RT: Phần lớn người dân Nga tin rằng Crimea là một phần hợp pháp của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phần lớn người dân Nga (86%) ủng hộ Crimea trở về là một phần nước Nga, trong đó phần lớn cho rằng Nga không vi phạm các cam kết hay thỏa thuận quốc tế khi lấy lại quyền kiểm soát bán đảo này vào năm 2014.
Một tượng đài ở Sevastopol, Crimea (Ảnh: RT)
Một tượng đài ở Sevastopol, Crimea (Ảnh: RT)

Hãng thông tấn RT của Nga dẫn kết quả thăm dò của Trung tâm Levada chỉ ra rằng, sự kiện diễn ra cách đây 7 năm đã nhận được sự ủng hộ của ngay cả những người không ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin. Trung tâm Levada được Bộ Tư pháp Nga đăng ký là một cơ quan nước ngoài.

Crimea đã trở về là một phần nước Nga vào tháng 3/2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý lịch sử. Crimea từng là một phần của nước Nga cho tới năm 1954, sau đó được lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev chuyển cho Ukraine quản lý; theo RT.

Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy 86% người dân Nga ủng hộ việc tiếp nhận lại Crimea, chỉ có 9% phản đối. Việc tái hợp này cũng nhận được sự ủng hộ của 75% những người nói rằng họ không ủng hộ ông Putin; theo RT.

Bất chấp có nhiều bất đồng về các vấn đề khác nhau, Crimea là một vấn đề nhận được sự đồng thuận trong Điện Kremlin và cả phe đối lập, và không được coi như một vấn đề gây tranh cãi ở nước Nga.

Nhưng bên ngoài nước Nga, góc nhìn lại có phần khác biệt. Theo phần lớn thế giới phương Tây, bán đảo ở Biển Đen bị Moscow chiếm đóng bất hợp pháp, và bởi vậy Moscow đã vi phạm luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, theo kết quả thăm dò, chỉ 16% người Nga tin rằng đất nước họ hành động bất hợp pháp, trong khi 71% nói rằng Moscow chả làm gì sai.

Sự lo ngại bùng nổ chiến tranh giữa Moscow và Kiev đã tăng mạnh trong những tuần qua. Nhiều báo cáo truyền thông hồi đầu tháng này chỉ ra rằng Nga đã tăng cường triển khai nhân lực và thiết bị quân sự tới bán đảo Crimea. Tuy nhiên, trong tuần trước, sau khi hoàn thành cuộc tập trận, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố rút hết binh sĩ về các căn cứ của họ.

Theo RT