“Trung Quốc sẽ đủ khả năng tấn công Đài Loan vào năm 2025”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là nhận định được người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan đưa ra trong một cuộc họp bàn về tình hình căng thẳng mới đây trên eo biển Đài Loan.
Vị tướng lĩnh Đài Loan cho rằng Trung Quốc có khả năng tấn công hòn đảo này vào năm 2025 (Ảnh: AFP)
Vị tướng lĩnh Đài Loan cho rằng Trung Quốc có khả năng tấn công hòn đảo này vào năm 2025 (Ảnh: AFP)

Người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan, Chiu Kuo-cheng, nói rằng Trung Quốc đại lục sẽ có khả năng thực hiện cuộc chiến tổng lực nhằm vào Đài Loan vào năm 2025, đồng thời cảnh báo về cuộc xung đột giữa hai bờ eo biển trong lúc căng thẳng đang tăng dần, đặc biệt sau khi Trung Quốc cử 150 máy bay quân sự đi vào không phận của hòn đảo này trong vài ngày qua.

“Đây là tình trạng căng thẳng nhất mà tôi từng chứng kiến trong suốt hơn 40 năm phục vụ trong quân ngũ” – ông Chiu nói trong một phiên họp bàn về việc quân đội Trung Quốc liên tục cử máy bay quân sự vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Ông nói rằng đến năm 2025, Bắc Kinh sẽ đủ khả năng để giảm tối đa chi phí thực hiện một cuộc tấn công như vậy, có nghĩa rằng họ sẽ có “đầy đủ năng lực” để khởi động một cuộc chiến, nhưng cũng cần phải cân nhắc nhiều yếu tố trước khi làm như vậy.

Bắc Kinh, vốn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của họ và từng tuyên bố sẽ tái thống nhất bằng mọi cách dù là bằng vũ lực, đã tăng cường các hành động đe dọa quân sự đối với hòn đảo này khi cử 150 máy bay quân sự - bao gồm chiến đấu cơ và máy bay ném bom – đi vào ADIZ của Đài Loan, tính từ hôm thứ Sáu tuần trước đến nay.

Trong khi phần lớn các máy bay này đi vào ADIZ Tây Nam của Đài Loan, một số khác hướng tới phần Đông Nam của ADIZ, gây ra mối đe dọa thậm chí còn lớn hơn đối với hòn đảo này, do nằm rất sát với vùng quân sự của họ. Quân đội Trung Quốc còn thực hiện những hành động này cả vào ban đêm.

Khi được các nhà lập pháp ở Đài Loan hỏi về khả năng của Trung Quốc trong việc tấn công Đài Loan trên mọi mặt trận, ông Chiu nói: “Trung Quốc đã sẵn có khả năng làm như vậy rồi, nhưng họ cần phải cân nhắc về chi phí và hậu quả của việc khởi động một cuộc chiến tranh”.

Mỹ, nước cung cấp vũ khí chủ yếu cho Đài Loan, đã xác nhận cam kết “vững chắc” của họ đối với Đài Loan và lên tiếng chỉ trích Trung Quốc. Bắc Kinh thì nói chính các chính sách hỗ trợ Đài Loan của Mỹ - trong đó có nhiều thương vụ vũ khí và cử chiến hạm băng qua eo biển Đài Loan – đã làm gia tăng căng thẳng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 5/10 cho hay ông đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề Đài Loan và nhất trí tuân thủ một thỏa thuận về Đài Loan.

“Tôi đã nói chuyện với ông Tập về Đài Loan. Chúng tôi nhất trí…chúng tôi sẽ tuân theo thỏa thuận Đài Loan” – ông Biden nói – “Chúng tôi đã nói rất rõ rằng, nên tôi không nghĩ rằng ông ấy sẽ làm bất cứ thứ gì khác ngoài việc tuân theo thỏa thuận đó”.

Ông Biden dường như nhắc tới chính sách “Một Trung Quốc”, trong đó Mỹ chính thức công nhận Bắc Kinh thay vì Đài Bắc, và Đạo luật Quan hệ Đài Loan, trong đó nói rằng Mỹ quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh thay vì Đài Loan.

Theo SCMP