SHB dành “room” ngoại cho nhà đầu tư chiến lược

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Để giữ lại một phần tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, HĐQT SHB sẽ trình cổ đông phương án khóa "room" ngoại ở mức 10%.
SHB dự kiến phát hành tối đa 500 triệu USD trái phiếu quốc tế và niêm yết trái phiếu quốc tế tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (Nguồn: SHB)
SHB dự kiến phát hành tối đa 500 triệu USD trái phiếu quốc tế và niêm yết trái phiếu quốc tế tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (Nguồn: SHB)

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (Mã CK: SHB) vừa công bố một số tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021. Cuộc họp sẽ được tổ chức vào ngày 22/4 tại Hà Nội.

Tại đại hội, HĐQT SHB sẽ trình cổ đông thông qua tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tại SHB.

Theo quy định hiện nay, tỷ lệ sở hữu cổ phần của một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài không được vượt quá 20% và tổng mức sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài không vượt quá 30% vốn điều lệ của một ngân hàng thương mại Việt Nam.

Do đó, để giữ lại một phần tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, HĐQT SHB sẽ trình cổ đông thông qua tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tại SHB là không quá 20% và chốt tỷ lệ sở hữu nước ngoài của SHB tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) là 10% để tìm kiếm và lựa chọn đối tác chiến lược.

Thời gian dự kiến thực hiện tìm kiếm và lựa chọn đối tác là 1 năm kể từ ngày ĐHĐCĐ thông qua việc chốt tỷ lệ nêu trên.

Ngoài ra, HĐQT SHB cũng sẽ trình cổ đông thông qua phương án phát hành tối đa 500 triệu USD trái phiếu quốc tế (theo chương trình Euro Medium Term Note - EMTN) và kế hoạch niêm yết trái phiếu quốc tế tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore sau khi hoàn tất các đợt phát hành.

Trong đợt phát hành đầu tiên, SHB dự kiến phát hành 300 triệu USD trái phiếu với kỳ hạn từ 3-5 năm. Thời gian dự kiến phát hành từ năm 2021 cho đến khi hoàn thành việc phát hành trái phiếu.

Các đợt phát hành trái phiếu tiếp theo sẽ được thiết kế theo nhu cầu của SHB tại từng thời điểm và do HĐQT quyết định.

Năm 2021, SHB lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế tăng 70% so với năm 2020, dự kiến đạt 5.800 tỉ đồng. Ngân hàng cũng dự kiến chi trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 20,5% bằng cổ phiếu, trong đó 10% cho năm 2019 và 10,5% cho năm 2020./.