Quân đội Syria tung đòn quyết nghiền nát vòng vây phiến quân ven Damascus

VietTimes -- Ngày 04.01.2018, quân đội Syria bắt đầu chiến dịch phản công then chốt nhằm đập tan cuộc bao vây căn cứ Thiết giáp chiến lược thuộc quận Harasta của lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và Harakat Ahrar Al-Sham phía đông Damascus.
Binh sĩ Vệ binh Cộng hòa trên chiến tuyến Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News
Binh sĩ Vệ binh Cộng hòa trên chiến tuyến Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News

Sáng ngày 04.01.2018, sau trận pháo kích dữ dội mở đường, các đơn vị lữ đoàn 105 và 106 Vệ binh Cộng hòa triển khai tiến công trong quận ngoại ô Harasta, tấn công dữ dội chiến tuyến phòng ngự của các tay súng Harakat Ahrar Al-Sham từ nhiều hướng khác nhau.

Giai đoạn đầu cuộc chiến, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa phát triển tiến công chậm, nhưng cũng nỗ lực giành được một số tòa nhà mà lực lượng phiến quân Harakat Ahrar Al-Sham và Faylaq Al-Rahman chiếm được trong cuộc tấn công tuần trước.

Không giành được nhiều địa bàn, nhưng quân đội Syria gây một số thiệt hại nặng nề cho chiến tuyến phòng ngự của các nhóm “thánh chiến”, dọn đường cho đợt tấn công tiếp theo lớn hơn, dự kiến sẽ bắt đầu trong ngày 05.01.2018.

Al-Masdar News dẫn nguồn tinh quân sự cho biết, các đơn vị bộ binh cơ giới thuộc sư đoàn 4 được điều chuyển từ Idib đến vùng ngoại ô phía đông Damascus.

Theo nguồn tin này, hai lữ đoàn số 39 và 40 thuộc Sư đoàn cơ giới 4 được lệnh tập kết tại khu ngoại ô Harasta phía đông Damascus, tham gia vào cuộc tấn công.

Ngoài nhiệm vụ giải phóng căn cứ Thiết giáp khỏi vòng vây, sư đoàn cơ giới số 4 sẽ là lực lượng tấn công chủ lực, giải phóng các khu dân cư thuộc quận Harasta khỏi sự chiếm đóng của Hay'at Tahrir Al-Sham và Harakat Ahrar Al-Sham.

Theo kế hoạch đặt ra, sư đoàn cơ giới sẽ đặt Đông Ghouta thành mục tiêu ưu tiên thứ nhất. Sau khi ổn định được tình hình các đơn vị này sẽ quay trở lại chiến trường tỉnh Idlib, tham gia chiến dịch giải phóng sân bay quân sự chiến lược Abu Dhuhour.

Các đơn vị thuộc sư đoàn cơ giới số 4 triển khai trên vùng ngoại vị khu vực SSông Ghouta, chuẩn bị tiến công vào quận Harasta - video RT
QA