Phòng dịch virus Corona mới, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội yêu cầu:

Rà soát, quản lý lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam làm việc sau Tết

VietTimes -- Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu rà soát, quản lý số lượng đối tượng lao động là người Trung Quốc tại các địa phương và chủ động nắm rõ tình hình lao động Trung Quốc về quê dịp Tết và trở lại Việt Nam làm việc.
Bộ LĐTB&XH yêu cầu các đơn vị thường xuyên nắm bắt tình hình, diễn biến của dịch nCoV để kịp thời đề xuất cơ quan có thẩm quyền ở địa phương và với Bộ các biện pháp xử lý phù hợp nhằm phòng, chống dịch nCoV. Ảnh: AFP
Bộ LĐTB&XH yêu cầu các đơn vị thường xuyên nắm bắt tình hình, diễn biến của dịch nCoV để kịp thời đề xuất cơ quan có thẩm quyền ở địa phương và với Bộ các biện pháp xử lý phù hợp nhằm phòng, chống dịch nCoV. Ảnh: AFP

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có công văn gửi các Sở LĐTB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các cơ quan có liên quan để nắm rõ số lượng người lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam và số lượng người Việt Nam làm việc tại Trung Quốc.

Đối với các lao động Trung Quốc sẽ trở lại Việt Nam làm việc sau Tết Nguyên đán, Bộ LĐTB&XH yêu cầu các Sở phối hợp với ngành Y tế cách ly người lao động về nước từ vùng có dịch, phối hợp với cơ sở y tế cách ly người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV và kịp thời đề xuất các biện pháp xử lý kịp thời khi cần thiết.

Riêng về lao động Việt Nam làm việc tại Trung Quốc, đặc biệt là các vùng của Trung Quốc đã công bố có dịch, Bộ chỉ đạo các Sở nắm rõ số lao động Việt Nam để có biện pháp thông tin phù hợp. Đặc biệt, tại các huyện, xã vùng biên giới Việt Nam – Trung Quốc thường xuyên sang làm việc tại Trung Quốc, các cán bộ cơ sở để có biện pháp tuyên truyền kịp thời khuyến cáo cho người lao động tránh đi vào vùng có dịch.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản số 335 /LĐTBXH-VP yêu cầu Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ về việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.
Bộ LĐTB&XH có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở LĐTB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ về việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Cùng với đó, Bộ LĐTB&XH yêu cầu hạn chế tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người, thường xuyên nắm bắt tình hình, diễn biến của dịch nCoV để kịp thời đề xuất cơ quan có thẩm quyền ở địa phương và với Bộ các biện pháp xử lý phù hợp nhằm phòng, chống dịch nCoV.

Cũng trong hôm nay (29/1), Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an đã ký Điện gửi Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra. 

Thứ trưởng yêu cầu công an các đơn vị, địa phương phối hợp các bộ, ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu đường bộ, đường không, đường biển (cả người và hàng hóa, đặc biệt là nghiêm cấm việc nhập, vận chuyển động vật hoang dã vào Việt Nam), có biện pháp soi chiếu, sàng lọc, kiểm dịch y tế nghiêm ngặt tại các cửa khẩu; tham mưu chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân không qua lại đường mòn, lối mở biên giới tới các vùng dịch bệnh tại Trung Quốc để phòng ngừa bị lây nhiễm bệnh.

Công an các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh; chủ động kế hoạch, phương án phòng, chống, tham gia dập tắt dịch bệnh và bảo đảm an ninh, trật tự trong tình huống có dịch bệnh bùng phát tại nước ta.

Lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh tạm thời không giải quyết cấp thị thực du lịch vào Việt Nam đối với những người đến từ vùng dịch bệnh…