Tinh dịch có màu và mùi lạ, quý ông có thể mắc bệnh gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Khi thấy tinh dịch có màu và mùi bất thường, nam giới rất dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.

BS. Trịnh Kiên Cường - Chuyên Khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội (Ảnh: BVCC)
BS. Trịnh Kiên Cường - Chuyên Khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội (Ảnh: BVCC)

Không chủ quan khi tinh dịch có màu, mùi bất thường

Theo BS. Trịnh Kiên Cường - Chuyên Khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội – tinh trùng được sản xuất từ tinh hoàn. Quá trình hình thành tinh trùng bắt đầu từ những tinh nguyên bào đến tinh bào, tinh bào 1, tinh bào 2, tiền tinh trùng và cuối cùng là đến tinh trùng. Để có thể thấy được tinh dịch xuất tinh bình thường, tinh trùng đã trải qua “quãng đường” tương đối dài từ ống sinh tinh đến lưới tinh, mào tinh, ống dẫn tinh, túi tinh đến niệu đạo để xuất ra ngoài. Chính vì thế tinh dịch không chỉ bao gồm tinh trùng mà còn có chứa cả dịch của túi tinh, tiền liệt tuyến, dịch vùng niệu đạo.

Bình thường tinh dịch có màu trắng sữa hoặc trắng xám, vàng. Khi xuất tinh, tinh trùng có độ keo, độ quánh, có thể loãng ra sau 20-30 phút. Thể tích ở nam giới khi xuất tinh trung bình 2-5ml/lần và có mùi tanh. Chính vì thế những thay đổi về màu sắc, mùi, thể tích tinh dịch có thể là những triệu chứng gợi ý đến một vài bệnh lý.

Những thay đổi về màu sắc, mùi vị, thể tích tinh dịch có thể là những triệu chứng gợi ý đến một vài bệnh lý (Ảnh: Bridge Clinic) ảnh 1

Những thay đổi về màu sắc, mùi vị, thể tích tinh dịch có thể là những triệu chứng gợi ý đến một vài bệnh lý (Ảnh: Bridge Clinic)

BS. Cường cho hay: Tinh dịch có màu đỏ hoặc màu xanh, có thể gặp ở một số bệnh lý như: viêm tiền liệt tuyến, ung thư tiền liệt tuyến, viêm túi tinh, ung thư túi tinh, xuất tinh máu do bất thường các mạch máu vùng niệu đạo,… Còn tinh dịch có mùi hôi có thể gặp trong bệnh viêm tiết niệu, viêm niệu đạo mủ do lậu,… Ngoài ra, thể tích xuất tinh ít (<1,5ml) có thể gặp trong tình trạng tắc ống dẫn tinh, bất sản ống dẫn tinh, suy sinh dục, viêm teo tình hoàn,…

Nếu thời gian lâu không xuất tinh, tinh dịch có thể có màu vàng. Tuy nhiên nếu tinh dịch có màu vàng và kèm theo các triệu chứng của đường tiết niệu như tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu mủ thì có thể gặp ở các bệnh lý như lậu, chlamydia, viêm tiền liệt tuyến, viêm túi tinh.

Chính vì vậy, nếu nam giới thấy tinh dịch có màu và mùi lạ nên đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn, phát hiện sớm, điều trị bệnh kịp thời. Nhất là trong trường hợp tự nhiên thấy tinh dịch thay đổi về màu sắc, mùi và số lượng.

Làm thế nào để đảm bảo chất lượng “con giống”?

BS. Cường khuyến cáo, trước khi kết hôn hoặc trước khi muốn có con, các cặp vợ chồng nên đi kiểm tra khả năng sinh sản, không chỉ đối với phụ nữ mà cả đàn ông. Thậm chí chúng ta có thể khám, phát hiện sớm những bất thường về hệ thống sinh dục của các bé trai ở độ tuổi mẫu giáo, mầm non qua các hoạt động tương tự như chương trình khám y tế học đường mà bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã và đang triển khai thường niên.

Khả năng sinh sản của đàn ông được biểu hiện phần lớn qua kết quả tinh dịch đồ. Vì vậy để có chất lượng tinh trùng tốt, nam giới phải có một chế độ tập luyện và ăn uống khoa học.

Về ăn uống, nam giới nên bổ sung các chất sau:

+ Kẽm: Rất tốt cho tinh trùng. Các thức ăn giàu kẽm bao gồm hàu, thịt đỏ, thịt gia cầm, tôm, cua, đậu, sữa và các sản phẩm từ sữa.

+ Folat: có nhiều ở cải bruxen, măng tây, cam, sản phẩm nhiều tinh bột như bánh mì và mì ống.

+ Vitamin B12: cá và hải sản.

+ Vitamin C: trái cây, nước ép, kiwi, dâu tây, dưa vàng, cà chua…

+ Vitamin P: dầu cá hồi, cá thu, gan bò, phô mai, lòng đỏ trứng…

+ Vitamin E: nghệ tây, hướng dương, đậu nành, bông cải xanh…

+ Coenzyme Q10: Thịt gia cầm, cá, dầu thực vật…

+ Omega -3: cá và hải sản.

+ L-arginine: thịt lợn thăn, thịt gà, các loại đậu và hạt…

Cùng với đó, các quý ông nên kiêng rượu bia, thuốc lá, thuốc lào, không thức khuya. Các chất kích thích, stress đều ảnh hưởng xấu tới tinh trùng; tập thể dục thể thao phù hợp, tránh gây tổn thương tới tinh hoàn.