Samsung biết trước thiết kế Note 7 gây nguy hiểm?

VietTimes -- Theo một thông tin thân cận, các kỹ sư Samsung hiểu rõ thiết kế pin quá “chặt chẽ” sẽ khiến máy gặp nguy hiểm phát nổ, thậm chí không phát nổ ngay thì cũng sẽ gặp vấn đề sau vài năm sử dụng.
Instrumental tin rằng các kỹ sư Samsung biết pin sẽ bị quá chặt và “có thể gây nguy hiểm”
Instrumental tin rằng các kỹ sư Samsung biết pin sẽ bị quá chặt và “có thể gây nguy hiểm”

Đã hơn 2 tháng sau khi mẫu Note 7 gặp tai họa quá nóng và phát nổ, Samsung vẫn chưa công bố nguyên nhân thực sự khiến máy gặp trục trặc.

Tuy nhiên, ngày hôm qua một báo cáo mới của hãng Instrumental, một công ty chuyên giúp các hãng công nghệ sửa chữa các vấn đề về sản xuất, đã tiến hành mổ chi tiết Note 7 và cho biết, nguyên nhân đằng sau các vấn đề của Note 7 là Samsung đã thiết kế các linh kiện bên trong Note 7 quá sát nhau, nhằm tiết kiệm không gian và “nén chặt” các sức mạnh bên trong một thiết kế mỏng manh của Note 7.

Chính xác hơn, Instrumental – sau khi “mổ” và “khám” một chiếc Note 7 – đã phát hiện ra pin của Note 7 nằm quá chặt bên trong thiết bị, vì thế áp lực từ các hoạt động thông thường, như khi người dùng ngồi xuống mà vẫn để điện thoại trong túi quần, có thể khiến các lớp oxit coban lithium và than chì bên trong chạm vào nhau. Điều này là tối kị, vì nó có thể khiến thiết bị nóng quá và nổ.

Điều thú vị là Instrumental cho biết ngay cả khi pin không nổ ngay lập tức, thì cũng sẽ có thể nổ sau một vài năm sử dụng.

Theo Mashable, đây không phải là smartphone đầu tiên của Samsung, vậy tại sao công ty lại đưa ra thiết kế “tối kỵ” như vậy? Instrumental đoán rằng các kỹ sư của Samsung đơn giản chỉ muốn cắt giảm không gian, vì thế họ đã quá chặt chẽ trong việc tính toán đến các tỷ suất an toàn, và lại không có đủ thời gian để thử nghiệm thiết kế mới.

“Có thể quy trình sản xuất pin sáng tạo của Samsung đang thay đổi thông qua phát triển, và các phiên bản pin mới nhất đã không được thử nghiệm đủ lâu như những mẫu đầu tiên”, Instrumental viết.

Để sửa lỗi Note 7, Samsung nhẽ ra đã có thể dùng một loại pin nhỏ hơn, nhưng như thế sẽ giảm năng suất pin của điện thoại quá nhiều.

Trang Wall Street Journal, từng trích dẫn các nguồn tin trong Samsung, cho biết nhằm cố hết sức để đánh bại iPhone 7 trên thị trường, Samsung đã chạy đua sản xuất Note 7, đồng thời nhồi nhét tất cả mọi thứ vào Note 7: Sức mạnh, tính năng, sáng tạo.

Instrumental tin rằng các kỹ sư Samsung biết pin sẽ bị quá chặt và “có thể gây nguy hiểm”, nhưng vẫn hy vọng pin có đủ không gian để giảm thiểu rủi ro.

Theo bình luận của Forbes, Samsung, trong một nỗ lực sáng tạo, đã quá vội vàng và sản xuất ra một chiếc điện thoại mà họ biết là có thể thiếu sót và bị lỗi. Nói một cách công bằng, Samsung gặp áp lực và họ quyết định chơi canh bạc này, song nó khiến họ thất bại: Mất đi 5,3 tỷ USD và mất ngôi vị là nhà sản xuất điện thoại Android thu lợi nhuận cao nhất. Ngôi vị này đã rơi vào tay hãng Trung Quốc Huawei.

Samsung đã vĩnh viễn chấm dứt dòng đời của Note 7, lên tiếng xin lỗi người dùng và thề sẽ điều tra toàn bộ các nguyên nhân phía sau Note 7, đồng thời công bố công khai. Hiện nay, chúng ta vẫn đang đợi lời giải thích đó.

Theo Mashable