Chiến tranh ngoại giao Nga – Ukraine bùng phát: Hai bên trục xuất quan chức ngoại giao của nhau

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao cấp cao của Đại sứ quán Nga tại Ukraine trong vòng 72 giờ kể từ ngày 19/4 để trả đũa việc Nga bắt giam Tổng lãnh sự Ukraine ở St.Petersburg.
Tình hình miền Đông Ukraine hiện rất căng thẳng (Ảnh: Đa Chiều).
Tình hình miền Đông Ukraine hiện rất căng thẳng (Ảnh: Đa Chiều).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 18/4, trong bối cảnh tình hình miền đông Ukraine đang căng thẳng, Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Bảy (17/4) cho biết sẽ yêu cầu ông Alexander Sosonyuk, Tổng lãnh sự của Lãnh sự quán Ukraine tại St.Petersburg, người liên qua đến vụ lấy tài liệu mật của Cục An niunh Liên bang Nga (FSB), rời khỏi Nga. Bộ Ngoại giao Ukraine ngay lập tức đáp trả, thông báo trục xuất một nhà ngoại giao cấp cao của Đại sứ quán Nga tại Kiev. Hai người nói trên phải rời khỏi quốc gia nơi họ đóng trong vòng 72 giờ kể từ thứ Hai (19/4) giờ địa phương đến trước nửa đêm ngày thứ Năm (22/).

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng họ đã triệu tập Đại biện lâm thời Ukraine về việc trục xuất Sosonyuk. FSB hôm thứ Bảy (17/4) đã đưa ra một tuyên bố nói rằng cục này đã bắt và giam giữ ông Sosonyuk ở St.Petersburg một ngày trước đó khi ông ta đang lấy thông tin bí mật của các cơ quan thực thi pháp luật từ một công dân Nga. Theo tiêu chuẩn quốc tế, các nhà ngoại giao có quyền miễn trừ ngoại giao tại nơi trú đóng, nhưng họ có thể bị trục xuất khi vi phạm pháp luật hoặc thực hiện các hành vi thù địch.

Chiến tranh ngoại giao Nga – Ukraine bùng phát: Hai bên trục xuất quan chức ngoại giao của nhau ảnh 1

Ông ông Alexander Sosonyuk, Tổng lãnh sự của Lãnh sự quán Ukraine tại St.Petersburg (Ảnh: Đông Phương).

Bộ Ngoại giao Ukraine thì tuyên bố phản đối mạnh mẽ việc một nhà ngoại giao của Tổng lãnh sự quán Ukraine tại St.Petersburg bị phía Nga "giam giữ bất hợp pháp" và bị yêu cầu rời khỏi đất nước, đồng thời bác bỏ các cáo buộc của phía Nga chống lại các quan chức lãnh sự Ukraine. Chính quyền Kiev sẽ trục xuất một nhà ngoại giao cấp cao của Nga để đáp trả.

Theo trang tin Đa Chiều (Dwnews) ngày 18/4, Hãng thông tấn quốc gia Ukraine ngày 17/4 đưa tin, Bộ Ngoại giao Ukraine đã yêu cầu nhà ngoại giao cấp cao của Đại sứ quán Nga tại Kiev rời khỏi đất nước để đáp trả việc Nga giam giữ lãnh sự Ukraine ở St.Petersburg.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Oleh Nikolenko nêu rõ, Ukraine phản đối mạnh mẽ việc Nga bắt giữ trái phép Tổng lãnh sự quán Ukraine tại St.Petersburg; nói những cáo buộc đối với ông Alexander Sosonyuk là sai sự thật. "Để đáp trả hành động khiêu khích này của Nga, quan chức ngoại giao cấp cao của Đại sứ quán Nga tại Kiev phải rời khỏi lãnh thổ Ukraine trong vòng 72 giờ kể từ ngày 19 tháng 4".