Quỹ đầu tư quốc gia Singapore dự kiến mua 7,73% cổ phần Vietcombank

VietTimes -- Theo thỏa thuận, Quỹ Đầu tư quốc gia Singapore (GIC) sẽ mua 305.810.895 cổ phần mới của Vietcombank
GIC dự kiến sẽ mua 7,73% cổ phần của Vietcombank
GIC dự kiến sẽ mua 7,73% cổ phần của Vietcombank

Ngày 29/8/2016, Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore (GIC) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã thông báo về việc hai bên đã ký một biên bản thỏa thuận ghi nhớ, theo đó, GIC sẽ mua 7,73% cổ phần trên toàn bộ CP của Vietcombank.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết: “Thỏa thuận này nếu được Thống đốc Ngân hàng nhà nước và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam chấp thuận sẽ đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác lâu dài giữa GIC và Vietcombank. Kinh nghiệm và danh tiếng của GIC sẽ mang đến cho Vietcombank sự hỗ trợ cần thiết để Vietcombank đạt được các mục tiêu tài chính và kinh doanh cả ở trong nước và trên thị trường quốc tế của mình. Đồng thời, vị thế dẫn đầu thị trường và triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ của chúng tôi cũng hứa hẹn mang lại hiệu quả cho GIC đối với khoản đầu tư vào Vietcombank”.

Theo thỏa thuận, GIC sẽ mua 305.810.895 cổ phần mới của Vietcombank. Việc đầu tư cổ phần của GIC sẽ làm tăng vốn điều lệ của Vietcombank và giúp ngân hàng chuẩn bị cho việc triển khai BASEL II cũng như duy trì vị thế dẫn đầu trong ngành ngân hàng tại Việt Nam. Khoản đầu tư của GIC là một phần trong giao dịch phát hành riêng lẻ 359.777.745 cổ phần mới của Vietcombank.

Các điều khoản và điều kiện của giao dịch sẽ phụ thuộc vào các chấp thuận pháp lý của các cơ quan có thẩm quyền liên quan và thương thảo tiếp theo để hai bên đi đến ký kết một hợp đồng mua bán cổ phần. Giao dịch được kỳ vọng sẽ hoàn tất trong quý 4 năm 2016.

Về GIC

GIC là một công ty đầu tư hàng đầu thế giới với số tài sản đang quản lý trị giá trên 100 tỷ US$. Được thành lập vào năm 1981 để đảm bảo tương lai tài chính của Singapore, công ty quản lý các dự trữ ngoại hối của Singapore. Là một nhà đầu tư giá trị dài hạn và kỷ luật, GIC tập trung vào các khoản đầu tư trên một phạm vi rộng các loại tài sản, bao gồm bất động sản, cổ phần tư nhân, các loại vốn cổ phần và thu nhập cố định. GIC có các khoản đầu tư ở trên 40 quốc gia và đã và đang đầu tư vào các thị trường mới nổi trong hơn hai thập kỷ vừa qua. Với trụ sở chính đặt tại Singapore, GIC có hơn 1.300 nhân sự ở 10 văn phòng tại các thành phố tài chính chủ đạo trên toàn thế giới.