pixel 2 XL và iPhone 8 Plus ảnh 5Ảnh: Business Insider 
Một lần nữa, chiếc iPhone lại cho chất lượng màu sắc đậm hơn bình thường và điều này khiến cho bức ảnh trở nên giả tạo. Nó tạo cảm giác mơ hồ khi so sánh với những hình ảnh do chiếc Pixel chụp lại. Đồng thời, ở khu vực thiếu ánh sáng, chiếc iPhone cho chất lượng hình ảnh chi tiết hơn, đặc biệt khi bạn nhìn vào vị trí của giàn giáo ở bên trái tấm hình. Tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng, chiếc Pixel của Google có thể tạo ra những bức ảnh chân thực, chính xác hơn trong điều kiện hỗn hợp ánh sáng.

Về mặt công nghệ, màu sắc ảnh của chiếc iPhone có thể đẹp hơn, tuy nhiên tôi vẫn thích những bức ảnh của chiếc Pixel hơn.

So sánh camera của 2 flagship đình đám: Pixel 2 XL và iPhone 8 Plus ảnh 6Ảnh: Business Insider 

Hãy nhìn 2 bức ảnh chụp những bông hoa dưới đây, thật ngạc nhiên khi màu sắc ảnh trên chiếc iPhone lại đẹp hơn màu sắc bão hòa trên chiếc Pixel. Tuy nhiên, bức ảnh của Pixel 2 trông vẫn hấp hẫn hơn nhờ công nghệ xử lý ánh sáng nền tốt hơn.

So sánh camera của 2 flagship đình đám: Pixel 2 XL và iPhone 8 Plus ảnh 7Ảnh: Business Insider 
Trong trường hợp ảnh được chụp trong nhà, ảnh của chiếc iPhone cũng tối hơn so với ảnh của chiếc Pixel.

Trong tấm hình này, Pixel thực sự làm tốt hơn khi cho chất lượng hình ảnh chân thực hơn.

So sánh camera của 2 flagship đình đám: Pixel 2 XL và iPhone 8 Plus ảnh 8Ảnh: Business Insider 
Chiếc camera của iPhone đã làm tăng độ trắng của những chiếc nắp chai lên khá nhiều khi so sánh với hình ảnh trên chiếc Pixel. Ở khía cạnh này, tôi hoàn toàn đánh giá cao chiếc máy ảnh của Pixel.

Thế còn công nghệ chụp ảnh chân dung “Portrait Mode” thì sao?

So sánh camera của 2 flagship đình đám: Pixel 2 XL và iPhone 8 Plus ảnh 9Ảnh: Business Insider 

Chiếc iPhone 8 Plus tạo ra những bức ảnh có độ sáng tốt hơn. Tuy nhiên, ánh sáng của những bức ảnh trên chiếc Pixel lại thống nhất và cho chất lượng tốt hơn.

Hãy để ý đến màu sắc của chiếc áo len. Pixel 2 tập trung các điểm ảnh tốt hơn do đó tạo ra bức ảnh chân dung hoàn mỹ hơn chiếc iPhone.

Xét trên những khía cạnh khác, công nghệ Portrait Mode của iPhone vẫn được đánh giá cao hơn

So sánh camera của 2 flagship đình đám: Pixel 2 XL và iPhone 8 Plus ảnh 10Ảnh: Business Insider 
Pixel 2 đã chiến thắng ở khía cạnh trên, tuy nhiên xét tổng thể, iPhone vẫn được đánh giá tốt hơn ở hầu hết các khía cạnh. Khuôn mặt trong bức ảnh của Pixel có độ tương phản quá cao, làm cho bức ảnh chân dung kém hấp dẫn hơn khi so sánh với ảnh của chiếc iPhone.

Trong trường hợp ánh sáng tối

So sánh camera của 2 flagship đình đám: Pixel 2 XL và iPhone 8 Plus ảnh 11Ảnh: Business Insider 
Trong trường hợp ánh sáng tối, cả 2 chiếc flagship này đều cho ra những bức ảnh với chất lượng khá tương đồng, ngoại trừ việc màu sắc của chiếc iPhone đậm hơn một chút khiến trái chuối trông có vẻ chín hơn thực tế.

Vậy bạn nên chọn chiếc camera nào?

Cả 2 chiếc điện thoại đều có những điểm mạnh điểm yếu riêng, và đều tạo ra những tấm ảnh với chất lượng tuyệt vời. Tuy nhiên, xét về mặt tổng thể, tôi vẫn thích camera của chiếc Google Pixel 2 XL hơn. Pixel có thể làm hài hòa màu sắc như bức ảnh bó hoa ở trên, trong khi chiếc iPhone lại tăng tông màu vàng quá nhiều khiến những bức ảnh trở nên thiếu thực tế.

Công nghệ chụp ảnh chân dung khá ngang tài ngang sức. Trong khi chiếc Pixel giành chiến thắng trong trường hợp đầu tiên,thì chiếc iPhone lại được đánh giá cao hơn trong trường hợp còn lại. Công nghệ Portrait Mode vẫn là một công nghệ khá mới đối với cả hai nhà sản xuất và chắc chắn công nghệ này sẽ được cải thiện đáng kể trong tương lai để tạo ra những bức ảnh phù hợp và chân thực nhất.

Cả hai chiếc điện thoại này đều có độ sắc nét tương đồng, ngoại trừ khi zoom hết cỡ. Lúc này, ảnh của chiếc iPhone có chất lượng kém hơn. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào sở thích của bạn. Nếu bạn thích những bức ảnh có tông màu.

(Theo Business Insider)