Sản phụ tử vong sau khi mổ đẻ ở Yên Bái:

Có thể nguyên nhân do ngộ độc thuốc tê

VietTimes -- Trong báo cáo nhanh gửi Bộ Y tế về vụ sản phụ Trần Thị Bích Lai (28 tuổi) bị thiệt mạng, bước đầu, Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho rằng có thể nguyên nhân là do ngộ độc thuốc tê.
Báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Yên Bái về trường hợp sản phụ thiệt mạng sau khi mổ đẻ bằng phương pháp gây tê tủy sống.
Báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Yên Bái về trường hợp sản phụ thiệt mạng sau khi mổ đẻ bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Theo đó, ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế tỉnh Yên Bái đã thành lập Đoàn cán bộ để xác minh vụ việc. Tại Trung tâm Y tế huyện Lục Yên, Đoàn cán bộ thống nhất chẩn đoán chị Lai bị sốc không hồi phục, có thể do ngộ độc thuốc tê, chưa loại trừ thuyên tắc mạch ối - có thể là nguyên nhân chính khiến chị Lai thiệt mạng.

Song, Sở Y tế tỉnh Yên Bái cũng cho biết đây chỉ là phán đoán ban đầu. Cơ quan chức năng sẽ kết luận nguyên nhân tử vong thực sự của sản phụ Lai.

Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ.

Cũng trong báo cáo gửi Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết đã yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Lục Yên phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, thành lập Hội đồng chuyên môn theo quy định; cử cán bộ đến động viên chia buồn với gia đình sản phụ. 

Bên cạnh đó, Sở cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Lục Yên đình chỉ tạm thời các kỹ thuật có sử dụng phương pháp vô cảm gây tê tủy sống, gửi tuyến trên điều trị nếu có người bệnh, không phân công nhiệm vụ chuyên môn cho bác sĩ Trương Thị Minh Xuân – Trưởng Khoa sản và bác sĩ gây mê Nguyễn Quang Trung - những người tham gia ca mổ sản phụ Lai; giao Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái cử bác sỹ gây mê hồi sức có kinh nghiệm lên hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Lục Yên trong thời gian ngắn.

Sở Y tế tỉnh Yên Bái yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Lục Yên lựa chọn thêm 2 bác sĩ có chuyên khoa định hướng gây mê hồi sức tham gia khóa đào tạo cập nhật kiến thực y khoa liên tục tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, để tăng cường năng lực chuyên môn cho Trung tâm trong thời gian tới.