Quảng Nam mở thủ tục phá sản đối với Công ty vàng Phước Sơn

VietTimes -- Liên quan đến việc nợ thuế và nợ tiền các đối tác của Công ty TNHH Vàng Phước Sơn (thuộc Tập đoàn Besra) diễn ra trong suốt thời gian qua, TAND tỉnh Quảng Nam vừa quyết định mở thủ tục phá sản đối với công ty này.
Quảng Nam mở thủ tục phá sản đối với Công ty vàng Phước Sơn
Quảng Nam mở thủ tục phá sản đối với Công ty vàng Phước Sơn

Theo quyết định này, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng đăng tải thông tin về quyết định mở thủ tục phá sản, các chủ nợ phải gửi giấy đòi nợ cho Quản tài viên tại tòa án tỉnh. Giấy đòi nợ phải có các nội dung tên, tuổi, địa chỉ, quốc tịch, căn cước của chủ nợ hoặc đại diện chủ nợ; tổng số nợ phải trả bao gồm khoản nợ, số nợ đến hạn và khoản tiền lãi đến hạn nhưng chưa thanh toán, số nợ chưa đến hạn; số nợ có đảm bảo và phương thức đảm bảo, số nợ không có đảm bảo mà doanh nghiệp phải trả, khoản tiền bồi thường theo hợp đồng (nếu có). Kèm theo giấy đòi nợ là các tài liệu chứng minh về các khoản nợ đó. Giấy đòi nợ phải do chủ nợ hoặc người đại diện hợp pháp của chủ nợ ký tên.

Đơn vị kiện Công ty TNHH vàng Phước Sơn ra tòa để tòa ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với công ty này là Công ty CP tư vấn và kỹ thuật Abel Việt Nam (Abel Việt Nam) do Công ty vàng Phước Sơn nợ đơn vị này số tiền lên đến 19 tỉ đồng. Sau nhiều lần đàm phán, thương lượng về kế hoạch trả nợ phù hợp với tình hình thực tế nhưng Abel Việt Nam không chấp nhận.

Từ tháng 7/2015, được sự đồng ý của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Công ty vàng Phước Sơn đã hợp tác với Công ty CP Vàng VACO (VACO), Ngân hàng TMCP Việt Á (VAB) triển khai đề án tái cơ cấu toàn diện doanh nghiệp để dần từng bước phục hồi hoạt động sản xuất.

Ngày 19/7/2016, Cục thuế tỉnh Quảng Nam đã có quyết định cho phép Công ty vàng Phước Sơn được nộp dần số nợ thuế khoảng 335 tỷ đồng trong vòng 11 tháng (bình quân mỗi tháng hơn 30 tỷ đồng) với sự bảo lãnh thanh toán của VAB. Và Công ty vàng Phước Sơn cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã thanh toán được khoảng 244 tỷ đồng, chiếm 73% tổng số nợ thuế. Ngoài ra các thành viên mới của Công ty vàng Phước Sơn cũng đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhằm phục hồi hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, đến nay, Công ty vàng Phước Sơn vẫn đang làm việc với Ngân hàng Nhà nước để hoàn chỉnh hồ sơ xin cấp phép xuất khẩu năm 2017 đối với sản phẩm theo giấy chứng nhận đầu tư.

Được biết, Công ty TNHH vàng Phước Sơn gặp khó khăn trong quá trình hoạt động, dẫn đến việc bị thua lỗ, mất vốn. Từ tháng 7/2014, Công ty đã phải ngừng hoạt động dẫn đến gần 1.000 lao động bị mất việc làm.