Sao Khuê 2021 bổ sung nhóm giải thưởng "Các nền tảng chuyển đổi số"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc bổ sung nhóm giải thưởng “Các nền tảng chuyển đổi số” tại Giải thưởng Sao Khuê 2021 nhằm khuyến khích các doanh nghiệp CNTT đầu tư phát triển các nền tảng số, tạo dựng các hệ sinh thái số.
Lễ phát động Giải thưởng Sao Khuê 2021 do VINASA vừa được tổ chức hôm nay (21/1).
Lễ phát động Giải thưởng Sao Khuê 2021 do VINASA vừa được tổ chức hôm nay (21/1).

Thông tin trên được công bố tại lễ phát động Giải thưởng Sao Khuê 2021 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức hôm nay (21/1).

Trong bối cảnh trên của đất nước và ngành CNTT, trong năm thứ 18 Giải thưởng được tổ chức, Giải thưởng Sao Khuê 2021 tự đặt cho mình sứ mệnh quan trọng đó là“Thúc đẩy nền tảng giải pháp số - Tiên phong phát triển các hệ sinh thái số”.

Với định hướng này, điểm mới đầu tiên là nhóm “Các nền tảng chuyển đổi số” sẽ được bổ sung vào các nhóm đối tượng bình chọn và công nhận Giải thưởng Sao Khuê 2021. Đây là sự thay đổi nhằm khuyến khích các doanh nghiệp CNTT đặt biệt là các doanh nghiệp lớn tiên phong đầu tư phát triển các nền tảng số (bao gồm cả cả nền tảng dành cho các nhà phát triển và nền tảng dùng chung) kết hợp cùng các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, giải pháp số nhanh chóng tạo dựng các hệ sinh thái số cho Việt Nam đặc biệt trong các ngành trọng điểm ưu tiên chuyển đổi số.

Nhận định về những đổi mới của Giải thưởng Sao Khuê 2021, TS. Mai Liêm Trực - Nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, người đã giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bình chọn Sao Khuê qua nhiều năm – cho biết: “Chúng ta đang hướng tới kiến tạo những không gian số, trên nền tảng các hệ sinh thái số. Với những thay đổi từ Giải thưởng Sao Khuê, tôi kỳ vọng các doanh nghiệp CNTT Việt Nam sẽ hợp tác cùng nhau, tận dụng tối đa sức mạnh của nhau để nhanh chóng hình thành những hệ sinh thái số hoàn chỉnh của người Việt và cho người Việt, giúp đẩy nhanh tiền trình chuyển đổi số quốc gia, nhanh chóng đưa Việt Nam thành một quốc gia hùng cường.”

Như vậy, đối tượng bình chọn và công nhận Giải thưởng Sao Khuê 2021 sẽ bao gồm 06 nhóm:

- Nhóm 1: Các sản phẩm, giải pháp số, bình xét theo 21 lĩnh vực ứng dụng chuyên ngành.

- Nhóm 2: Các nền tảng chuyển đổi số cho mọi lĩnh vực

- Nhóm 3: Các giải pháp công nghệ mới cho mọi lĩnh vực, có ứng dụng các công nghệ AI, IoT, Big Data, Cloud, BlockChain, RPA, VR, AR, XR, in 3D...

- Nhóm 4: Các sản phẩm, giải pháp khởi nghiệp số (không phân biệt lĩnh vực ứng dụng, được thương mại hóa chưa quá 3 năm.

- Nhóm 5: Các sản phẩm, giải pháp công nghệ mới: không phân biệt lĩnh vực ứng dụng, đã chính thức phát hành ra thị trường nhưng chưa quá 12 tháng tính đến ngày đăng ký tham gia, đã có doanh thu và hoặc đã có người sử dụng.

- Nhóm 6: Các dịch vụ CNTT, chia theo 09 lĩnh vực dịch vụ chuyên ngành

Về quy trình tổ chức, Chương trình bình chọn và công nhận Giải thưởng Sao Khuê 2021 được triển khai qua 6 bước với tiến độ như sau:

- Bước 1: Phát động chương trình (dự kiến 21/01– 12/3/2021): Các doanh nghiệp, tổ chức đăng ký tham gia chương trình, truy cập http://dangky.giaithuongsaokhue.vn để làm hồ sơ đăng ký trực tuyến

- Bước 2: Thẩm định số liệu & sơ loại hồ sơ (dự kiến ngày 13/03/2021)

- Bước 3: Thuyết trình (dự kiến ngày 16-17/3/2021): Doanh nghiệp thuyết trình trực tiếp về sản phẩm/dịch vụ/ giải pháp đề cử Sao Khuê của đơn vị mình; Ban Tổ chức có thể khảo sát thêm một số khách hàng đang sử dụng sản phẩm, dịch vụ của các đơn vị tham gia Giải thưởng Sao Khuê 2021

- Bước 4: Bình chọn Chung tuyển và Công nhận Giải thưởng (dự kiến 20/3/2021): Hội đồng Bình chọn Chung tuyển thống nhất chọn ra các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ CNTT đạt tiêu chuẩn và xuất sắc nhất để công nhận “Danh hiệu Sao Khuê” và Danh hiệu “TOP 10 Sao Khuê”

- Bước 5: Tổ chức Lễ Công bố và Trao Giải thưởng (dự kiến ngày 14/4/2021)

- Bước 6: Triển khai Chương trình truyền thông để quảng bá, tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ được công nhận Giải thưởng Sao Khuê trong suốt năm 2021. Chương trình Giải thưởng Sao Khuê năm 2021 thực hiện một chiến dịch truyền thông quy mô toàn quốc với nhiều hoạt động liên tục xuyên suốt bao gồm các hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác cho các sản phẩm được trao Giải thưởng với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người sử dụng. Ngoài ra, các sản phẩm – dịch vụ đạt Giải thưởng Sao Khuê 2021 có cơ hội được ưu tiên lựa chọn và đề cử tham gia Giải thưởng APICTA – một giải thưởng danh giá trong lĩnh vực CNTT ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.