Iran giới thiệu các UAV bản sao chép từ các máy bay chiến lợi phẩm từ Mỹ

VietTimes -- Ngày 29.01.2019, Press TV cho biết: các lực lượng vũ trang Iran đã giới thiệu các sản phẩm công nghệ mới nhất trong triển lãm quân sự trước lễ kỷ niệm 40 năm Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979.
Máy bay không người lái đa nhiệm của Iran. Ảnh: Press TV.
Máy bay không người lái đa nhiệm của Iran. Ảnh: Press TV.

Theo Press TV, Các lực lượng Vũ trang Iran trưng bày nhiều loại máy bay không người lái UAV và tên lửa đạn đạo mới, sẽ được đưa vào biên chế trong quân đội thời gian sắp tới.

Một trong những điểm nhấn ấn tượng nhất của các loại vũ khí trang bị mới là phiên bản công nghệ cao cấp từ Mỹ mà Iran đã thu hồi dưới dạng chiến lợi phẩm, máy bay không người lái tàng hình RQ-170 Sentinel. Phiên bản sao chép công nghệ này được gọi là Shahed-171.

Tháng 12. 2011, chiếc UAV mới hiện đại nhất và thiết kế theo công nghệ tàng hình tiến hành một sứ mệnh bay trinh sát thử nghiệm ở Afghanistan, bất ngờ xuất hiện trong không phận Iran và vì một lý do không rõ ràng nào đó hạ cánh xuống sân bay Iran.

Các kỹ sư công nghiệp quốc phòng Iran đã nghiên cứu rất kỹ chiến lợi phẩm này và phát triển thành máy bay chiến đấu của quốc gia Hồi giáo này.

Tháng 10.2018, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, tiến hành nhiều cuộc tập kích hỏa lực vào lực lượng khủng bố IS, không chỉ có tên lửa đạn đạo, còn sử dụng các máy bay không người lái Saegheh. Đây là phiên bản thu gọn của RQ-170 có khả năng mang theo các loại vũ khí điều khiển chính xác, những UAV vũ trang này cũng được giới thiệu trong triển lãm.

Giai đoạn này, chiếc máy bay trinh sát tàng hình Shahed-171, phiên bản sao chép chính xác từ RQ-170 hiện đang đã được thử nghiệm các tính năng kỹ chiến thuật và sẵn sàng đưa vào biên chế.

Những vũ khí trang bị mới mà quân đội Iran giới thiệu tại triển lãm năm 2019. Video: Press TV.

Từ video, được kênh truyền hình Press TV công bố, những trang thiết bị ấn tượng, được công nghiệp quốc phòng Iran giới thiệu là:

Máy bay không người lái Kaman-12

Đây là chiếc UAV trinh sát tấn công mới nhất của quân đội Iran Kaman-12. Máy bay có thể bay với tốc độ 200 km/h trong 10 giờ liên tục.

Máy bay có thể cất cánh trên đường băng có chiều dài 400 mét và có bán kính chiến đấu đến 1.000 km. UAV nặng 450 kg và có thể mang trọng tải hữu ích đến 100 kg.

Máy bay không người lái Shahed-129

UAV Shahed-129 là máy bay không người lái có cấu trúc tương tự như mUAV MQ-1 Predator của Mỹ, có khả năng thực hiện các hoạt động giám sát, trinh sát và tấn công mục tiêu bằng bom có điều khiển và tên lửa không đối đất. Máy bay được trang bị 4 quả bom thông minh Sadid, được dẫn đường bằng hệ thống tự dẫn quang học, laser hoặc hồng ngoại. Máy bay có khả năng bay tới 2.000 km trong 24 giờ, chỉ cần cấp đủ nhiên liệu.

Máy bay không người lái Sa'eqeh-2

Máy bay không người lái Sa'eqeh-2, phiên bản thiết kễ kiểu cánh bay RQ-170 Sentinel cũng được trưng bày, có thể mang theo 4 bom dẫn đường quán tính và định vị vê tinh Glonass.

Tháng 10.2018, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran phóng tên lửa vào các nhóm khủng bố ở Syri, trả thù cuộc tấn công khủng bố ở miền nam Iran khiến 25 người thiệt mạng. Ngoài ra, Iran cũng sử dụng 7 máy bay không người lái mang bom Saeqeh không kích IS.

Trên chiến lãm quân sự Iran cũng có máy bay không người lái RQ-170 và Mohajer-6 của Iran. Chiếc này có thể được trang bị tên lửa Qa'em.

Tên lửa Akhgar

Tên lửa Akhgar, được trưng bày trong triển lãm là tên lửa mới nhất được sản xuất để lắp đặt trên máy bay không người lái chiến đấu của Iran. Tên lửa dẫn đường có chiều dài khoảng 1,7 mét, tầm bắn 30km và bay với tốc độ dưới âm 600 km/h.

Tên lửa Qassed-3

Qassed-3, thường chỉ được giới thiệu trong các cuộc diễu hành quân sự, cũng được trưng bày trong sự kiện này. Tên lửa được lắp đặt trên các máy bay chiến đấu, có chiều dài 5,15 mét, mang đầu đạn nặng 453kg và tầm bắn 100km.

Tên lửa được trang bị động cơ phản lực dòng khí thẳng microjet, bay với tốc độ 600 km/h theo hướng mục tiêu, trang bị đầu tự dẫn và đài radar - quang điện tử tìm kiếm mục tiêu.

Tên lửa Shahin

Shahin là một tên lửa phòng không chống tên lửa đối phương, được trang bị trên các máy bay chiến đấu của Không quân. Tên lửa này được giới thiệu lần đầu tiên trước công chúng Iran và quốc tế. 

Những máy bay không người lái đa nhiệm của Iran. Ảnh: Press TV.
Những máy bay không người lái đa nhiệm của Iran. Ảnh: Press TV.