Rúng động vụ bắt băng cướp do “võ tăng Thiếu Lâm Tự” cầm đầu

VietTimes -- Dư luận Trung Quốc đang xôn xao về tin công an tỉnh Hà Nam vừa phá vỡ băng tội phạm xã hội đen chuyên đánh đấm, giam giữ người trái phép, bắt cóc tống tiền, kẻ cầm đầu được cho là một võ sư từng là Tổng giáo đầu của ngôi chùa Thiếu Lâm lừng danh...
Thích Vĩnh Húc,kẻ cầm đầu băng nhóm tội phạm, tự xưng là võ tăng, Tổng giáo đầu của Thiếu Lâm Tự Tung Sơn
Thích Vĩnh Húc,kẻ cầm đầu băng nhóm tội phạm, tự xưng là võ tăng, Tổng giáo đầu của Thiếu Lâm Tự Tung Sơn

Theo Sina, Cục Công an thị xã Yển Sư (Yan Shi), tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày 30/7 đã ra thông báo: cảnh sát địa phương đã bắt giữ 16 thành viên của tổ chức tội phạm liên quan đến xã hội đen do Thích Vĩnh Húc (Shi Yongxu) (tục danh là Vương Vân Sinh -Wang Yunsheng) cầm đầu. Tổ chức này bị cho là có các hành vi tụ tập đánh nhau, bắt giữ người phi pháp và bắt cóc tống tiền. Thích Vĩnh Húc tự xưng là Tổng giáo đầu võ tăng chùa Thiếu Lâm ở địa phương. Vụ việc gây nên tranh cãi, Thiếu Lâm Tự đã lên tiếng nói Thích Vĩnh Húc chỉ là một nhân viên bình thường của chùa chứ không phải là Tổng giáo đầu (tổng huấn luyện võ thuật).

Học viện Thiền võ Thiếu Lâm do Thích Vĩnh Húc đứng tên xin thành lập?
Học viện Thiền võ Thiếu Lâm do Thích Vĩnh Húc đứng tên xin thành lập?

Thông báo cho biết, phía cảnh sát sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào sáng ngày thứ Năm (ngày 1/8) để công khai các nhân viên bị bắt của tổ chức này và thực hiện công tác thực nghiệm hiện trường. Thông báo viết: “Gần đây, Cục Công an thành phố Lạc Dương đã chỉ đạo trinh sát phá vỡ băng nhóm tội phạm tàn ác liên quan xã hội đen ở thị xã Yển Sư do Thích Vĩnh Húc cầm đầu. Nay dự định sẽ tổ chức cuộc mít tinh thực nghiệm hiện trường và động viên tố giác vào hồi 9h30’ sáng ngày 1/8/2019 tại Yển Sư. Sẽ lập hội trường tại phố chính thị trấn Đại Khẩu (cách trụ sở chính quyền thị trấn 100 mét về phía Nam) và áp giải các nghi phạm tới để tiến hành hoạt động công khai thực nghiệm hiện trường phạm tội. Xin mời đông đảo quần chúng đến tham gia” (kèm theo đó là các số điện thoại nóng của các cán bộ điều tra để mọi người tố giác).

Theo Tân Kinh Báo, Thích Vĩnh Húc năm nay 50 tuổi, người quê Đặng Châu, tỉnh Hà Nam. Ông ta đã từng lấy danh nghĩa “Ủy viên Chính Hiệp thị xã Yển Sư, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Yển Sư để thành lập Học viện Thiền võ Thiếu Lâm Tự. Thích Vĩnh Húc tự xưng là Đệ tử chân truyền đời thứ 33 và Tổng giáo đầu của Thiếu Lâm Tự Tung Sơn.

Theo thông tin trên mạng, cha mẹ Thích Vĩnh Húc đều là Phật tử. Năm 1984, ông ta đến chùa Thiếu Lâm ở Tung Sơn xuống tóc, bái phương trượng trụ trì làm thày, được đặt pháp danh là Thích Vĩnh Húc. Sau đó, ông ta tham thiền và luyện tập võ thuật Thiếu Lâm trong chùa, học thuộc các tác phẩm “Kim cương kinh” và “Lục Tổ đàn kinh”. Thích Vĩnh Húc giỏi về các môn võ công Đại, Tiểu Hồng quyền, Côn pháp và và Sanshou truyền thống. Thích Vĩnh Húc cũng đã viết các bài báo đăng trên tạp chí “Thiếu Lâm và Thái Cực” và các ấn phẩm khác. Tháng 1 năm 2003, ông ta và Thiếu Lâm quyền sư Lưu Chấn Hải (Liu Zhenhai) đã cùng nhau xuất bản cuốn "Thiếu Lâm Quyền phả” tại Nhà xuất bản Văn hóa Tôn giáo.

Thích Vĩnh Húc trong trang phục tăng nhân và cuốn Thiếu Lâm quyền phả do ông ta viết cùng Thiếu Lâm quyền sư Lưu Chấn Hải
Thích Vĩnh Húc trong trang phục tăng nhân và cuốn Thiếu Lâm quyền phả do ông ta viết cùng Thiếu Lâm quyền sư Lưu Chấn Hải

Sau khi Thích Vĩnh Húc và các đồng đảng bị bắt, người của Thiếu Lâm Tự Tung Sơn, Hà Nam đã lập tức lên tiếng, nói Thích Vĩnh Húc đã rời khỏi Thiếu Lâm Tự từ 20 năm trước và cũng không phải là Tổng giáo đầu võ tăng. “Ông ta trước đây làm việc trong bộ phận lưu hành pháp sự, không giữ chức vu gì, chỉ phụ trách kinh doanh quà lưu niệm. Nhân viên Thiếu Lâm Tự khẳng định khi Thích Vĩnh Húc rời đi, không có một nhà sư Thiếu Lâm nào đi theo và trong tổ chức tội phạm vừa bị phá vỡ “không có tăng nhân Thiếu Lâm Tự nào”.

Tối ngày 30/7, phóng viên tờ Tài Kinh đã liên hệ với Thiếu Lâm Tự và được cho biết, Thích Vĩnh Húc quả thật có một thời gian ở trong chùa; sau khi xuất gia làm việc tại bộ phận kinh doanh, “không thể gọi ông ta là pháp sư”.

Tuy nhiên, vẫn còn có những chi tiết khó hiểu là, nếu chỉ là nhân viên kinh doanh bình thường, làm sao Thích Vĩnh Húc có thể trở thành nhân vật nổi tiếng với các chức Ủy viên Chính Hiệp (tổ chức tương tự Mặt trận Tổ quốc ở Việt Nam) và Phó chủ tịch Hiệp hội Phật giáo thị xã Yển Sư, lại từng viết sách là đứng ra thành lập Học viện Thiền võ Thiếu Lâm Tự?