Lộ ảnh vệ tinh Nga chuyển giao S-300 cho quân đội Syria

VietTimes -- Một bức ảnh vệ tinh thương mại mới của công ty Ảnh vệ tinh quốc tế ImageSat International (ISI) thuộc Israel  cho thấy một số lượng lớn máy bay chiến đấu của Nga tại căn cứ sân bay quân sự Hmeymim thuộc Latakia trên vùng miền tây Syria.
Bức ảnh vệ tinh ISI ghi lại cảnh các máy bay quân sự Nga trên căn cứ Hmeimim,Latakia
Bức ảnh vệ tinh ISI ghi lại cảnh các máy bay quân sự Nga trên căn cứ Hmeimim,Latakia

Theo bức ảnh vệ tinh của ISI, trên sân bay có tới 7 chiếc IL-76 máy bay vận tải hạng nặng và hơn 30 máy bay tiêm kích chiến thuật đã có mặt tại sân bay Hmeymim trong tuần này. Hầu hết những máy bay chiến đấu Nga trong ảnh vệ tinh đều là các máy bay tiêm kích mới nhất Su-30SM và Su-35. Điều này cho thấy, có thể Nga đang vận chuyển hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria.

Ngoài ra, một tàu vận tải lớn mang cờ Nga đi qua eo biển Bosphorus và cập cảng Tartous thuộc Latakia phía tây Syria.

Theo ông Yoruk Isik thuộc tổ chức Quan sát eo biển Bosphorus, bộ quốc phòng Nga đã điều động tàu vận tải Ro-Ro Sparta III mang cờ Nga từ thành phố cảng Novorosiysk đến hải cảng quân sự Tartous. Ông Isik cho rằng chiếc tàu vận tải khổng lồ này đang vận chuyển hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho quân đội Syria.

Ngày 22.09.2018, Bộ Quốc phòng Nga thông báo quyết định chuyển hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho quân đội Syria. Điện Kremlin cáo buộc Israel chịu trách nhiệm về vụ tai nạn bắn nhầm của phòng không Syria khiến chiếc máy bay trinh sát IL-20 gặp nạn và 15 binh sĩ Nga thiệt mạng vào ngày 17.09.2018.

Tàu vận tải hạng nặng Ro-Ro Sparta III đi qua eo biển Bosphorus thuộc Thổ Nhĩ Kỳ
 Tàu vận tải hạng nặng Ro-Ro Sparta III đi qua eo biển Bosphorus thuộc Thổ Nhĩ Kỳ