RT: Báo phương Tây tố Tổng thống Putin “kích động đảo chính” ở Armenia chỉ vì Iskander bị chê

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo hãng RT, Điện Kremlin đã đưa ra phản ứng trước việc giới truyền thông Mỹ tố Tổng thống Vladimir Putin có liên quan tới âm mưu đảo chính ở Armenia.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty)

Trong một bài viết của nhà báo Anna Nemtsova, tờThe Daily Beast có trụ sở ở New York hồi cuối tuần trước nói rằng “ông Putin có thể đã kích động một âm mưu đảo chính ở Armenia” bởi một vụ tranh cãi về tính hiệu quả của hệ thống tên lửa Iskander do Nga chế tạo.

Trong hôm thứ Sáu tuần trước, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cũng cảnh báo rằng quân đội nước này đang lên kế hoạch lật đổ ông, sau khi các tướng lĩnh cấp cao ký một tuyên bố chung kêu gọi ông từ chức.

Sức ép đã ngày càng gia tăng đối với ông Pashinyan kể từ khi ông yêu cầu sa thải một tướng lĩnh cấp cao trong quân đội, Tiran Khachatryan, do vị tướng này không đồng tình với quan điểm chỉ trích hệ thống tên lửa Nga mà ông đưa ra. Ông Pashinyan từng nói trước báo giới rằng tên lửa Iskander của Nga đã thất bại trong cuộc chiến với nước láng giềng Azerbaijan, hoặc “chỉ nổ được khoảng 10%”.

“Đây là điều không thể” – tướng Khacharryan sau đó nói với các phóng viên – “Xin lỗi, nhưng điều này không đúng”.

Phía Nga cũng lên tiếng phản đối bình luận của ông Pashinyan về hệ thống Iskander – thứ mà ông Pashinyan gọi là “vũ khí của thập niên 1980”. Viktor Zavarzin, Phó Chủ tịch một ủy ban quốc phòng và an ninh trong Quốc hội Nga, đã đáp trả, nói rằng “Iskander là vũ khí có độ chính xác cao, và liên tục được chứng minh tính hiệu quả trong các cuộc tập trận quân sự”. Lời lẽ của ông Pashinyan là “nói dối hoàn toàn”; Zavarzin nói.

Trong hôm đầu tuần này, sau một cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Armenia và Tổng thống Putin, chính phủ của ông Pashinyan đưa ra một tuyên bố nói rằng ông đã được thông báo tin sai về Iskander. “Không nghi ngờ gì rằng vũ khí Nga là một trong nhưng thứ tốt nhất trên thế giới”; thông cáo báo chí có đoạn.

Chuyên gia phân tích chính trị Artur Paronyan cho hay, trong một cú điện đàm trước đó, tướng Nga Valery Gerasimov cũng nói với người đồng cấp Armenia Onik Gasparyan rằng quân đội nên có động thái phản đối Thủ tướng.

Tờ Daily Beast cũng đăng tải những bình luận mà một trong những người chỉ trích Thủ tướng Pashinyan mạnh nhất đưa ra, đó là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Armenia Vazgen Manukyan, người nói rằng “chúng tôi đổ lỗi cho ông Pashinyan vì thất bại hoàn toàn về mặt ngoại giao trong các cuộc đàm phán hòa bình với Baku và vì thất bại trong cuộc chiến với Azerbaijan”. Tờ báo này còn cho rằng ông và những người ủng hộ ông nhận được sự ủng hộ “từ quân đội Nga” để thách thức Thủ tướng và buộc ông phải từ chức.

Sau đó, tờ Daily Beast mới cải chính lại rằng ông Manukyan nói ông nhận được sự ủng hộ từ quân đội Armenia chứ không phải từ quân đội Nga và lý giải rằng đây là do “lỗi đưa tin”. Tuy nhiên, bản chưa được chỉnh sửa của bài viết vẫn còn đó, được Yahoo News lấy lại và đăng tải lại những cáo buộc không căn cứ.

Về phần mình, Điện Kremlin công khai nói rằng, cần “cần những cái đầu lạnh” trong cuộc xung đột. Phát biểu trước báo giới hồi tuần trước, phát ngôn viên của ông Putin, Dmitry Peskov, nói rằng giới chức Nga “đang theo dõi và quan ngại trước diễn biến ở Armenia”. Mô tả đây là vấn đề nội bộ của một “nước đồng minh gần gũi và rất quan trọng ở Caucasus”, ông Peskov “kêu gọi tất cả mọi người bình tĩnh”.

Còn về lời chỉ trích của Thủ tướng Pashinyan đối với hệ thống tên lửa Iskander, ông Psskov nói rằng: “Chúng tôi không có bình luận gì. Trang thiết bị của Nga liên tục được chứng minh về tính hiệu quả trong vô số tình huống”.

Theo RT