Samsung làm thế nào đảm bảo smartphone tương lai không nóng, nổ như Note 7?

VietTimes -- Giờ đây, đã có lời giải chính xác vì sao smartphone Galaxy Note 7 của Samsung lại bị nóng và phát nổ. Liệu điều này có xảy ra với Galaxy S8 hay những smartphone tương lai của hãng? Samsung cho biết, quy trình kiểm duyệt pin lithium ion mới của sẽ được áp dụng với mọi thiết bị, chứ không chỉ với điện thoại.
Rút kinh nghiệm từ vụ Note 7, Samsung sẽ áp dụng quy trình kiểm tra pin lithium mới gồm 8 bước
Rút kinh nghiệm từ vụ Note 7, Samsung sẽ áp dụng quy trình kiểm tra pin lithium mới gồm 8 bước

Samsung cho biết họ sẽ thực hiện quy trình kiểm tra gồm 8 bước đối với pin lithium ion. Công ty cũng thành lập một ban cố vấn về pin riêng, bao gồm các chuyên gia đầu ngành đến từ Cambridge, Berkeley, và Stanford. Điều đáng lưu ý là quy trình kiểm duyệt và ban cố vấn này sẽ áp dụng với tất cả các loại pin lithium ion trên các sản phẩm Samsung, chứ không chỉ riêng dòng Note hay Galaxy S8.

8 bước kiểm tra an toàn pin của Samsung bao gồm: kiểm tra độ bền của pin, Kiểm tra pin bằng quan sát thực nghiệm, kiểm tra bằng tia X, kiểm tra quá trình sạc và xả sạc, kiểm tra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (TVOC), kiểm tra pin bằng việc tháo dỡ các bộ phận của pin, kiểm tra quá trình sử dụng ở cường độ cao, và kiểm tra các mạch điện áp.

Nhiều khâu trên, bao gồm 3 khâu đầu tiên và khâu kiểm tra mạch điện áp mở, đã được thực hiện trên các thiết bị trước đó. Nhưng Samsung nói việc kiểm tra giờ đây sẽ “nâng cấp” hơn và sẽ được thực hiện với tần suất cao hơn. Chẳng hạn, Samsung sẽ nâng cao các tiêu chuẩn nội bộ đối với giai đoạn giám sát.

Các cuộc kiểm tra sạc và xả sạc, kiểm tra TVOC và kiểm tra pin với cường độ sử dụng cao là những khâu kiểm tra mới. Bài kiểm tra sạc và xả sạc có nghĩa là công ty sẽ kiểm tra pi cả khi thiết bị đang được sạc và cả khi pin đang cạn kiệt năng lượng, bài kiểm tra này sẽ được Samsung thực hiện và được các bên thứ ba mà hãng thuê để điều tra những điện thoại lỗi.

Lần đầu tiên Samsung ra Galaxy Note 7 là vào đầu tháng 8/2016, và bán ra sau đó vài tuần. Những đánh giá ban đầu về thiết bị rất tích cực, nhưng các báo cáo về lỗi pin bắt đầu xuất hiện, một số điện thoại quá nóng và phát nổ. Samsung đã phải thu hồi và thay thế các điện thoại lỗi bằng lô hàng mới. Tuy nhiên, vụ việc vẫn không dừng lại, khiến Samsung phải tiến hành thu hồi Note 7 trên toàn cầu và dừng hẳn model này lại.

Lỗi pin trên Note 7 có thể đã khiến mẫu Galaxy S8 chậm ra mắt. Được biết Samsung vừa công bố sẽ không ra S8 vào khoảng tháng 2, khi diễn ra sự kiện MWC như hàng năm, mà sẽ hoãn lại vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4, trong một sự kiện riêng của Samsung.

Theo The Verge