Rộ tin quân đội Mỹ đã bí mật đưa lực lượng đặc nhiệm và Thủy quân lục chiến tới Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vào lúc khả năng Trung Quốc tiến đánh Đài Loan ngày càng gia tăng, truyền thông Mỹ, Anh đưa tin đơn vị  đặc nhiệm và lính thủy đánh bộ Mỹ đã bí mật tới đồn trú tại Đài Loan giúp huấn luyện, gây xôn xao dư luận.
Truyền thông Mỹ, Anh tiết lộ tin Mỹ đưa quân bí mật vào đóng tại Đài Loan giúp huấn luyện đang gây xôn xao dư luận (Ảnh: Đông Phương).
Truyền thông Mỹ, Anh tiết lộ tin Mỹ đưa quân bí mật vào đóng tại Đài Loan giúp huấn luyện đang gây xôn xao dư luận (Ảnh: Đông Phương).

Tờ Wall Street Journal của Mỹ hôm thứ Năm (7/10) trong một bài báo đã dẫn lời một quan chức Mỹ đề nghị giấu tên nói rằng khoảng hơn 20 nhân viên lực lượng đặc nhiệm và hỗ trợ của Mỹ đang ở Đài Loan từ ít nhất một năm nay để huấn luyện cho lực lượng mặt đất của Đài Loan; trong khi các lính Thủy quân lục chiến Mỹ cũng đang hợp tác huấn luyện và luân chuyển tàu thuyền cho hải quân Đài Loan. Những người này đều được luân chuyển thay thế vào những thời điểm thích hợp.

Bài báo của Wall Street Journal chỉ ra rằng, “mặc dù quy mô lực lượng quân đội Mỹ đóng tại Đài Loan là nhỏ, nhưng nó có ý nghĩa biểu tượng trong việc Mỹ giúp Đài Loan tăng cường khả năng phòng vệ để tăng cường sự tự tin trong việc chống lại một cuộc xâm lược từ Trung Quốc đại lục”.

Lính thủy đánh bộ Đài Loan huấn luyện đột kích bằng xuồng (Ảnh: Dwnews)

Lính thủy đánh bộ Đài Loan huấn luyện đột kích bằng xuồng (Ảnh: Dwnews)

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ John Supple đã bày tỏ không bình luận gì về các hành động, hoạt động và huấn luyện cụ thể của quân đội Mỹ, nhưng nhấn mạnh rằng trước các mối đe dọa từ Trung Quốc đại lục, Mỹ nhất quán duy trì quan hệ hỗ trợ và phòng vệ với Đài Loan. Các quan chức Nhà Trắng cũng từ chối bình luận về việc triển khai quân đội Mỹ tới Đài Loan. Phía Đài Bắc chưa phản hồi về nội dung bài báo này.

Wall Street Journal đưa tin, các quan chức Mỹ cho biết, hơn 20 lính đặc nhiệm và lính thủy đánh bộ Mỹ đã đóng quân ở Đài Loan trong ít nhất một năm và bí mật huấn luyện quân đội Đài Loan như một phần trong việc "tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan".

Tuy nhiên, vào năm ngoái có truyền thông châu Á đưa tin, Mỹ chưa bao giờ xác nhận họ có thể đã triển khai lực lượng Thủy quân lục chiến ở Đài Loan, và trước đây cũng chưa thấy thông tin nào như vậy. Nhà Trắng cũng đã từ chối bình luận về điều này.

Pháo binh Đài Loan nã đạn trong cuộc tập trận Hán Quang tháng 9/2021 (Ảnh: Dwnews).

Pháo binh Đài Loan nã đạn trong cuộc tập trận Hán Quang tháng 9/2021 (Ảnh: Dwnews).

Ông Matt Pottinger, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng thời Tổng thống Donald Trump, sau khi nghe thông tin này cho biết, Đài Loan đã mua quá nhiều vũ khí quân sự đắt tiền vào đầu thế kỷ này. Nếu nổ ra chiến tranh, những vũ khí này sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức; nhưng Đài Loan mua các tên lửa chống hạm giá rẻ chết người, thủy lôi thông minh cùng với việc các đơn vị quân đội của họ được huấn luyện bài bản sẽ làm phức tạp thêm các kế hoạch chiến tranh của Trung Quốc. Pottinger nói rằng việc thắt chặt quan hệ quân sự giữa Đài Loan và Mỹ sẽ tốt hơn chỉ bán vũ khí cho Đài Loan, nhưng ông nói không biết có quân đội Mỹ đóng tại Đài Loan hay không.

Hồi tháng 5 năm nay, Christopher Maier, người được đề cử vào chức vụ Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng vào thời điểm đó, đã tuyên bố tại phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện rằng Mỹ nên xem xét mạnh mẽ việc gửi quân đến Đài Loan để giúp huấn luyện các lực lượng đặc biệt của quân đội Đài Loan. Điều ông nói tới chính là cử lực lượng đặc biệt của Mỹ tới.

Lực lượng của Chiến khu Miền Đông PLA diễn tập đổ bộ chiếm đảo (Ảnh: Dwnews).

Lực lượng của Chiến khu Miền Đông PLA diễn tập đổ bộ chiếm đảo (Ảnh: Dwnews).

Việc quân đội Mỹ tới đóng tại Đài Loan có tính nhạy cảm về mặt chính trị, Trung Quốc có thể nhân đó cho rằng Mỹ đã vi phạm các cam kết đưa ra khi quan hệ ngoại giao Mỹ - Trung được thiết lập vào năm 1979. Lầu Năm Góc cũng từ chối bình luận về điều này, nhưng phát ngôn viên John Supple nói rằng Mỹ đã chú ý đến việc Trung Quốc đã gia tăng mức độ đe dọa đối với Đài Loan, bao gồm việc gia tăng các hoạt động quân sự gần Đài Loan. Mỹ cho rằng hành động đó của Bắc Kinh đã phá hoại sự ổn định của khu vực và làm gia tăng nguy cơ phán đoán sai lầm.

Vào ngày 9/11 năm ngoái, cũng có thông tin nói rằng Thủy quân lục chiến Mỹ đã được quân đội Đài Loan mời đến chỉ dẫn, huấn luyện các khóa hoạt động tác chiến bằng tàu cao tốc và thuyền tấn công ở Tả Doanh, Cao Hùng kéo dài 4 tuần cho lực lượng Thủy quân lục chiến và lực lượng đặc nhiệm Đài Loan.

Trong 4 ngày đầu tháng 10, quân đội Trung Quốc đã cho 149 máy bay quân sự vào ADIZ Tây Nam Đài Loan (Ảnh: TVBS)

Trong 4 ngày đầu tháng 10, quân đội Trung Quốc đã cho 149 máy bay quân sự vào ADIZ Tây Nam Đài Loan (Ảnh: TVBS)

Khi đó, Hải quân Đài Loan không phủ nhận cũng không xác nhận thông tin này; chỉ nói sự hợp tác an ninh và trao đổi quân sự Đài Loan – Mỹ được tiến hành bình thường để duy trì hòa bình và ổn định; tuy nhiên, họ không bình luận về nội dung của các vụ việc liên quan.

Ngoài Wall Street Journal, hãng tin Anh Reuters vào cuối ngày thứ Năm (7/10) cũng dẫn thông tin từ hai người giấu tên quen thuộc vấn đề này cho biết một số lượng nhỏ lực lượng đặc biệt của Mỹ đã tạm thời thay nhau đến đóng quân ở Đài Loan để huấn luyện cho quân đội Đài Loan. Nguồn tin từ chối cho biết việc họ huấn luyện ở ở Đài Loan đã diễn ra trong bao lâu, nhưng nói rằng hoạt động này được bắt đầu từ trước khi chính phủ Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

Trong tuần qua, các quan chức Đài Loan và Mỹ bày tỏ quan ngại về hoạt động của số lượng rất lớn máy bay quân sự Trung Quốc gần Đài Loan. Theo Đài Loan, những máy bay Trung Quốc đó bao gồm máy bay chiến đấu phản lực J-16, máy bay ném bom chiến lược H-6 và máy bay trinh sát chống tàu ngầm Y-8. Ngày 4/10, số máy bay bay vào ADIZ Tây Nam Đài Loan lên tới 56 chiếc, con số kỷ lục về số lượng máy bay của PLA quấy nhiễu Đài Loan kể từ khi lực lượng phòng vệ Đài Loan tiến hành ghi chép, thống kê hoạt động này.

Khi điều trần trước Quốc hội vào đầu năm nay, các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nói rằng Trung Quốc có thể phát động một cuộc tấn công vào Đài Loan trong vòng sáu năm; các quan chức khác cho rằng thời gian biểu cho cuộc tấn công của PLA vào Đài Loan có thể sớm hơn. Ông Khưu Quốc Chính, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan đã cảnh báo vào hôm thứ Tư (6/10) rằng Quân đội Trung Quốc có thể phát động cuộc tấn công toàn diện nhằm vào Đài Loan vào năm 2025.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 7/10 đã gặp ông Alain Richard, Chủ tịch Nhóm ủng hộ Đài Loan của Thượng viện Pháp đang ở thăm Đài Loan và trao tặng "Huân chương Khanh Vân đặc biệt" (Order of Propitious Clouds) để ghi nhận sự ủng hộ của ông dành cho Đài Loan.

Giáo sư Bonnie Glaser, chuyên gia về Trung Quốc người Đức cho rằng thông tin quân Mỹ vào đóng tại Đài Loan sẽ khiến Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ (Ảnh: DPA).

Giáo sư Bonnie Glaser, chuyên gia về Trung Quốc người Đức cho rằng thông tin quân Mỹ vào đóng tại Đài Loan sẽ khiến Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ (Ảnh: DPA).

Cùng ngày 7/10, bà Thái Anh Văn cũng đã có cuộc gặp cựu Thủ tướng Australia Anthony John Abbott đang ở thăm Đài Loan và nhận được sự ủng hộ của Australia đối với việc Đài Loan tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, người đang ở thăm Pháp, đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ việc Bắc Kinh thường xuyên sử dụng máy bay chiến đấu để tiếp cận Đài Loan là "phá hoại ổn định" và kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt hành động này.

Giáo sư Bonnie Glaser, Giám đốc Trung tâm Châu Á của Quỹ Marshall Đức (GMF), Cố vấn của Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) cho rằng: “Những hoạt động như kiểu huấn luyện này đã diễn ra trong nhiều năm. Trước đây, những hoạt động này đã được thực hiện sau những cánh cửa đóng kín. Nếu chúng được cố tình công khai, đó sẽ là tin tức, và nó chắc chắn sẽ gây ra phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc".

Cho đến trưa 8/10, chưa thấy phía Trung Quốc có phản ứng gì về thông tin này.