Du khách người Anh ở Quảng Nam nhiễm COVID-19 đã đi đâu, tiếp xúc với những ai?

VietTimes -- Sáng 10/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, du khách người Anh nhiễm COVID-19 đã lưu trú tại khách sạn Nam Hải (Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam) vào ngày 5/3 và không có các triệu chứng sốt, ho, khó thở.
Khu cách ly đặc biệt đối với trường hợp nghi nhiễm COVID-19
Khu cách ly đặc biệt đối với trường hợp nghi nhiễm COVID-19

Theo đó, du khách này nhập cảnh vào Việt Nam vào ngày 2/3 ở sân bay Nội Bài (Hà Nội) trên chuyến bay VN0054 (số ghế 3D, cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 mắc bệnh COVID-19) đi từ London (Anh) và cư trú tại Khách sạn Sofitel Legend Metropole (Hà Nội).

Sau khi lưu trú tại Hà Nội, ngày 4/3, du khách này đến Hạ Long (Quảng Ninh) du lịch, đi quanh Vịnh Hạ Long trên thuyền Violet.

Đến 19h40 ngày 5/3, du khách này đáp xuống sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VN185 (số ghế 2D) từ Hà Nội đi Đà Nẵng .

Đến 20h40 cùng ngày, du khách di chuyển về khách sạn Nam Hải (Điện Dương, Điện Bàn) bằng xe của Công ty Lữ hành EXO và đã tiếp xúc với lái xe và hướng dẫn viên (đều trú tại Đà Nẵng).

Tại khách sạn, du khách này đã tiếp xúc với 3 người là nhân viên lễ tân, phục vụ phòng.  Tối cùng ngày, du khách này dùng bữa tối tại đến khu vực ăn tối của khách sạn và tiếp xúc với 1 nhân viên phục vụ trực tiếp.

Sáng ngày 6/3, du khách đến cafe Nam Hải để ăn sáng và tiếp xúc gần với 2 nhân viên phục vụ tại đây. Đến trưa cùng ngày, vị khách này dùng bữa tại Nhà hàng Trưa Hoa Hiên (35 Trần Quang Khải – Cẩm Châu – Hội An) do lái xe và hướng dẫn viên đưa đi.

Sau đó, du khách đi tham quan các điểm tại TP Hội An gồm: Phố cổ Hội An, Hội quán Quảng Đông, nhà cổ Tấn Ký, Bảo tàng Văn hóa Dân gian, xem nhạc tại 66 Bạch Đằng và mua sắm tại cửa hàng may Yaly. Đến tối cùng ngày, khách tự ăn tối tại phòng và tiếp xúc gần với 1 nhân viên phục vụ.

Ngày 7/3, bệnh nhân này ăn sáng tại phòng, tiếp tục tiếp xúc gần với nhân viên phục vụ và được cách ly tuyệt đối tại phòng sau đó. Trong thời gian ở Quảng Nam, du khách này đã tiếp xúc gần với 16 người.

Sau khi phát hiện các nghi vấn dịch tễ, khách sạn Nam Hải và cơ quan y tế địa phương đã tiến hành cách ly tuyệt đối hành khách bắt đầu từ ngày 7/3, lấy mẫu xét nghiệm; phong tỏa khử trùng, phun hóa chất tại khách sạn. Riêng đối với 16 trường hợp tiếp xúc gần đã được tổ chức cách ly và theo dõi y tế theo quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế;

Đến ngày 9/3, sau khi có thông tin kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam đã tiếp tục tiến hành khoanh vùng cách ly, phun thuốc khử trùng lần 2 toàn khu vực khách sạn. Tổ chức vận chuyển ca bệnh đến Bệnh viện Trung ương Huế để cách ly điều trị theo đúng quy định.

14 trường hợp tiếp xúc gần với du khách ở Quảng Nam đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly, theo dõi sức khỏe phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, ngành y tế cũng rà soát các trường hợp tiếp xúc với các trường hợp trên để đưa vào diện cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

Riêng đối với 2 trường hợp tiếp xúc gần có địa chỉ cư trú tại Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Quảng Nam đã có thông báo đến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP Đà Nẵng để có biện pháp xử lý.

Trước đó, tối ngày 9/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Nam đã công bố kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với 38/40 trường hợp du khách lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, có 37 trường hợp âm tính COVID-19, 1 trường hợp dương tính với COVID-19. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, Bộ Y tế xác định đây là trường hợp mắc bệnh thứ 31 ở Việt Nam.