So găng về quỹ đất của đại gia địa ốc trên sàn chứng khoán

Những công ty có quỹ đất lớn nhất trên sàn chứng khoán hiện nay gồm Vingroup khoảng trên 8.100ha, KBC khoảng 3.755ha, ITA khoảng 2.200ha, NBB khoảng 2.167ha, CEO khoảng 700ha,...
So găng về quỹ đất của đại gia địa ốc trên sàn chứng khoán

Theo số liệu thống kê từ FPT Securities, trong số 12 công ty ngành bất động sản đang niêm yết, Tập đoàn Vingroup (VIC) vẫn đứng đầu danh sách sở hữu quỹ đất lớn nhất, với khoảng hơn 8.100 héc-ta đất để phát triển dự án trong 10 năm tới.

Con số này gần bằng một nửa so với tất cả 11 công ty khác đang niêm yết cộng lại. Quỹ đất rộng lớn của Vingroup trải khắp Việt Nam và đều có vị trí đẹp.

Năm 2015, VIC triển khai những dự án chính như Vinhomes Central Park (Sài Gòn) 43ha, Vinhomes Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) 13.039m2, Vinpearl Phú Quốc 304ha, Vinhomes Park Hill, Vinpearl Premium Nha Trang…

Ngay phía sau Vingroup là 2 đại gia ngành bất động sản công nghiệp

Đó là Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc –CTCP (KBC) và Tập đoàn Tân Tạo (ITA). Theo dữ liệu thống kê của FPT Securities, KBC hiện đang sở hữu tới 3.755ha đất công nghiệp, một quỹ đất rộng từ Bắc vào Nam, còn ITA thì cũng sở hữu diện tích đất công nghiệp khá lớn 2.200ha.

KBC trải qua một giai đoạn khó khăn với tỷ lệ nợ vay và hàng tồn kho lớn hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, việc phát hành trái phiếu 1.200 tỷ đồng đã giúp KBC giải quyết được một phần nợ, tái cơ cấu hoạt động kinh doanh. Hiện KBC tiếp tục gia tăng quỹ đất bằng việc M&A,  nâng sở hữu CTCP Đầu tư Sài Gòn –Huế lên 34,2%, qua đó nắm giữ KCN Sài Gòn-Chân Mây 650ha.

Những KCN lớn của KBC đang triển khai như KCN Tràng Duệ (Hải Phòng) 400ha, KCN Quang Châu 426ha, KCN Quế Võ 640ha, KCN Tân Phú Trung 542ha,…

Trong khi đó, ITA lại tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng vào KCN rồi bán đất, cho thuê nên biên lợi nhuận khá cao 50%, hạn chế được rủi ro kinh doanh thành phẩm BĐS như căn hộ hay nhà ở. Các KCN của ITA luôn có thế mạnh về vị trí như KCN Tân Tạo có tỷ lệ lấp đầy khá cao 88%.

Các KCN chính của ITA gồm KCN Tân Tạo 443ha, KCN Tân Đức 1.159ha, Cụm công nghiệp Kiên Lương 510ha.

CEO Group dù mới niêm yết, tuy nhiên, đơn vị này cũng đang có lợi thế về quỹ đất khi nắm giữ 700ha từ 16 dự án. Trong đó, khoảng 50% quỹ đất nằm ở các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại Phú Quốc.

Một số đơn vị khác cũng đang có thế mạnh về quỹ đất như Công ty CP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (IJC). Đơn vị này sở hữu quỹ đất 322ha, phần lớn ở Bình Dương do công ty mẹ là Becamex IDC hỗ trợ. Quỹ đất hiện tại của IJC từ 6 dự án đang triển khai khoảng 200ha;

Còn Nam Long (NGL) thì trong 2 năm gần đây lại đang dồn sức vào phân khúc nhà giá rẻ và trung bình khi có quỹ đất lớn lên tới 567ha với chi phí thấp, với hàng loạt dự án mang thương hiệu Ehome ra mắt thị trường như Emhome 3, Emhome 4, Emhome 5 và Ehome Tây Sài Gòn; Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCI) cũng đang đẩy mạnh vào phân khúc nhà ở này với quỹ đất sạch lớn 321ha; Hoàng Quân (HQC) thì chuyển hướng làm nhà xã hội;

Trong khi đó, sự thay đổi chiến lược rõ nhất có thể thấy ở Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH) và CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB). Với lợi thế về quỹ đất lớn và vị trí đẹp, cả 2 công ty này đều tìm đến đối tác chiến lược nước ngoài để phát triển loại hình BĐS cao cấp.

KDH sở hữu 115ha chủ yếu ở khu Đông Tp.HCM. Từ nay đến 2020 công ty này phát triển khoảng 3.000 sản phẩm nhà vườn và 1000 căn hộ chung cư.

Đối tác của KDH hiện tại là Dragon Capital, VinaCapital và Elite Fund. Với NBB, năm qua họ đã lựa chọn Creed Group của Nhật làm đối tác chiến lược. NBB đang sở hữu 11 dự án với quỹ đất lên tới 2.167ha, trong đó khoảng 56ha tại trung tâp Tp.HCM. Một số dự án NBB hợp tác 50% hoặc 80% với Creed Group, có dòng tiền những dự án này đã hồi sinh trở lại.

Một đại gia địa ốc đáng chú ý khác là Đất Xanh Group (DXG), từ một nhà môi giới đơn thuần, những năm gần đây DXG đã chủ động chuyển sang đầu tư bằng các thương vụ thâu tóm dự án.

Đến nay DXG đang sở hữu khoảng 330ha, đang triển khai 4 dự án trọng điểm chiếm khoảng 40ha, cùng với đó là thỏa thuận toàn diện với Vietinbank trị giá 1 tỷ USD trong 5 năm sẽ mở ra nhiều cơ hội cho DXG trong những năm tới.

Theo Tri thức trẻ