Thoái vốn Nhà nước khỏi Vinamilk ngay trong năm 2016

VietTimes -- TTXVN dẫn nguồn tin từ Cục Tài chính doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính cho biết, kế hoạch thoái vốn Nhà nước khỏi Vinamilk sẽ thực hiện ngay trong năm 2016. Đây cũng là một trong 10 doanh nghiệp lớn được SCIC lựa chọn bán cổ phần.
 SCIC bán vốn của Vinamilk trong năm 216.
SCIC bán vốn của Vinamilk trong năm 216.

Cụ thể, nguồn tin từ Cục Tài chính doanh nghiệp cho biết việc thoái vốn Vinamilk có thể theo phương án bán một phần hoặc bán hết cổ phần, nhưng phải tùy vào tình hình.

Tuy nhiên, do vốn Nhà nước tại Vinamilk quá lớn, lên tới gần 100.000 tỷ đồng, nên việc bán vốn có thể thực hiện nhiều lần. Nếu bán một lần thị trường sẽ không hấp thụ được và sẽ gây xáo trộn trên thị trường chứng khoán.

Mặt khác, để thực hiện thoái vốn khỏi Vinamilk cũng cần có sự tham gia của tư vấn nước ngoài đủ trình độ, chất lượng. Ngoài ra, toàn bộ quá trình này sẽ được giao sát chặt chẽ, đảm bảo được mức giá hợp lý nhất.

Hiện tại, vốn hóa của Vinamilk trên thị trường chứng khoán đạt mức trên 209.000 tỷ đồng, Vinamilk cũng là một trong những doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Cuối năm 2015, Chính phủ đã yêu cầu SCIC chọn thời gian thích hợp để thoái hết vốn Nhà nước tại 10 doanh nghiệp. Bao gồm: Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh, Tông Công ty cổ phần Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam, Công ty cổ phần Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang, Công ty cổ phần Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong, Công ty cổ phần Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam, Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang, Công ty cổ phần FPT, Công ty cổ phần Viễn thông FPT.