Sau khi Mỹ ném bom, quân đội Syria bẻ gãy 2 cuộc tấn công của IS ở Deir Ezzor

VietTimes -- Chiều ngày 02.02.2019, máy bay chiến đấu của liên minh do Mỹ dẫn đầu tấn công vào trận địa pháo binh của quân đội Syria gần thành phố al-Bukamal thuộc vùng đông nam Deir Ezzor. Sau đó vài giờ, IS tiến hành cuộc tấn công lớn nhằm vào chiến tuyến quân đội trong cùng khu vực.

Không quân Mỹ không kích quân đội Syria ở Deir Ezzor.

Không quân Mỹ không kích quân đội Syria ở Deir Ezzor.

Hồi 23:30 ngày 02.02.2019, không quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bất ngờ thực hiện cuộc không kích vào một trận địa pháo binh của lực lượng vũ trang Syria trong vùng al-Sukkariya phía tây thành phố Abu Kamal. Bộ Quốc phòng Syria trong một tuyên bố cho biết, vụ không kích khiến một khẩu pháo bị phá hủy và hai binh sĩ bị thương.

Bộ tư lệnh Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu chưa bình luận về tình huống này. Liên minh thường chỉ tuyên bố chính thức về những vụ việc như vậy trong vòng 24 giờ, nhưng các hành động thù địch thường xuyên diễn ra, gây thương vong lớn cho quân đội Syria.

Vài giờ sau cuộc không kích của Mỹ vào trận địa pháo của Quân đội Syria miền nam Deir Ezzor, các tay súng khủng bố IS lập tức tiến hành cuộc tấn công lớn trong cùng khu vực.

Sau khi Mỹ ném bom, quân đội Syria bẻ gãy 2 cuộc tấn công của IS ở Deir Ezzor ảnh 1
Chiến trường Deir Ezzor tính đến ngày 03.02.2019 theo South Front

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở ở London và được phương Tây tài trợ cho biết, một nhóm IS đang nằm trong vòng vây trên bờ đông sông Euphrates đã bí mật vượt sông sang bờ tây và tiến hành một cuộc tấn công vào chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria. Đồng thời, một nhóm khủng bố khác cũng tấn công quân đội từ hướng sa mạc Homs. Theo nguồn tin từ quân đội Syria, hai cuộc tấn công bị đẩy lùi. Cũng theo tuyên bố của SORH ngày 03.02.22019, 11 tay súng IS thiệt mạng, trong đó có 3 kẻ đánh bom tự sát tự nổ tung do trúng đạn.

Theo tuyên bố của SORH, các tay súng khủng bố IS cố gắng chọc thủng vòng vây trên vùng thung lũng sông Euphrates, chạy đến hội quân với các tay súng IS trên sa mạc Homs. Nhưng cuộc tấn công mở đường máu thất bại.

Tương tự như nhiều lần trước, cứ mỗi lần không quân Mỹ dưới nhiều lý do khác nhau tấn công vào quân đội Syria là ngay lập tức IS mở cuộc tấn công dù đang bị Lực lượng Dân chủ Syria vây khốn ở Euphrates. Rõ ràng IS biết rất rõ thời điểm cuộc không kích của liên quân trước nhiều giờ để có thể tập trung binh lực và lên kế hoạch tiến công, điều đó cho thấy sự hai mặt của Mỹ và Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến được cho là chống khủng bố ở Syria.

Các lực lượng vũ trang Syria ở Deir Ezzor đánh trả cuộc tấn công của IS trên chiến trường Deir Ezzor. Video: truyền thông lực lượng dân quân Deir Ezzor.