Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn:

Quảng Ngãi cần tập trung cao độ chống dịch ở tất cả các tuyến

VietTimes – Với đặc thù địa phương nằm cận kề 2 ổ dịch Quảng Nam, Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Quảng Ngãi không lơ là, thực hiện chống dịch ở tất cả các tuyến
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ngãi (Ảnh Anh Văn-Tuấn Dũng)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ngãi (Ảnh Anh Văn-Tuấn Dũng)

Quảng Ngãi kích hoạt hệ thống tự xét nghiệm COVID-19


Sáng ngày 6/8, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ngãi về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, cũng như đảm bảo sức khỏe cho người dân và chuyên gia làm việc tại địa phương.

Báo cáo của Sở Y tế Quảng Ngãi, đến thời điểm này, Quảng Ngãi có 4 ca nhiễm COVID-19, đang được theo dõi, chăm sóc, điều trị tại cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn. Trong 3 ngày qua, Quảng Ngãi không ghi nhận ca mắc mới.

Cũng theo Sở Y tế Quảng Ngãi, các lực lượng chức năng đã thực hiện điều tra truy vết được 879 trường hợp F1; 6.230 trường hợp F2 và 1.293 đối tượng đi về từ vùng dịch. Lấy mẫu, xét nghiệm được 3.149 lượt; thực hiện cách ly 9.781 người. Đặc biệt, mỗi huyện, TP đã kích hoạt ít nhất 1 điểm cách ly tập trung; thành lập 5 chốt kiểm tra y tế ở các cửa ngõ ra vào Quảng Ngãi, thành lập các chốt kiểm tra y tế tại các chợ, siêu thị, nơi tập trung đông người.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Quảng Ngãi (Ảnh: Anh Văn-Tuấn Dũng)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn  kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Quảng Ngãi (Ảnh: Anh Văn-Tuấn Dũng)

Bên cạnh đó, Quảng Ngãi đã vận hành và đưa vào hoạt động máy xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh để chủ động trong công tác xét nghiệm, rà soát các trường hợp nghi nhiễm. Đồng thời, ngành y tế cũng đã triển khai khu cách ly y tế tại Bệnh viện đa khoa TP và Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản (cũ).

Đối với số 269 công dân Việt Nam ở nước ngoài về, tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện cách ly theo quy định và dự kiến ngày 7/8 tới đây các công dân này sẽ hoàn thành thời gian cách ly. Ngoài ra, Quảng Ngãi cũng đã tiếp nhận 690 chuyên gia đến làm việc, đã tổ chức cách ly theo đúng quy định và dự kiến tiếp nhận thêm hơn 1.000 chuyên gia trong thời gian đến.

Theo Sở Y tế Quảng Ngãi, dự kiến máy xét nghiệm COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa TP. Quảng Ngãi sẽ chính thức hoạt động với năng lực xét nghiệm 500-700 mẫu/ngày vào ngày mai (7/8).

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của địa phương là công tác rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan tới 3 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Bên cạnh đó, các khu cách ly tập trung của tỉnh hiện đã kín chỗ.

Tuyệt đối không lơ là, tránh lây chéo trong cán bộ y tế


Trước thực trạng phòng chống dịch tại địa phương, UBND tỉnh Quảng đề nghị Bộ Y tế quan tâm hỗ trợ một số trang thiết bị y tế và sinh thiết xét nghiệm; hỗ trợ mua sắm đồ bảo hộ phòng dịch, máy chạy thận nhân tạo cho các trường hợp F1 từ Đà Nẵng, Quảng Nam về. UBND tỉnh cũng đề nghị mua sắm máy đặt nội khí quản có camera; bố trí thêm một máy xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh…

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý Quảng Ngãi là tỉnh nằm cận kề với 2 tỉnh có ổ dịch lớn là Đà Nẵng và Quảng Nam nên nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao. Trong thời gian qua, Quảng Ngãi đã làm rất tốt triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời. Tuy nhiên, trước diễn biến của dịch bệnh hiện nay, Quảng Ngãi cần tập trung cao độ cho công tác truy vết, cách ly, điều tra dịch tễ, theo dõi giám sát thu thập, phân tích số liệu và dự báo. 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, Quảng Ngãi nên mở rộng khu cách ly, giao cho các huyện thành lập khu cách ly, tăng cường các khu cách ly của quân đội. Đặc biệt lưu ý các biện pháp an toàn bệnh viện cần phải được tuân thủ tuyệt đối, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế cũng như tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
Chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và các thành viên trong đoàn công tác cũng lưu ý tỉnh Quảng Ngãi về công tác đảm bảo an toàn cho các chuyên gia, công nhân làm việc tại khu kinh tế, các khu công nghiệp của tỉnh. Đồng thời ông đề nghị Quảng Ngãi cần tập trung cao độ ở tất cả các tuyến thuộc cả hai hệ điều trị và dự phòng; triển khai hệ thống giám sát bài bản, có hệ thống và chất lượng. 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng còn yêu cầu Quảng Ngãi cần tăng cường công tác giám sát ngay tất cả nguy cơ, các trường hợp nghi ngờ để xử lý kịp thời, không để bị động, bất ngờ; tổ chức giám sát quyết liệt tại các cơ sở y tế, từ bệnh viện công lập đến hệ thống y tế tư nhân. Ông nhấn mạnh tất cả các trường hợp này đều vào diện nghi ngờ, cần sàng lọc kĩ để phát hiện, cách ly sớm.