Quốc hội Venezuela phê chuẩn ông Guaido làm Tổng thống lâm thời

VietTimes -- Quốc hội mà phe đối lập chiếm phần đông của Venezuela đã chính thức phê chuẩn thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời nước này cho tới khi các cuộc bầu cử được tổ chức trong tương lai.
Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido (Ảnh: Getty)
Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido (Ảnh: Getty)

Diễn biến trên xuất hiện chỉ một ngày sau khi Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố rằng các nhà lập pháp của họ sẽ trở lại cơ quan lập pháp mà họ đã tẩy chay suốt 3 năm qua.

Kết quả từ cuộc bỏ phiếu này đã thể hiện "sự ủng hộ không hạn chế về mặt chính trị đối với tư cách lãnh đạo của ông Juan Guaido trên cương vị Chủ tịch Quốc hội và Tổng thống lâm thời...cho đến khi cuộc tranh giành quyền lực ngừng lại" - tuyên bố mà Quốc hội nước này đưa ra có đoạn.

Cuộc bỏ phiếu được tổ chức ngay sau khi 55 nghị sỹ thuộc đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền và các đảng liên minh trở lại Quốc hội do phe đối lập kiểm soát nhằm thúc đẩy hòa giải.

Quyết định trên chỉ ra rằng ông Guaido - người được Mỹ hậu thuẫn - sẽ tiếp tục dẫn dắt Quốc hội sau khi nhiệm kỳ của ông này kết thúc vào ngày 5/1/2020. Mỹ lập tức hoan nghênh động thái trên, nói rằng nó phản ánh "sự đoàn kết và sức mạnh của phe đối lập dân chủ".

Tòa án Tối cao Venezuela hôm qua cũng ra lệnh phóng thích Phó Chủ tịch Quốc hội Edgar Zambrano, trợ lý thân tín của ông Guaido. Ông này bị bắt hôm 8/5 cùng nhiều nghị sỹ đối lập khác với cáo buộc ủng hộ cuộc đảo chính bất thành hồi cuối tháng 4.

Các nghị sĩ của PSUV đã tẩy chay Quốc hội từ năm 2016 sau khi mất quyền kiểm soát cơ quan này trong cuộc bầu cử cùng năm. Tòa án Tối cao Venezuela sau đó tước quyền hành pháp của Quốc hội và trao quyền này cho Hội đồng Lập hiến được Chính phủ thành lập, tồn tại song song với Quốc hội.

Hôm đầu tuần, Chính phủ của ông Maduro tuyên bố các nhà lập pháp của họ sẽ trở lại Quốc hội "để tham gia vòng đối thoại sâu rộng" với phe đối lập. Tuyên bố xuất hiện chỉ vài giờ sau khi ông guaido nói rằng các vòng đối thoại nhằm giải quyết vấn đề chính trị của đất nước đã chấm dứt.

Chủ tịch Quốc hội Guaido hồi tháng 1 năm nay tự xưng là Tổng thống lâm thời nhằm thách thức quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro, khiến Venezuela rơi vào khủng hoảng kinh tế, chính trị trầm trọng.

Guaido nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ và một số quốc gia đồng minh, trong khi Nga, Trung Quốc, Cuba... coi Maduro là Tổng thống hợp hiến duy nhất của Venezuela.

(Theo France24)