Quân đội Trung Quốc tập trận tấn công chính xác nhằm vào phía Đông eo biển Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã thực hiện các đòn tấn công chính xác qua eo biển Đài Loan trong chiều ngày 4/8.
Du khách đứng nhìn một trực thăng quân Trung Quốc ở Bình Đàm, Phúc Kiến ngay trước khi cuộc tập trận bắn đạn thật được tổ chức ngày 4/8 (Ảnh: AFP)
Du khách đứng nhìn một trực thăng quân Trung Quốc ở Bình Đàm, Phúc Kiến ngay trước khi cuộc tập trận bắn đạn thật được tổ chức ngày 4/8 (Ảnh: AFP)

Một tuyên bố ngắn được Bộ Tư lệnh quân khu miền Đông của Quân đội Trung Quốc cho hay các đòn tấn công chính xác đã được thực hiện tại các khu vực cụ thể ở phía Đông eo biển Đài Loan vào khoảng lúc 13h00 chiều 4/8, sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rời Đài Bắc vào chiều ngày 3/8.

Tuyên bố nói rằng, các đòn tấn công này “đã đạt được kết quả như mong đợi.”

Theo SCMP, tuyên bố không đưa thêm chi tiết, và hiện vẫn chưa rõ liệu quân đội Trung Quốc (PLA) có sử dụng rocket hay tên lửa trong cuộc thử nghiệm này hay không.

Tờ Thời báo Hoàn cầu, trong khi đó, đăng tin cho hay cuộc tập trận đang diễn ra sẽ bao gồm cả các hệ thống phóng rocket và các cuộc thử nghiệm tên lửa truyền thống.

PLA đã khởi động các cuộc tập trận chung không quân và hải quân quy mô lớn xung quanh đảo Đài Loan, và sẽ kéo dài cho tới chiều Chủ nhật tuần này. Đây là một cuộc tập trận chưa từng có tiền lệ được Trung Quốc thực hiện nhằm vào Đài Loan.

Nhiều cuộc tập trận đã được tổ chức ở 6 khu vực khác nhau, theo tuyên bố của Bộ Tư lệnh quân khu miền Đông, sau khi bà Pelosi hạ cánh ở Đài Bắc vào tối thứ Ba. Bà Pelosi đã rời Đài Loan vào chiều thứ Tư, và kênh truyền hình trung ương CCTV của Trung Quốc tuyên bố rằng các cuộc tập trận bắt đầu từ chiều thứ Năm.

Đây là lần đầu tiên mà PLA tổ chức một cuộc tập trận đồ sộ và phức tạp đến vậy, và mục tiêu được cho là phong tỏa Đài Loan khi gần như tất cả các khu vực tập trận của PLA đều vượt qua đường trung tuyến chia tách eo biển Đài Loan và cũng bao phủ khu vực nhạy cảm ở phía Đông Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và cần được tái thống nhất, bằng vũ lực nếu cần thiết. Mỹ cho hay họ vẫn cam kết với chính sách “Một Trung Quốc”, tuy nhiên phản đối mọi nỗ lực thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.

Theo SCMP