Sắp ban hành hộ chiếu có gắn chip điện tử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ 14/8, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu kiểu mới với một số thay đổi về hình thức. Đặc biệt, hộ chiếu mới sẽ tích hợp chip điện tử ở bìa sau, đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả.
Bộ Công an sắp cấp hộ chiếu gắn chip. Ảnh minh họa: CAND.
Bộ Công an sắp cấp hộ chiếu gắn chip. Ảnh minh họa: CAND.

Mới đây, Bộ Công an vừa ban hành Thông tư quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan xuất, nhập cảnh, có hiệu lực từ ngày 14/8/2021 với một số điểm mới. Theo đó, hộ chiếu gắn chip được in thêm biểu tượng chip điện tử, hộ chiếu phổ thông sẽ đổi trang bìa từ màu xanh lá cây nhạt sang màu xanh tím.

Về bố cục, trang bìa của hộ chiếu in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu. Hộ chiếu giữ nguyên kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810. Bìa hộ chiếu là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao. Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam kết hợp cùng họa tiết trống đồng. Chữ, số hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ laser thông suốt từ trang 1 tới bìa sau cuốn hộ chiếu và trùng với chữ, số ở trang 1.

Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu gồm tiếng Việt và tiếng Anh. Về số trang không kể bìa, hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm gồm 48 trang, hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng gồm 12 trang. Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO. Thông tư quy định, hộ chiếu ngoại giao có trang bìa màu nâu đỏ, hộ chiếu công vụ có trang bìa màu xanh lá cây đậm, hộ chiếu phổ thông có bìa màu xanh tím.

Đối với trường hợp người dân có hộ chiếu vẫn còn hiệu lực, Thông tư nêu rõ, hộ chiếu đã được cấp trước ngày 1/1/2022 được sử dụng đến hết thời hạn theo quy định trên, chậm nhất đến ngày 1/1/2022 phải thực hiện thống nhất theo mẫu hộ chiếu, giấy thông hành quy định tại Thông tư này.

Người có nhu cầu cấp hộ chiếu phổ thông hoặc loại gắn chip có thể đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú để xin cấp. Khi làm thủ tục, người dân cần chuẩn bị ảnh chân dung, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và giấy tờ chứng minh thường trú, tạm trú. Lệ phí cấp mới hộ chiếu là 200.000 đồng, cấp lại hộ chiếu do hư hỏng hoặc mất là 400.000 đồng.

Mẫu tờ khai đề nghị cấp, gia hạn và trình báo mất hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được thực hiện theo quy định của Bộ Ngoại giao hướng dẫn việc cấp, gia hạn, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và cấp công hàm đề nghị phía nước ngoài cấp thị thực.

Tại Điều 7 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, thời gian của hộ chiếu được quy định với công dân Việt Nam như sau: Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 1 - 5 năm, có thể được gia hạn một lần không quá 3 năm. Đối với hộ chiếu phổ thông, khi cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn, cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 5 năm và không được gia hạn, cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.