Samsung tăng mạnh giá chip trong bối cảnh thiếu hụt chất bán dẫn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Samsung hiện đang đàm phán với các khách hàng về việc tăng giá sản xuất khoảng 15-20% tùy thuộc vào mức độ tinh vi trên sản phẩm của họ.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Hãng điện tử Samsung đang đàm phán với khách hàng về việc tăng giá sản xuất theo hợp đồng chip lên tới 20% trong năm nay, theo Bloomberg.

Động thái này, dự kiến ​​sẽ được áp dụng từ nửa cuối năm nay, đây là một phần trong động thái tăng giá trên toàn ngành để bù đắp chi phí vật liệu và hậu cần tăng cao.

Bloomberg cho biết, giá chip dựa trên hợp đồng có khả năng tăng khoảng 15% đến 20%, tùy thuộc vào mức độ phức tạp, với các loại chip được sản xuất trên tiến trình mới có thể sẽ phải đối mặt với mức tăng cao hơn, Bloomberg cho biết thêm rằng Samsung đã hoàn tất đàm phán với một số khách hàng trong khi vẫn đang thảo luận với những người khác.

Nhà phân tích Masahiro Wakasugi của Bloomberg Intelligence cho biết: “Đây là một động thái không thể tránh khỏi của Samsung. Một số khách hàng có thể chấp nhận mức giá cao hơn nếu họ muốn nhận được chip sớm hơn các công ty khác”.

Được biết, Samsung Electronics là nhà sản xuất hợp đồng chip lớn thứ hai thế giới, sau Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC).

TSMC đã dự báo doanh số bán hàng trong quý hiện tại sẽ tăng vọt tới 37%, đồng thời cho biết họ dự kiến ​​công suất chip vẫn rất eo hẹp trong năm nay do bối cảnh cuộc khủng hoảng chip toàn cầu đã khiến công ty luôn kín các đơn đặt hàng. Điều này cho phép các nhà sản xuất chip tính giá cao hơn.

Mặc dù lạc quan về tương lai của mình nhưng Samsung cũng tin rằng tình trạng thiếu linh kiện toàn cầu tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ. Chi phí sản xuất cũng đang tăng lên trung bình 30%, có nghĩa là các doanh nghiệp đúc phải tính thêm tiền để tạo ra lợi nhuận. Vào năm ngoái, các hãng sản xuất chip như TSMC cũng đã tăng giá 20% và dự kiến sẽ tăng giá cao hơn nữa vào năm 2023.

Samsung cho biết trong một cuộc họp báo vào cuối tháng 4 rằng nhu cầu của các khách hàng đối với hợp đồng sản xuất chip lớn hơn khả năng hiện có và hãng dự kiến ​​sẽ tiếp tục thiếu hụt nguồn cung trong thời gian tới.

Với việc Samsung có những thiết bị tiên tiến mà các đối thủ của họ không có và các xưởng đúc khác cũng tăng giá nên sẽ không bất ngờ nếu khách hàng của họ sẵn sàng chấp nhận trả mức giá mới. Vì việc tăng giá chip ảnh hưởng đến toàn ngành nên sẽ không bất ngờ nếu giá ô tô, smartphone, máy chơi game hay các thiết bị khác cũng tăng giá trong tương lai.

Samsung Electronics từ chối bình luận về vấn đề này.

Theo Bloomberg, Engadget