Sếp TPBank, VPBank và MB nói gì về khoản vay của Novaland?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hoạt động tín dụng đối với nhóm Novaland được nhiều cổ đông tham dự AGM 2023 của TPBank, VPBank và MB quan tâm.
Dự án The Grand Manhattan của Novaland tại Quận 1, TP.HCM
Dự án The Grand Manhattan của Novaland tại Quận 1, TP.HCM

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 (AGM 2023) của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank – Mã CK: TPB) vừa qua, cổ đông bày tỏ lo ngại việc TPBank rót vốn cho Novaland vào dự án The Grand Manhattan (Tp. HCM), đồng thời đề nghị cung cấp thông tin về dư nợ trái phiếu của doanh nghiệp địa ốc này.

Phản hồi lo ngại của cổ đông, CEO TPBank Nguyễn Hưng nhấn mạnh rằng, kể cả khi dự án The Grand Manhattan có giảm giá xuống đến mức tối đa thì Novaland 'vẫn thừa khả năng trả nợ'. Cùng với đó, ông Hưng cũng khẳng định dự án của Novaland là 1 trong 7 dự án được UBND Tp. HCM ưu tiên tháo gỡ pháp lý, và triển khai kinh doanh tiếp.

Về chủ trương, lãnh đạo TPBank cho biết ngân hàng chỉ tài trợ tiếp cho các nhà thầu tiếp tục xây dựng và hoàn thiện công trình. Phần phải thu của những khách đã mua nhà từ trước đến bây giờ vẫn còn lượng tiền rất lớn, dư sức để trả nợ cho ngân hàng kể cả phần cũ lẫn phần tài trợ thêm vốn lưu động để hoàn thiện tiếp công trình.

Về trái phiếu, lãnh đạo TPBank khẳng định ngân hàng không sở hữu trái phiếu nào của Novaland.

Hoạt động tín dụng đối với nhóm Novaland cũng là chủ đề được nhiều cổ đông chất vấn lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank – Mã CK: MBB) tại AGM 2023 vừa qua.

Cụ thể, như VietTimes đã đưa tin, ông Phạm Như Ánh, Phó Tổng giám đốc thường trực MB Bank cho biết Novaland là đối tác bất động sản lớn, ngân hàng có cho vay và phát hành trái phiếu nhưng đều dựa trên những phân tích, đánh giá từng dự án cụ thể.

"Tính đến nay, số dư nợ trái phiếu doanh nghiệp của Novaland đã giảm đáng kể, vậy nên những khoản vay của Novaland sẽ không phát sinh nợ xấu trong năm nay", ông Ánh nói.

Ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch Hội đồng quản trị MB Bank, cho biết thêm ngân hàng đã tham gia cho vay cho nhiều dự án của Novaland, tuy nhiên tổng số tiền cho vay và phát hành trái phiếu không lên tới con số 10.000 tỉ đồng như những gì một số cổ đông đã nói.

Tỷ lệ cho vay kinh doanh bất động sản của MB Bank chỉ chiếm khoảng 8% trong tổng số cho vay. Tất cả các dự án bất động sản, không chỉ riêng Novaland, đều có tài sản đảm bảo, do đó không gây ra rủi ro nợ xấu trong năm nay.

"MB không ưu tiên gì đặc biệt với Novaland, chúng tôi cũng không đầu tư với Novaland. MB là chủ nợ đứng thứ 4 -5 trong cho vay Novaland", ông Thái khẳng định.

Tương tự, tại AGM 2023 Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – Mã CK: VPB), Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh cũng khẳng định với các cổ đông không có sức ép về chuyển nợ xấu đối với trái phiếu của Novaland, dư nợ gốc và lãi trái phiếu của doanh nghiệp này tại VPBank là không đáng kể.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank

Lãnh đạo VPBank thừa nhận Novaland đang gặp khó khăn trong việc trả nợ, song dòng tiền cho vay khách hàng cá nhân mua dự án của doanh nghiệp này vẫn đáp ứng nghĩa vụ trả nợ ngân hàng.

“Có thể khẳng định, từ nay cho đến cuối năm, chúng tôi không có sức ép về chuyển nợ xấu đối với trái phiếu của Novaland”, CEO VPBank Nguyễn Đức Vinh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Vinh cho rằng việc cấu trúc lại nợ cho Novaland là yêu cầu cấp thiết. VPBank cũng đang phối hợp với các bên liên quan để tìm ra giải pháp, có thể là chuyển nhượng dự án, đóng dần một số khoản nợ với doanh nghiệp này.

Như VietTimes đã đưa tin, trong quý 1/2023, Novaland ghi nhận doanh thu thuần đạt 604,1 tỉ đồng, giảm 69,1% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, công ty này cũng ghi nhận khoản doanh thu tài chính ở mức 920 tỉ đồng, chủ yếu là lãi từ hợp đồng hợp tác đầu tư (640,4 tỉ đồng), lãi tiền cho vay (106,9 tỉ đồng), lãi tiền gửi ngân hàng (81,7 tỉ đồng), lãi do chênh lệch tỷ giá (77,6 tỉ đồng).

Tuy vậy, các nguồn thu này vẫn không đủ bù đắp chi phí được hạch toán trong kỳ, khiến Novaland báo lỗ sau thuế 410,2 tỉ đồng trong quý 1/2023 (cùng kỳ năm trước, họ báo lãi 1.046 tỉ đồng). Đây cũng là lần đầu tiên nhà phát triển bất động sản này báo lỗ kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tính đến ngày 31/3/2023, tổng dư nợ vay ngắn hạn và dài hạn của Novaland ở mức 62.729 tỉ đồng, chiếm 29,6% tổng nguồn vốn./.