S-400 của DailyMail ở Syria lại là tin "đồn"?

Theo DailyMail, Nga đã triển khai hệ thống tên lửa S-400 trên căn cứ Hmeymin ở tình duyên hải Latakia. Tên lửa phòng không siêu hiện đại S-400, định danh NATO SA-21 (Growler) có tầm bắn 400 km và có khả năng bắn hạ máy bay ở độ cao đến 27 km.
S-400 của DailyMail ở Syria lại là tin "đồn"?

Khi 50 phóng viên nước ngoài từ 12 quốc gia đến thăm sân bay theo lời mời của Bộ Quốc phòng Nga, họ đã vô tình phát hiện ra hệ thống radars được cho rằng là của tổ hợp tên lửa này.

 Theo bản giới thiệu sản phẩm của nhà sản xuất, hệ thống bao gồm có 3 hợp phần: trung tâm chỉ huy điều hành tác chiến, tổ hợp radar, có khả năng theo dõi đến 300 mục tiêu và các tổ hợp xe phóng tên lửa.

 

 Tầm bắn của tổ hợp tên lửa này bao trùm một không gian lớn trong đó có Syria, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, Síp, phía đông Địa Trung Hải Israel.

Các chuyên gia cho rằng: triển khai S-400 tại Latakia, Nga đang gửi một tín hiệu rõ ràng đến Thổ Nhĩ Kỳ Israel và tạo ra một lá chắn cho các khu vực ven biển của Syria.
 
Cũng không loại trừ
khả năng "vô tình"  rò rỉ thông tin về vũ khí trang bị Nga như đã rò rỉ về hệ thống vũ khí tối mật "Status-6."

S-400 có khả năng đánh chặn tất cả các phương tiện bay quân sự hiện nay bao gồm cả tên lửa hành trình cũng như  "Tornado" của Anh, F-15 F-16 của Mỹ. Các chuyên gia Mỹ cho rằng chỉ có F-22, F-35 và B-2 mới có khả năng tránh được nguy cơ bị tiêu diệt bởi S-400, nhưng không có gì để chắc chắn điều này vì các thông số về máy bay tàng hình đã có trước khi S-400 chính thức đưa vào biên chế.

Một điều khá thú vị là thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Nga, có mặt trên căn cứ đón tiếp 50 phóng viên nước ngoài, đã bình luận về thông tin này như sau: “Những thông tin thiếu độ tin cậy về căn cứ quân sự của Nga thường xuyên xuất hiện trên các hãng thông tấn nước ngoài, nếu như không gây cười thì cũng gây ra sự ngạc nhiên bối rối thật sự".

"Rất muốn tin rằng những tin đồn vô căn cứ đó được công bố với mục đích tự quảng cáo. Trước khi hù dọa người Anh và thế giới về tổ hợp tên lửa S-400 của chúng tôi, cần phải xem trước ít nhất là "Wikipedia" hoặc trên trang web chính thức của Bộ quốc phòng Nga".

Trong trường hợp này, để triển khai một tổ hợp phức tạp có khả năng quản lý một không phận rộng lớn như vậy, cần có một diện tích lớn hơn rất nhiều. So với những gì mà họ có thể tưởng tượng”.

Tướng Konashenkov nói thêm:”Tất nhiên là không có bất cứ một S-400 nào ở đây cả và trong tương lai cũng không có, đây hoàn toàn là tin vịt”. Ông khẳng định.