Sở TT&TT Hà Nội cần tập trung phát triển hạ tầng số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Sở TT&TT Hà Nội, tổ chức sáng 20/1/2021.
Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị. Anh Mic
Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị. Anh Mic

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đề nghị ngay từ đầu năm 2021 Sở TT&TT cần xây dựng chương trình hành động cụ thể dựa trên các định hướng lớn cho 6 lĩnh vực của ngành trong Chỉ thị 01 mà Bộ trưởng Bộ TT&TT vừa ký ban hành; dựa trên Nghị quyết của Thành uỷ và chương trình công tác của UBND Hà Nội và dựa trên thoả thuận hợp tác giữa Thành uỷ, UBND Hà Nội với Bộ TT&TT. Sở TT&TT Hà Nội cũng cần đi đầu trong việc ký kết hợp tác với các đơn vị của Bộ trong 6 lĩnh vực.

Đối với lĩnh vực Bưu chính, Thứ trưởng đề nghị Sở TT&TT Hà Nội cần tập trung hoàn thiện mã địa chỉ bưu chính Vpostcode đến từng hộ gia đình. Sở cần hoàn thiện Vpostcode trong quý II năm nay vì đây sẽ nền tảng căn bản quan trọng để quản lý, phát triển kinh tế, đặc biệt là thương mại điện tử. Mã địa chỉ bưu chính hiện được Chính phủ, Bộ TT&TT giao cho VNPost thực hiện.Thứ trưởng mong muốn 100% các xã phải có điểm phục vụ bưu chính. Sở TT&TT Hà Nội cần phối hợp với VNPost tạo điều kiện cho doanh nghiệp này xây dựng các điểm phục vụ bưu chính hỗ trợ người dân.

Về lĩnh vực Viễn thông - Internet, Thứ trưởng đề nghị Sở TT&TT Hà Nội cần tập trung phát triển hạ tầng số, trong đó tăng cường thúc đẩy dùng chung hạ tầng viễn thông. Sở cũng cần thúc đẩy hoạt động thử nghiệm 5G của các nhà mạng trên địa bàn Hà Nội.

Về công nghiệp ICT, Sở cần tập trung vào các khu CNTT tập trung, đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp số, doanh nghiệp startup. Đặc biệt cần phải quy tụ các doanh nghiệp trong ngành TT&TT và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Doanh nghiệp là mạch máu, tế bào của xã hội, đóng góp quan trọng cho đất nước phát triển. Do vậy Sở nên xây dựng có cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Đối với các nền tảng dùng chung cho thành phố, Sở cần sớm tập trung triển khai. Hiện nay Bộ TT&TT cũng đang tập trung xây dựng các nền tảng dùng chung. Sở TT&TT Hà Nội liên hệ với Cục Tin học hóa của Bộ để sử dụng các nền tảng này và không cần tự đầu tư để tiết kiệm nguồn lực.

Về đảm bảo an toàn thông tin mạng, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cho rằng Sở TT&TT Hà Nội cần tập trung bảo đảm ATTT bốn lớp, rà quét phát hiện tin xấu độc trên mạng.