iFixit “mổ” Pixel 2 XL: cận cảnh chip xử lý hình ảnh do Google tự thiết kế

VietTimes -- Theo bài viết chia sẻ bởi kỹ sư của Google ngày 17/10 (2 ngày trước thời điểm Pixel 2 và Pixel 2 XL chính thức được bán ra) thì trong vài tuần tới Google dự kiến tung ra phiên bản cập nhật Android 8.1. Phiên bản cập nhật này sẽ đem đến trải nghiệm mới với chip xử lý trợ năng Pixel Visual Core trên bộ đôi điện thoại Pixel năm nay.
Khả năng ghi hình của bộ đôi Pixel 2 và Pixel 2 XL sẽ được cải tiến đáng kể trong phiên bản Android 8.1. (nguồn: Techradar)
Khả năng ghi hình của bộ đôi Pixel 2 và Pixel 2 XL sẽ được cải tiến đáng kể trong phiên bản Android 8.1. (nguồn: Techradar)

Đã nổi tiếng từ lâu với tính “thiếu kiên nhẫn”, công ty cung cấp giải pháp sửa chữa và thay thế iFixit gần đây đã quyết định tự mở bung chiếc điện thoại Google Pixel 2 XL để tìm ra vị trí của chip xử lý hình ảnh Pixel Visual Core bên cạnh bộ vi xử lý trung tâm (CPU) Qualcomm Snapdragon 835.

Mặc dù phải chờ đến phiên bản cập nhật Android 8.1 thì chip xử lý hình ảnh này mới có thể được kích hoạt, tuy nhiên Google đã khẳng định nó chắc chắn sẽ khiến người dùng ngạc nhiên bởi hiệu quả mang lại khi chụp ảnh, quay phim.

Bạn có thể nhìn thấy chip xử lý trợ năng hình ảnh Pixel Visual Core của Google mang nhãn hiệu SR3HX X726C502Bạn có thể nhìn thấy chip xử lý hình ảnh Pixel Visual Core của Google mang nhãn hiệu SR3HX X726C502. Nguồn: iFixit

Theo blog chia sẻ bởi kỹ sư của Google, phiên bản cập nhật sẽ cập bến sau khoảng vài tuần nữa. Trong phiên bản Android 8.1 này, với sự trợ giúp của chip xử lý hình ảnh Pixel Visual Core, bộ đôi Pixel thế hệ thứ 2 sẽ có khả năng ghi lại những bức hình ở chất lượng HDR+ nhanh gấp 5 lần hiện nay đồng thời giảm bớt gánh nặng cho bộ vi xử lý trung tâm Snapdragon 835 đến 90%.

Ngoài ra nó cũng nâng cấp hoàn toàn chất lượng ghi hình của camera trên Pixel 2 và Pixel 2 XL trong điều kiện thiếu sáng và giúp những tấm hình chụp ra chân thực và sắc nét hơn kể cả khi phóng to hay trong chế độ chụp chân dung.

Pixel Visual Core là chip xử lý hình ảnh thiết kế riêng đầu tiên của Google dành cho thiết bị dân dụng. Đây được coi là lời tuyên chiến gửi tới Apple rằng chúng tôi cũng có khả năng tự thiết kế chip xử lý của mình.

Hình ảnh cận cảnh của chip xử lý trợ năng hình ảnh Pixel Visual Core. Nguồn: blog.googleHình ảnh phóng đại của chip xử lý hình ảnh Pixel Visual Core. Nguồn: blog.google

Tương tự dòng chip xử lý A của Apple trên thiết bị di động. Chip xử lý Pixel Visual Core của Google cũng cung cấp tính năng độc đáo mà những thiết bị cùng sử dụng CPU Snapdragon 835 không thể có được. Cụ thể chính là nâng cấp chất lượng camera cho bộ đôi điện thoại Pixel năm nay. Hiện tại, Google đã cho phép các hãng thứ ba tham gia vào phát triển tính năng ghi hình HDR+ dựa vào chip xử lý hình ảnh Pixel Visual Core để nhanh chóng nâng cao tính ứng dụng của con chip này.

Trong thí nghiệm của mình, iFixit đã chỉ ra thêm vài chi tiết thú vị khác. Đáng chú ý nhất là công nghệ khắc magie, cảm biến Active Edge và ống tản nhiệt mới giúp làm mát hệ thống. Một phần bởi lớp keo dính nhiệt dùng để cố định vị trí pin mà iFixit cũng hạ điểm đánh giá khả năng sửa chữa cúa Pixel 2 XL xuống 6/10, giảm 1 điểm so với Pixel XL năm ngoái.

Video: Quá trình lắp ráp lại Pixel 2 XL sau khi mở bung của iFixit. Nguồn: iFixit