SCIC chốt nhà thầu tư vấn bán 9% cổ phần Vinamilk

VietTimes -- Tham gia tư vấn bán 9% vốn điều lệ của Vinamilk do SCIC đại diện chủ sở hữu là liên danh tư vấn gồm Morgan Stanley, SSI và VinaCapital.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cho biết đã chốt xong phương án chọn nhà thầu tư vấn bán 9% vốn điều lệ của Vinamilk do SCIC đại diện chủ sở hữu.

Trước đó, ngày 5/10, SCIC đã ký hợp đồng tư vấn tài chính với Liên danh tư vấn cho thương vụ bán vốn tại Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) với Liên danh tư vấn gồm: Công ty Morgan Stanley Asia (Singapore) Limited (Morgan Stanley), Công ty cổ phần Chứng Khoán Sài Gòn (SSI), Công ty TNHH VinaCapital Corporate Finance Việt Nam (VinaCapital), trong đó Morgan Stanley là tư vấn đứng đầu Liên danh.

Liên danh sẽ tư vấn tổng thể phương án bán vốn, định giá khởi điểm, tư vấn tổ chức giới thiệu tìm kiếm nhà đầu tư trong và ngoài nước, thực hiện các thủ tục liên quan để tổ chức bán cổ phần.

Theo SCIC, việc lựa chọn Liên danh tư vấn bao gồm các tổ chức tài chính có uy tín trong và ngoài nước sẽ đảm bảo việc thực hiện bán vốn nhà nước tại Vinamilk một cách công khai, minh bạch, hiệu quả và chống lợi ích nhóm theo đúng chỉ đạo của Thường trực Chính phủ.

Ngoài ra, SCIC khẳng định việc lựa chọn Liên danh tư vấn được thực hiện theo quy định của Luật đấu thầu.

Theo thông tin từ SCIC, trong năm nay SCIC sẽ bán 9% vốn Nhà nước tại Vinamilk trong đợt bán đầu tiên, đây là lần "mở hàng" cho đợt thoái vốn tại 10 doanh nghiệp lớn do SCIC quản lý. 9 doanh nghiệp còn lại sẽ được cổ phần hóa lần lượt bắt đầu từ nửa đầu năm 2017.

Hiện SCIC đang sở hữu 44,7% vốn tại Vinamilk. Đại diện SCIC cho biết Vinamilk là doanh nghiệp lớn, việc thoái vốn có thể ảnh hưởng tới xã hội, thị trường vốn, thị trường chứng khoán. Do đó, trong năm 2016, SCIC sẽ thực hiện thoái vốn đợt 1 tại doanh nghiệp này với mức thoái vốn 9%, con số này đủ lớn để hấp dẫn nhà đầu tư và nếu bán theo lô thì cũng đảm bảo hiệu quả về giá.