Rò rỉ bằng sáng chế cho chúng ta hình dung về iPhone uốn gập của Apple

VietTimes – Samsung và Huawei là hai nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới trình làng các mẫu điện thoại gập đôi. Apple cũng không muốn nằm ngoài cuộc chơi khi một bằng sáng chế vừa rò rỉ cho thấy hình dáng chiếc iPhone uốn gập mà họ dự định ra mắt vào cuối năm 2020.
(ảnh Phone Arena)
(ảnh Phone Arena)

Đầu năm ngoái, một nhà phân tích của hãng Merrill Lynch cho biết, sau khi nói chuyện với chuỗi cung ứng của Apple, ông hy vọng chiếc iPhone gập đôi sẽ ra mắt vào năm 2020.

Hôm qua, trên mạng xuất hiện hình ảnh bằng sáng chế iPhone uốn gập của Apple. Bằng sáng chế này có ký hiệu 10.303.218 mô tả về “một bộ vỏ gập được và màn hình hiển thị cho một thiết bị điện tử”. Hình vẽ cho thấy một thiết bị tương tự như Galaxy Fold của Samsung. Nó khác hẳn kiểu gấp ra ngoài của Huawei Mate X và kiểu gấp dọc của Motorola RAZR. Tuy nhiên, thiết bị trong bằng sáng chế của Apple có thể uốn cong thành nhiều hình dạng hơn Galaxy Fold.

Liệu những trục trặc của Samsung với Galaxy Fold có khiến Apple trì hoãn iPhone uốn gập?

Apple nộp bằng sáng chế này vào tháng 1/2018 và đến tháng 8/2018 thì nó được xuất bản công khai. Trước đó vào tháng 7, Apple đã được Cơ quan quản lý sáng chế của Hoa Kỳ (USPTO) chấp thuận một bằng sáng chế khác liên quan đến việc sử dụng vật liệu làm đầy để khắc phục những tác động từ việc gập đôi màn hình.

hình minh họa trong bằng sáng chế của Apple (ảnh Phone Arena) ảnh 1
hình minh họa trong bằng sáng chế của Apple (ảnh Phone Arena)

Điều quan trọng là Apple đã nộp bằng các bằng sáng chế này trước khi Samsung Galaxy Fold gặp trục trặc. Chiếc điện thoại gập của Samsung đã ra mắt từ tháng 2 năm nay và dự kiến đến tay người tiêu dùng vào 26/4. Tuy nhiên, khi gửi cho các nhà báo công nghệ để trải nghiệm trước, họ đã phát hiện ra những lỗi trầm trọng của Galaxy Fold. Khi bóc lớp bảo vệ màn hình bên ngoài, Galaxy Fold sẽ bị hỏng màn. Các nhà báo cũng phát hiện ra những vật thể lạ như những mảnh vỡ bên trong máy chọc lên màn hình. Samsung đã phải trì hoãn phát hành Galaxy Fold và Best Buy mới đây đã hủy đơn đặt hàng cho thiết bị này.

hình minh họa cho thấy một chiếc iPhone có thể gập vào trong (ảnh Phone Arena) ảnh 2
hình minh họa cho thấy một chiếc iPhone có thể gập vào trong (ảnh Phone Arena)

Huawei cũng dự kiến sẽ phát hành chiếc Mate X vào tháng 6. Nhưng với những sự kiện xảy ra gần đây đối với người khổng lồ viễn thông Trung Quốc, khó có thể hy vọng sự xuất hiện sớm của Mate X.

Với các bằng sáng chế của Apple, rõ ràng “Táo khuyết” có tham vọng thực sự về một mẫu điện thoại uốn gập. Tuy nhiên, chưa rõ sự cố của Samsung có làm Apple chùn bước hay không.