Quảng Nam: Đóng cửa khẩu, lập 15 điểm chốt chặn kiểm soát tuyến biên giới Việt - Lào

VietTimes -- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa quyết định tạm thời đóng cửa tất cả cửa khẩu trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, từ nay đến 20/4, đồng thời, chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tập trung triển khai lực lượng siết chặt tuyến biên giới.
Trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam
Trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam

Nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tạm thời đóng cửa tất cả cửa khẩu trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, kể từ nay đến 20/4, đồng thời chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tập trung triển khai lực lượng siết chặt tuyến biên giới giáp huyện Nam Giang và Tây Giang.

Ngoài cửa khẩu chính Nam Giang và cửa khẩu phụ Tây Giang, nhiều con đường tiểu ngạch, lối tắt, lối mòn… cũng được lực lượng Biên phòng tỉnh cắm chốt kiểm soát.

Đến thời điểm này, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với các địa phương tuyến biên giới Việt Nam - Lào lập 15 chốt ở huyện Tây Giang và Nam Giang. Tại mỗi chốt, lực lượng biên phòng dựng lán trại ngủ lại trong rừng để túc trực kiểm tra người qua lại và đo thân nhiệt, hướng dẫn vào khu cách ly tập trung. 

Nếu phát hiện người xuất nhập cảnh trái phép sẽ phối hợp lực lượng chức năng thực hiện nghiêm việc cách ly 14 ngày tại các cơ sở cách ly của tỉnh và huyện.

Ngoài công tác kiểm soát người, phương tiện ra vào khu vực biên giới, các chốt canh gác của lực lượng Biên phòng cũng phối hợp với chính quyền địa phương, cán bộ y tế phun thuốc khử khuẩn, tuyên truyền nhân dân cách phòng tránh dịch bệnh COVID-19.

Để chủ động phòng chống dịch, UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Nam để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, gồm hoạt động các câu lạc bộ: Bóng bàn, cầu lông, tennis, bida (billiards); Phòng tập thể hình (Gym), thể dục thẩm mỹ (aerobic), yoga; Các cơ sở kinh doanh dịch vụ trị liệu, thẩm mỹ (làm đẹp), chăm sóc sức khỏe; Tạm dừng các hoạt động tụ tập đông người; Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; Tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; các hoạt động dịch vụ ăn, uống: Quán ăn, nhà hàng, quán beer (bia), quán coffee (cà phê) (công suất phục vụ từ 20 người trở lên)... Giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã, phường, thị trấn kiểm tra, giám sát việc thực hiện, kịp thời xử lý các tổ chức, cá nhân không chấp hành;

Cho phép trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non; học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên; sinh viên, học viên, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh được nghỉ học từ ngày đến hết ngày 12/4, thời gian đi học lại chờ thông báo sau. 

Tính đến chiều ngày 27/3, ngành y tế Quảng Nam đã triển khai thực hiện 663 mẫu xét nghiệm. Trong đó, có 3 mẫu dương tính (bệnh nhân 31, bệnh nhân 33 và bệnh nhân 57); 583 mẫu âm tính; 77 mẫu đang chờ kết quả. Trong ngày 27/3, ngành y tế đã giám sát và tiếp tục lấy 30 mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm.

Đến thời điểm hiện tại, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Nam đang thực hiện cách ly cho 80 người gồm: Hội An Beach Resort (20 người), Phân hiệu Trường cán bộ Nông dân (31 người), các khách sạn (03), Trung tâm Y tế huyện Nam Giang (10 người) và cơ sở Y tế khác (16 người). Tất cả các trường hợp trên tình trạng sức khỏe bình thường;

Chuẩn bị các thủ tục để kết thúc việc cách ly y tế cho 22 người nước ngoài đang cách ly tập trung tại TP Hội An (20 người tại Hội An Beach Resort và 02 người ở Cẩm Thanh Village); Ngành Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục giám sát và xem xét lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp tiếp xúc/có liên quan khác với các ca dương tính (F1, F2 & F3) để có hướng xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế.