Singapore lời hay lỗ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều?

VietTimes – Không chỉ đăng cai hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6 vừa qua, Singapore cũng đã đầu tư tổng cộng 15 triệu USD cho sự kiện lớn này. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết nước chủ nhà sẵn sàng chịu tổn thất “vì một lý do chính đáng”. Công tác chuẩn bị bao gồm an ninh, các hoạt động bên lề và khách sạn sang trọng cho phái đoàn Triều Tiên.
Singapore là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có mối quan hệ với cả Mỹ và Triều Tiên.. Ảnh: BI
Singapore là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có mối quan hệ với cả Mỹ và Triều Tiên.. Ảnh: BI
Quốc đảo Singapore vừa qua đã có cơ hội đăng cai hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12/6. Sự kiện lớn này đã tiêu tốn của nước chủ nhà khoản chi phí 20 triệu SGD, tương đương 15 triệu USD.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói: “Đó là một khoản phí mà chúng tôi sẵn sàng chi trả”. Ông Lý Hiển Long cho rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ là động lực lớn thúc đẩy danh tiếng và vị thế của Singapore trong cộng đồng quốc tế.

Ông Lý Hiển Long cho biết thêm: “Thực tế Singapore đã được chọn làm địa điểm của cuộc họp, chúng tôi không yêu cầu. Nhưng khi được hỏi thì chúng tôi đã đồng ý ngay. Điều này sẽ giúp tăng cường mối quan hệ giữa Singapore và các bên, gồm Mỹ và Triều Tiên, cũng như nâng cao vị thế của Singapore trong cộng đồng quốc tế”.

Singapore là một trong số ít các quốc gia có mối quan hệ hữu hảo với cả Mỹ và Triều Tiên. Ảnh: CNBC
Singapore là một trong số ít các quốc gia có mối quan hệ hữu hảo với cả Mỹ và Triều Tiên. Ảnh: CNBC
Khoản kinh phí 15 triệu USD mà Singapore đã chi trả, một phần để phục vụ nhu cầu của hơn 2.500 phóng viên, nhà báo tới tham dự sự kiện này. Đội ngũ truyền thông đã được nước chủ nhà sắp xếp chỗ nghỉ tại một tòa nhà dành cho các giải đua xe công thức 1. Và có khoảng 300 nhân viên tại đây đã làm việc cật lực trong suốt 3 ngày đêm.

Tuy nhiên, một bộ phận người dân Singapore đã phàn nàn trên mạng xa hội về địa điểm của cuộc gặp gỡ lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều lại tổ chức ở một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

Bất chấp những phàn nàn về chi phí đắt đỏ để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, nhiều chuyên gia tài chính Singapore vẫn nhận định đây là một cú hích lớn cho nền kinh tế và nâng cao tầm vóc của quốc gia.

Nhà phân tích tài chính CIMB-GK, Lim Siew Khee cho biết trong một nghiên cứu tuần trước rằng hội nghị thượng đỉnh đã tạo ra một tác động lên ngành kinh doanh khách sạn, dịch vụ và văn phòng.

Theo đó, lượng khách du lịch đến với Singapore đã tăng lên hàng ngàn lần trong khoảng 5 ngày diễn ra hội nghị, bao gồm đội ngũ cố vấn và an ninh đến cùng với ông Trump và ông Kim, cùng với đám đông nhà báo. Theo thống kê, mỗi du khách đóng góp trung bình 1.500 USD cho kinh tế của Singapore.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh, các doanh nghiệp ở Singapore đã tranh thủ cơ hội vàng để kinh doanh nhờ vào “cơn sốt Trump-Kim”, tổ chức các sự kiện và bán hàng hóa theo chủ đề này.