Lính đánh thuê Nga huấn luyện binh sĩ Syria ngay trên chiến trường chống khủng bố

VietTimes -- Báo Rusvesna gây chấn động khi công bố bài viết của phóng viên chiến trường Oleg Blokhin, cho biết lính đánh thuê của Nga đang thực hiện đơn hàng huấn luyện chiến binh Syria trong một chương trình đặc biệt, chỉ dành cho những quân nhân đã giải ngũ và không thuộc đơn vị vũ trang nào của quốc gia này.
Lính đánh thuê Nga huấn luyện các chiến binh Syria trong khu vực gần chiến trường.
Lính đánh thuê Nga huấn luyện các chiến binh Syria trong khu vực gần chiến trường.

Không rõ cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào ở Syria đưa ra đơn đặt hàng này, nhưng các Lính đánh thuê - huấn luyện của Nga trực tiếp tuyển chọn học viên với sự giúp đỡ của một số cựu quân nhân cao cấp Syria.

Hầu hết Lính đánh thuê Nga là lính chuyên nghiệp, xuất thân từ các lực lượng đặc nhiệm và có kinh nghiệm rất cao, do đó công tác tuyển chọn thực sự khó khăn. Trong hơn 750 người đăng ký ngày đầu tiên, chỉ có 50 người được chọn. Trong quá trình huấn luyện chiến đấu, các huấn luyện viên Nga sẽ chỉ giữ lại 20 người giỏi nhất. 

Để trở thành học viên của lớp huấn luyện đào tạo không định danh này, các học viên phải thực hiện những bài kiểm tra thể lực khắc nghiệt, sau đó là bắn súng. Vượt qua được 2 bài kiểm tra này, các học viên mới được phép tham gia khóa học. Chương trình huấn luyện kéo dài hai tháng bao gồm: rèn luyện thể chất đáp ứng các yêu cầu của chiến trường, huấn luyện kỹ thuật chiến thuật, sử dụng hỏa lực và cấp cứu y tế trong các trường hợp thương vong hoặc bệnh tật.

Khóa học được tổ chức trong một thị trấn bị phá hủy và bỏ hoang của Syria. Không có bất cứ cơ sở vật chất và hạ tầng sinh hoạt ổn định này. Các học viên tương lai thực hiện toàn bộ quá trình huấn luyện và đồng thời học phương pháp sống sót trong thực tế cận kề với khu vực hoạt động của các tổ chức thánh chiến cực đoan.

Sau khi vượt qua các yêu cầu ban đầu về thể lực, ứng viên phải thực hiện kỹ năng bắn súng và chiến thuật. Những người được tuyển chọn sẽ phân về nhóm học viên chiến đấu và bắt đầu quá trình khổ luyện dưới sự hướng dẫn của các giảng viên Nga về sử dụng các loại vũ khí và chiến thuật. 

Nhóm lính đánh thuê Nga tổ chức khóa học và đào tạo những chiến binh đặc biệt gây ấn tượng mạnh với bộ máy lãnh đạo quân đội Syria. Các sĩ quan quân đội Syria đề nghị mở rộng số lượng ứng viên và tiến hành tuyển dụng các lớp và các khóa học khác cho quân nhân quân đội Syria.

Sau khi nhập học, các học viên trải qua bốn ngày học lý thuyết về chiến thuật và y học, được nhận bản hướng dẫn thực hành và kế hoạch đào tạo.

Sau đó, các nhóm học viên bí mật chuyển về khu vực xung quanh ngoại vi các địa bàn khác nhau, nơi đang diễn ra chiến sự. Địa bàn này có thể là tỉnh Deir ez Zor, khu vực Al-Tanf, tỉnh Idlib, Hama, Aleppo. Lính đánh thuê Nga huấn luyện trong khu vực chiến đấu, hoặc gần địa bàn chiến đấu. Ngày 03.02.2019, các nhóm đến các địa điểm và bắt đầu quá trình vừa huấn luyện, vừa thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và tấn công mục tiêu khủng bố.

Như vậy, một tổ chức nào đó đã thuê lính đánh thuê Nga thực hiện sứ mệnh huấn luyện các binh sĩ Syria đã giải ngũ, có thể hình thành một lực lượng lính đánh thuê Syria chất lượng cao ngay trong khu vực xung đột nhằm thực hiện các đơn đặt hàng trong khu vực Trung Đông. Đây thực sự là một thông tin gây sốc không chỉ cho các tổ chức Hồi giáo cực đoan khu vực mà cả với các quốc gia láng giềng có tư tưởng thù địch với Syria.

Các nhóm lính đánh thuê thiện chiến có thể sẽ tham gia những hoạt động quân sự phi chính thức, do chính phủ các quốc gia hoặc các tổ chức, doanh nghiệp khác đặt hàng trên vùng lãnh thổ Trung Đông. Nhưng đơn vị lính đánh thuê này có thể sẽ thực hiện sứ mệnh tấn công tiêu diệt các nhóm Hồi giáo cực đoan vũ trang, các ổ nhóm buôn lậu vũ khí, thuốc phiện bí mật tại căn cứ, bảo vệ các mục tiêu kinh tế, chính trị, quân sự quan trọng hoặc các nhiệm vụ khác, không cần thiết phải điều động lực lượng chính quy.

Lính đánh thuê Nga huấn luyện chiến binh ở Syria. Ảnh: Rusvesna.
Lính đánh thuê Nga huấn luyện chiến binh ở Syria. Ảnh: Rusvesna.
Lính đánh thuê Nga huấn luyện chiến binh Syria trên chiến trường gần khu vực xung đột. Video: Rusvesna.